Làm đẹp bằng Botulinum Toxin

|

Botulinum toxin không chỉ là thần dược đặc biệt níu giữ nét thanh xuân cho cánh phụ nữ mà còn có thể cứu nhiều gương mặt lệch vẹo, đôi mắt đang mất dần chức năng vì chứng rối loạn vận động cơ ở từng vùng.

Chất này rõ ràng là kẻ thù với người có hệ vận động cơ bình thường và là “kịch độc“ khi ăn phải (gây liệt cơ hệ hô hấp). Tuy nhiên, nhờ khả năng “lấy độc trị độc“, mà nó giờ đã rất... có tiếng trong việc điều trị nhiều chứng bệnh rối loạn vận động cơ. Phổ biến nhất là ứng dụng trong điều trị co quắp mí mắt, co giật nửa mặt vô căn. Nhờ đặc tính ức chế sự phóng thích chất dẫn truyền thần kinh, botulinum toxin làm mất tạm thời khả năng điều khiển của thần kinh vận động lên cơ tại chỗ. Nói cách khác, nó giúp ngăn chặn dẫn truyền thần kinh gây kích thích thái quá đến cơ, nhờ vậy mà không kéo giật mắt, mặt nữa. Thế nhưng, cũng vì đặc tính ức chế đó, một số vùng trên gương  mặt sẽ hơi "đơ". Để giấu điểm yếu này, người bệnh cần mẹo nhỏ là hạn chế diễn tả nét mặt. Ngoài ra, nếu chẳng may người tiêm cho bạn không vững tay nghề, tiêm phải cơ cười thì lại rơi vào tình trạng khó lòng diễn tả trọn vẹn niềm vui.

Hiệu quả tức thời

Làm đẹp bằng Botulinum toxin, Botulinum toxin, chất Botulinum toxin trong làm đẹp
Tính hiệu quả của biện pháp Botulinum toxin thấp và hay đi kèm các phản ứng phụ.
 
Trước đây, chứng co quắp mí mắt và co giật nửa mặt vô căn thường được điều trị bằng nội khoa. Tuy vậy, tính hiệu quả của biện pháp này thấp và hay đi kèm các phản ứng phụ. Người ta cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật nhưng lại dễ bị tái phát. Thậm chí phẫu thuật thần kinh mặt trong điều trị co giật nửa mặt vô căn thường kéo theo nguy cơ liệt mặt hay những biến chứng mạch máu khác khiến nhiều bệnh nhân từ chối thực hiện mặc dù có tính hiệu quả.

Quả không dễ để chặn đứng tình trạng nháy mắt liên tục trên gương mặt dúm dó buồn khổ, có khi đã hơn chục  năm trời. Cuối cùng, tiêm botulinum toxin là phương pháp non trẻ nhất, nhưng có vẻ áp đảo các cách chữa trị đàn anh cổ điển trong điều trị bệnh này với hơn 70% trường hợp bệnh nhân sử dụng thấy tình trạng được cải thiện rõ rệt. Hiệu quả nhanh chóng đến không ngờ và quan trọng là không có nhiều tác dụng phụ để buộc ai đó phải dùng từ “đánh đổi“. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân, việc phối hợp giữa các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ nhãn khoa cân nhắc.

Botulinum toxin có tác động nhanh, phát huy hiệu quả sau tiêm từ 24-48 giờ, mạnh nhất sau 2 tuần và có thể kéo dài từ 3-6 tháng tùy trường hợp. Khi mới bắt đầu sử dụng, bệnh nhân có thể được cho liều điều chỉnh sau 2-3 tuần nếu cần. Tiêm botulinum toxin A thay thế phẫu thuật có tỷ lệ cải thiện triệu chứng cao, tỷ lệ thành công tới 90% mà kỹ thuật lại nhẹ nhàng, đơn giản và an toàn hơn.

Nếu từng thấy gương mặt bị kéo lệch hẳn một bên, miệng méo, dị dạng do sự co giật cơ không tự chủ đã được cải thiện thế nào sau thời gian điều trị bằng botulinum toxin, chắc chắn nhiều người sẽ phải thốt lên: Ngoạn mục! Bệnh nhân có cảm giác như bà mụ lại nặn ra chính mình một lần nữa. Điều quan trọng là chức năng nhìn được cải thiện, việc ăn uống, nói năng đỡ trở ngại.

Có nhiều loại botulinum toxin với tính hiệu quả khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Trong việc điều trị triệu chứng do rối loạn vận động cơ vùng mí và quanh mí mắt, botulinum toxin A là loại mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thông tin thêm: Ngoài co giật nửa mặt, tiêm botulinum toxin còn là phương pháp hữu hiệu điều trị vẹo cổ do co cứng cơ, đổ mồ hôi nhiều, vết nhăn, lé mắt gây chóng mặt, buồn nôn do liệt dây thần kinh VI, đau nửa đầu...

Đến hẹn lại lên

Làm đẹp bằng Botulinum toxin, Botulinum toxin, chất Botulinum toxin trong làm đẹp
Hiệu quả của botulinum toxin gần như là tức thời nhưng thời gian đáp ứng không kéo dài.

Hiệu quả của botulinum toxin gần như là tức thời nhưng thời gian đáp ứng không kéo dài. Nó nhanh chóng giải thoát người bệnh khỏi những khó khăn khi ăn uống, đọc sách, giao tiếp với giao ước: Hãy dùng thường xuyên. Người bệnh phải theo đuổi việc điều trị lâu dài nếu không muốn bệnh cứ mãi quấy nhiễu mình.

Botulinum toxin không gây nghiện. Người ta chỉ nghiện tính hiệu quả của nó mà thôi. Phải chích thuốc mỗi 6 tháng là chuyện nhỏ, kinh phí mới là vấn đề. Nhưng với những ai có công việc đòi hỏi giao tiếp nhiều, đang trong độ tuổi lao động, họ khó có thể nói không với botulinum toxin A, thứ đang giữ nhiều ưu điểm không thể thay thế được.

Giải pháp cứu nguy cho những dịp đặc biệt

Làm đẹp bằng Botulinum toxin, Botulinum toxin, chất Botulinum toxin trong làm đẹp
Nhiều người chọn cách tiêm cầm chừng, tiêm khi tật quá ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Nhiều người chọn cách tiêm cầm chừng, tiêm khi tật quá ảnh hưởng tới sinh hoạt. Họ “để dành“ một lượt tiêm botulinum toxin cho những dịp quan trọng, cần phải đẹp, gặp gỡ nhiều người như đám cưới, đi tiệc, họp mặt... Đó là cách tự bỏ tiền để mua sự tự tin cho mình.

Với nhiều bệnh nhân thì họ nhìn nhận tính “thần kỳ“ của loại thuốc  này dưới góc độ khác. Thử tưởng tượng, bạn là “tài xế“ nam duy nhất ở nhà mà đi đâu cũng phải để người khác chở vì mắt cứ lim dim chẳng mở ra được hay nhìn một hóa hai. Thật là khổ! Điều họ mong trước hết chỉ là lấy lại được chức năng vận động của các cơ quan này. Và Botulinum  toxin làm được điều đó.

 

Tác dụng phụ

Nếu tiêm botulinum toxin không đúng vị trí hoặc liều hơi cao có thể làm phần cơ mặt cứng, kém tự nhiên.

Những tác dụng phụ thường gặp: sụp mí, song thị, hở mí khi nhắm mắt, ngủ, khô mắt hoặc chảy nước mắt sống tạm thời, xệ khóe mắt, kẹt thức ăn giữa má và lợi khi ăn, dễ cắn nhầm niêm mạc miệng khi nhai, mắt không nhắm đều.

Tiêm tại chỗ botulinum toxin đòi hỏi người thực hiện có tay nghề, khéo léo và thuần thục. Các tác dụng phụ thường nhẹ, biến mất dần trong khoảng một tháng sau tiêm.


 

Tư vấn chuyên môn:
PGS. TS. BS. LÊ MINH THÔNG
Trưởng Khoa tạo hình thẩm mỹ, BV Mắt TP.HCM
. Trần Nhung
Tạp chí Sức Khỏe