Những nguy hiểm khi thẩm mỹ bằng Silicon lỏng

|

Sau 18 tiếng đồng hồ cân não trên bàn mổ,bác sĩ mới lấy được hết silicon lỏng lan tràn khắp nơi trong cơ thể D. Vì ham làm đẹp mà cô quyết định bơm lượng silicon tai họa này vào cơ thể trước đó.

Trên thực tế không phải chỉ có những người không có tiền, ít học, vùng sâu vùng xa mới bị “dụ” tiêm silicon lỏng. Ngay ở thành phố lớn, không ít nạn nhân có trình độ, hiểu biết, nhận thức rõ ràng về biến chứng,nguy cơ của việc tiêm silicon trực tiếp vẫn trở thành người vì nghe lời hoa mỹ tán dương sự tốt đẹp và an toàn của chất liệu nghe nói được nhập khẩu từ những nước tiến tiến.

“Mỡ nhân Tạo” hóa ra là... silicon lỏng

Thẩm mỹ bằng silicon lỏng, thẫm mỹ viện, căng da, phương pháp thẩm mỹ bằng silicon
Hiện nay,có nhiều cải tiến về mặt kỹ thuật để chữa các biến chứng do silicon hiệu quả, hoàn hảo về mặt tái tạo thẩm mỹ.

Một phụ nữ có trình độ đại học, gia đình khá giả vẫn bị người ta lừa bơm silicon lỏng (vốn chỉ dùng trong công nghiệp) trực tiếp để nâng ngực đến 6 lần. 3 năm sau, chị bị biến chứng trầm trọng.

Đó là trường hợp của chị T.N.D (27tuổi, Q. 5, TP. HCM) nhập viện trong tình trạng biến chứng xơ cứng, thâm nhiễm thành mảng lớn trên toàn bộ ngực, lan sang hai bên bụng, nách, hai bên cổ. Nhiều u cục dưới da gây hạn chế vận động ổ,căngtức ngực, viêm tấy đỏ da lantỏa hai bên ngực...

Chị D. chia sẻ, cách đây hơn 3 năm, chị luôn mặc cảm vì bộ ngực nhỏ. Tình cờ nghe người quen giới thiệu có chỗ nâng ngực đẹp như ý mà không phải phẫu thuật. Bản thân chị D.rất sợ phẫu thuật nên khi nghe những lời quảng cáo “đường mật” thấy rất hấp dẫn. Đặc biệt, người bán và tiêm silicon cho chị nói đây là mỡ nhân tạo cao cấp, được xách tay từ Mỹ về nên rất an toàn, không có biến chứng gì. Lần đầu tiêm thấy hiệu quả ngay nên chị đã thực hiện tất cả 6 lần để nâng 2 bên ngực với giá hơn 2.000 USD (tương đương giá đặt túi ngực). Chị D. ngậm ngùi:“Tôi còn giữ được mạng sống là may lắm rồi, nói chi đến chuyện xấu hay đẹp nữa”.

Cuộc phẫu thuật 18 tiếng đồng hồ

Thẩm mỹ bằng silicon lỏng, thẫm mỹ viện, căng da, phương pháp thẩm mỹ bằng silicon

Vùng da đùi được đắp lên ngực thay cho phần da thâm nhiễm silicon đã bị cắt bỏ.Để thoát khỏi tay tử thần, chị D.phải trải qua ca phẫu thuật vừa lấy bỏ khối mô nhiễm silicon,đồng thời lấy vạt da đùi 2 bên để phủ lại vùng ngực. Ca mổ đã kéo dài suốt 18 tiếng đồng hồ và chị phải nằm viện 12 ngày. Nhiều chuyên khoa đã phải cùng phối hợp để phẫu thuật cứu sống chị D.Nhóm của bác sĩ Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy,TP. HCM đã phải cắt bỏ hoàn toàn 2 vú và lọc bỏ tất cả các mô, da thâm nhiễm silicon cho đến xương sườn và dùng 2 vạt da dưới 2 đùi “bù” vào phần ngực để bệnh nhân được sống.Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ đã rạch da theo hình vẽ trước, lấy từng khối silicon nằm rải rác ra khỏi người bệnh nhân.Xác định diện tích da mất để dự tính bóc vạt 2 bên đùi cho đủ phần diện tính đã mất do silicon “ăn”, nối mạch máu từng bên (1 động mạch và 2 tĩnh mạch), đặt dẫn lưu và khâu vết mổ. Chị D. sẽ còn phải thực hiện tiếp phẫu thuật để tạo hình thẩm mỹ cho vùng ngực.

Chích silicon dạo là sát nhân lưu động

 

Thẩm mỹ bằng silicon lỏng, thẫm mỹ viện, căng da, phương pháp thẩm mỹ bằng silicon

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hành, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ, TP. HCM chia sẻ, mấy chục năm nay, silicon lỏng đã bị cấm sử dụng chích trực tiếp vào cơ thể do gây ra nhiều biến chứng cấp tính cũng như lâu dài. Chích silicon lỏng vào cơ thể với mục đích làm to mông, ngực với một lượng lớn rất dễ gây biến chứng thuyên tắc phổi cấp tính hoặc biến chứng nhiễm trùng máu có nguy cơ tử vong rất cao.Ngoài ra, từ cuối thập niên 80 đến nay, những phương tiện truyền thông đại chúng như tivi,báo, đài… cũng tuyên truyền cho người dân biết những tác hại của việc chích những chất có hại không rõ loại trực tiếp vào người. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nạn nhân bị lừa làm đẹp bằng cách quá nguy hiểm này.Bất chấp tính mạng và những tai biến nguy hiểm cho khách hàng, chỉ vì tiền mà nhiều người, nhiều nơi sẵn sàng “cướp” sự bình yên và mạng sống của người khác. Họ chỉ nói đến tác dụng nhanh chóng,hiệu quả kéo dài, kinh phí rẻ của việc tiêm silicon lỏng chứ không nói đến những nguy cơ có thể xảy ra sau khi chích trực tiếp loại hóa chất độc hại này vào cơ thể. Thậm chí, chính bản thân người cầm kim tiêm cho khách cũng không biết tất cả những nguy cơ tiềm ẩn của silicon lỏng khi vào cơ thể.Chỉ thấy người khác tiêm cho khách, lấy được tiền dễ dàng thế là bắt chước làm theo.Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hành,những kẻ bơm chích silicon lỏng, trực tiếp với số lượng lớn vào người nạn nhân như thế này không khác những kẻ sát nhân. Do luật pháp chưa có những quy định rõ ràng để xử lý nghiêm minh đối với những kẻ chuyên đi chích dạo khiến vẫn còn nhiều ca biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong. Các cơ quan chức năng nên xem đây là những trường hợp xâm hại cơ thể của người khác, cần truy tố hình sự. Nếu không có biện pháp mạnh với những kẻ sát nhân lưu động thì sẽ còn nhiều nạn nhân bị tai biến do chích silicon trực tiếp vào cơ thể.


Tìm hiểu thêm về silicon
Silicon có nhiều dạng như lỏng, gel, đặc. Thật sự, silicon là một vật liệu có giá trị và được dùng rất phổ biến trong y khoa. Silicon đặc biệt nguy hiểm ở dạng lỏng và chích trực tiếp. Nếu chích một lượng lớn vào cơ thể có thể bị tử vong ngay lập tức do thuyên tắc phổi, nhất là khi dùng “nhầm” silicon công nghiệp.Silicon lỏng y khoa rất đắt tiền và hiện nay trên thị trường hầu như là không có. Silicon công nghiệp không dùng cho người, được bán đại trà khắp nơi thì rất nguy hiểm gây biến chứng nặng nề khi bơm vào các vùng cơ thể như phải cắt bỏ toàn bộ ngực, mông, dương vật, âm đạo, mũi... thậm chí gây tử vong. Bên cạnh đó,không phải loại dầu nào được bán ở thị trường cũng đều là silicon mà có thể là paraffin, lanoline thậm chí là dầu đậu nành thì khi tiêm vào cơ thể sẽ gây biến chứng khủng khiếp. Người chích thường gọi những dung dịch trên là mỡ nhân tạo để đánh lừa người tiêu dùng.


. Hương Giang
Tạp chí Sức Khỏe