Ứng dụng botulinum toxin A trong thẩm mỹ

|

Khi càng lớn tuổi, nếp nhăn xuất hiện càng nhiều. Các nếp nhăn hình thành theo tuổi tác là do cấu trúc lớp Collagen (là một loại protein cấu trúc chính của da), elastin (loại protein tạo sự đàn hồi cho da) bị suy giảm theo thời gian.

Các nếp nhăn trên mặt hình thành như thế nào?
Khi càng lớn tuổi, nếp nhăn xuất hiện càng nhiều. Các nếp nhăn hình thành theo tuổi tác là do cấu trúc lớp Collagen (là một loại protein cấu trúc chính của da), elastin (loại protein tạo sự đàn hồi cho da) bị suy giảm theo thời gian. Ngoài ra, dưới tác động của ánh nắng mặt trời và các yếu tố khác như: ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá, stress… cấu trúc tạo nên sự săn chắc của da bị tổn thương dẫn đến sự hình thành các nếp nhăn ở vùng mặt như nếp nhăn giữa hai chân mày (nếp nhăn cau mày), nếp nhăn ở hai bên đuôi mắt (vết chân chim), nếp nhăn trán…

botulinum toxin A,BTA, thẫm mỹ, nếp nhăn động, nếp nhăn tĩnh,biện pháp xóa vết nhăn, căng da mặt

 

Nếp nhăn động, nếp nhăn tĩnh là gì?
Các nếp nhăn động xuất hiện khi chúng ta sử dụng các cơ mặt để biểu lộ cảm xúc như khi cười hoặc khi cau mày. Động tác này làm cơ dưới da co lại và hình thành các nếp nhăn trên khuôn mặt, chẳng hạn như khi chúng ta cười sẽ thấy các nếp nhăn ở đuôi mắt, còn khi chúng ta cau mày sẽ thấy các nếp nhăn theo chiều dọc giữa 2 chân mày… Khi còn trẻ, da còn đàn hồi tốt nên khi sử dụng các cơ mặt để biểu lộ cảm xúc như trên, các nếp nhăn này xuất hiện rồi biến mất. Nhưng dần dần theo tuổi tác, các nếp nhăn động này sẽ xuất hiện ngày càng rõ hơn, sẽ hằn sâu luôn trên da rồi luôn luôn xuất hiện trên khuôn mặt cho dù chúng ta không biểu lộ cảm xúc. Nếp nhăn động lúc này trở thành nếp nhăn tĩnh. 

Nếp nhăn tĩnh là nếp nhăn hoặc rãnh nhăn luôn được hằn định và nhìn thấy rõ dù chúng ta không biểu lộ cảm xúc trên khuôn mặt. Các nếp nhăn tĩnh xuất hiện càng nhiều và càng rõ khi càng lớn tuổi do các cấu trúc sợi collagen, elastin và các chất tự nhiên của bên dưới da như hyaluronic acid bị giảm dần theo thời gian, làm mất đi sự đàn hồi của da.

Hiện nay có các biện pháp xóa nếp nhăn nào?
Để xóa các nếp nhăn trên mặt người ta có nhiều phương pháp, nhưng không có phương pháp nào hoàn hảo như ý muốn của con người. Những phương pháp xóa nếp nhăn có thể kể đến là:

- Căng da mặt: Là một phẫu thuật lớn, thời gian nghỉ dưỡng sau phẫn thuật kéo dài. Phương pháp này có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh vận động cơ mặt, có thể gây liệt không thực hiện được các động tác của vùng mặt như cười, nhíu mày…
- Siêu mài mòn (Microdermabration): Dùng các tinh thể Aluminum Oxide, hoặc Sodium Chlorite để bào lớp bề mặt của da
- Chất làm đầy như Perlane, Restylane, Cosmoderm... bơm vào dưới lớp bề mặt của da
- Lột da bằng hóa chất
- Laser tái tạo bề mặt da
- Dùng Botulinum Toxin A.

Những nếp nhăn phần trên của mặt được tạo ra từ sự biểu cảm của con người, ví dụ: nếp nhăn khi cau mày, cáu giận, nếp nhăn chân chim do cười... Những nếp nhăn này có thể được xóa đi bằng 1 loại thuốc giãn liệt cơ dưới da mặt. Những nếp nhăn phần dưới của gương mặt hình thành theo năm tháng bởi sự sa trễ của tổ chức cấu tạo da thì để cải thiện, người ta phải sử dụng 1 loại chất để làm đầy các khe, rãnh ở vùng này của mặt. Vì vậy với từng loại nếp nhăn sẽ có những phương pháp xóa nhăn thích hợp.

Mỗi phương pháp xóa nhăn đều có ưu, nhược điểm của nó, có cái thì gây đau đớn, thời gian nghỉ dưỡng kéo dài, có cái có nguy cơ để lại sẹo... và hầu hết đều có thời gian tác dụng nhất định. Do vậy để có được hiệu quả như mong muốn và an toàn thì luôn cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ.

Botulinum Toxin A (BTA) là gì?
Là một chất được tạo ra từ vi khuẩn Clostridium Botulinum, 1 vi khuẩn kị khí. Chất này có tác dụng làm mất khả năng điều khiển của thần kinh vận động lên bắp thịt tại chỗ chích do đó các bắp thịt này sẽ bị duỗi ra.

botulinum toxin A,BTA, thẫm mỹ, nếp nhăn động, nếp nhăn tĩnh,biện pháp xóa vết nhăn, căng da mặt

 

BTA được sử dụng như thế nào trong y khoa?
Vì BTA có tác dụng làm duỗi cơ tại chỗ chích nên nó được sử dụng điều trị trong các bệnh rối loạn vận động cơ bắp như: co thắt cơ vòng tâm vị, co thắt cơ vòng hậu môn, co quắp mí vô căn, co thắt co nửa mặt, lé, co cứng cơ, bàng quang tăng hoạt, tăng tiết mồ hôi...

Từ những năm 70-80 BTA đã đượcdùng để điều trị các bệnh rối loạn trương lực cơ như bệnh co quắp cơ vòng mí và lé liệt. Trong quá trình điều trị người ta tình cờ thấy rằng các nếp nhăn trên da biến mất Và thế là hiện nay thuốc này đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Tác dụng xóa nếp nhăn của BTA ra sao?
BTA có tác dụng làm thư giãn các cơ gây ra nếp nhăn để làm mờ hoặc mất đi các nếp nhăn này. BTA là một công nghệ xóa nhăn không cần phẫu thuật, đơn giản, nhanh chóng làm phẳng lại các nếp nhăn đã hằn sâu trên khuôn mặt theo thời gian.

BTA được dùng rộng rãi trong điều trị các nếp nhăn sau:

-        Vết nhăn dọc giữa hai lông mày.
-        Vết nhăn ngang trên trán.
-        Vết chân chim ở đuôi mắt.

BTA cũng được dùng để nâng cung mày và làm mắt to ra để có dung mạo tươi trẻ hơn. Các bác sĩ cũng báo cáo về các kết quả khả quan đối với các nếp nhăn giữa mũi và miệng, các vết nhăn vùng miệng, cổ, cằm. 

Liệu pháp BTA được tiến hành như  thế nào?
BTA là  một liệu pháp không phẫu thuật, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ BTA vào các cơ mặt đã được xác định. Thông thường, thực hiện liệu pháp BTA đối với các vết nhăn chân mày chỉ mất khoảng 10 phút. 

Cảm giác khó chịu là tối thiểu và nhanh chóng tan biến, hầu như công đoạn gây tê là không cần thiết bởi người được chích chỉ cảm thấy cảm giác như bị côn trùng cắn trong khoảng vài giây, sau đó tình trạng bình thường được hồi phục. Sau khi tiêm khoảng 2 – 3 ngày BTA bắt đầu có hiệu lực, kết quả sẽ được nhận thấy sau 7 ngày. Hiệu quả  của BTA có thể kéo dài trong vòng 4-6 tháng, sau đó các vết nhăn sẽ dần tái xuất hiện trở lại. Nếu liên tục sử dụng BTA, hiệu quả có khuynh hướng kéo dài hơn. 

Liều lượng thuốc được dùng để điều trị vết nhăn sẽ tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng vết nhăn. Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng thuốc phù hợp và những cơ nào cần được tác động để đem lại kết quả mỹ mãn nhất. 

Những lưu ý gì khi sử dụng BTA?
Tiêm BTA có thể có các tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên các tác dụng này thường mang tính chất nhất thời và chỉ tập trung ở khu vực vết tiêm. Các tác dụng có thể gặp là: nhức đầu, bầm tím hoặc tấy đỏ ở khu vực vết tiêm, sự yếu cơ cục bộ gây nên tình trạng sụp mí, lông mày 2 bên cao không đều và tình trạng này sẽ hồi phục tự nhiên theo thời gian. Nếu gặp phải các triệu chứng kể trên, cần liên hệ ngay với bác sĩ. Cuối cùng để tránh bị những tác dụng xảy ra ngoài ý muốn như trên, chúng ta nên đến những cơ sở có uy tín và phải được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm.

Khi ngưng trị liệu bằng BTA, các cơ mặt sẽ hoạt động bình thường trở lại, các vết nhăn sẽ trở về trạng thái ban đầu trước khi điều trị chứ không xuất hiện thêm. BTA không được dùng đối với những người có tiền sử rối loạn thần kinh cơ, nhiễm trùng ở khu vực tiêm, đang mang thai hoặc cho con bú.

Tóm lại, sử dụng BTA để xóa nếp nhăn làm trẻ hóa gương mặt là biện pháp không dùng đến phẫu thuật, đạt hiệu quả nhanh nhất, ít gây đau đớn nhất và ít gây biến chứng nặng nề nhất

BS. Nguyễn Trần Thúy Hằng
BV Mắt TP.HCM
Theo Tạp chí Sức Khỏe