47 ống hút được lấy ra từ bụng bệnh nhân

|

Sức Khỏe- Các bác sĩ Khoa Ung bướu_ Ngoại tổng quát - Bệnh viện Quận Thủ Đức, TPHCM vừa can thiệp thành công một trương hợp nuốt dị vật hiếm gặp.

Bệnh nhân nữ tên Trần N. T, 47 tuổi, có tiền sử tâm thần nhập viên trong tình trạng bụng đau dữ dội. Theo lời của gia đình, bệnh nhân T thích ngậm ống hút. Ê kíp bác sĩ đã tiến hành thăm khám và chỉ định nội soi đã cho kết quả dạ dày bệnh nhân chứa đầy ống hút.

nuốt ống hút, nuốt dị vật, mắc dị vật, hóc dị vật, cấp cứu hóc dị vật, xử trí hóc dị vật, nuốt dị vật phải làm gì, bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, bệnh viện quận Thủ Đức, tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, suc khoe
47 ống hút ở trong bụng bệnh nhân được các bác sĩ lấy ra

Sau 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra được tổng cộng 47 ống hút nằm trong dạ dày. Hiện tại, sau nội soi, bệnh nhân hết đau bụng.

Theo Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, trưởng khoa, trước đây, bệnh viện cũng đã từng gặp nhiều trường hợp nuốt dị vật ở trẻ em như đồ chơi, đầu viết bi, hạt nút áo và người già bệnh là răng giả, vỏ bao thuốc, tăm xỉa răng. Tuy nhiên, trường hợp nuốt ống hút và số lượng ống hút nhiều như vậy thì chưa bao giờ gặp.
Thời gian thường dễ xác định nếu bệnh nhân tỉnh táo, tuy nhiên người già lú lẫn hoặc người tâm thần thường khó nói chính xác thời gian nuốt dị vật. Còn người tâm thần thì thường nuốt dây kẽm, đất đá…

Thông thường, triệu chứng thường nhất ở những ca nuốt dị vật là đau bụng, tuy nhiên một số di vật nhỏ, trơn bệnh nhân có thể tự đi cầu ra được. Dị vật nhọn có thể làm thủng ruột, nhiễm trùng.
Vì thế, Tùy theo đối tượng mà người nhà cần quan tâm khác nhau như trẻ nhỏ (tránh cho trẻ chơi nguy hiểm những vật tròn, nhỏ), người già (thường nhất là răng giả) còn bệnh nhân tâm thần phải để mắt thường xuyên.

V.Tuấn
Tạp chí Sức Khỏe