Điều trị sẹo lồi, lõm

|

Sức Khỏe - Những sẹo lồi, lõm ở chân,mặt, cổ... sẽ khiến bạn không thoải mái khi chọn trang phục. Các phương pháp điều trị tuy vẫn chưa thể xóa sẹo hoàn toàn, vĩnh viễn nhưng sẽ phần nào giúp cải thiện sẹo, làm da phẳng, đều màu hơn.

Nguyên nhân gây sẹo lồi hay lõm da sau tổn thương, sau phẫu thuật... thường là tự phát: do cơ địa, di truyền.Ngoài ra, có một số lý do thứ phát như mụn trứng cá không được điều trị, chữa mụn không đúng cách, nhiễm trùng vết thương, bỏng…

Quá trình hình thành sẹo

Điều trị sẹo lồi, điều trị sẹo lõm, điều trị sẹo, cách trị sẹo, làm sao để điều trị sẹo

Điều trị sẹo lồi, điều trị sẹo lõm, điều trị sẹo, cách trị sẹo, làm sao để điều trị sẹo.

 

Sẹo được hình thành trong quá trình khôi phục collagen tại vết thương. Sự tăng sinh collagen quá mức sẽ gây ra sẹo lồi (thường là do sự đáp ứng quá thừa của mô với tổn thương da).Các vùng thường xuất hiện sẹo lồi là ngực, bắp chân, xương ức,cổ, tai… Nhìn chung, sẹo lồi sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, một số người khi bị sẹo lồi sẽ cảm thấy ngứa,hơi đau...Ngược lại với sẹo lồi, sẹo lõm là do hình thành các biểu mô sớm, trong khi tổn thương sâu mà mô hạt chưa đầy lên.

Điều trị sẹo lồi

Tùy vào từng loại sẹo sẽ có cách điều trị khác nhau. Đối với sẹo lồi, hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay chưa thể giúp xóa sạch vết sẹo mà chỉ hiệu quả từ 50-80%.

- Tiêm corticosteroids: Cách điều trị thường dùng nhất tại các bệnh viện là tiêm triamcinolon acetonid. Tuy nhiên, phương pháp này có thể gây đau và để tránh sẹo tái phát phải tiêm mỗi 2-3 tuần một lần. Các tác dụng phụ có thể gặp như vùng tiêm bị mất sắc tố và tình trạng này kéo dài 6-12 tháng, gây teo và giãn mao mạch xung quanh chỗ tiêm.

- Phương pháp áp lạnh: Là thủ thuật làm đông lạnh sẹo lồi bằng ni-tơ lỏng nhằm làm hư tế bào và các mao mạch. Tại vị trí sẹo lồi sẽ có sự tạo thành huyết khối,
thiếu ô-xy làm mô bị hoại tử, tróc ra và xẹp xuống. Các bác sĩ thực hiện hai chu kỳ làm tan mảng sẹo đã được đóng băng, mỗi chu kỳ kéo dài 15-20 giây, trong 8-10 lần, 3 tuần/lần. Nếu kết hợp với chích steroid trong khi phẫu thuật lạnh thì tỷ lệ bệnh nhân có đáp ứng với điều trị là 84%.

Điều trị sẹo lồi, điều trị sẹo lõm, điều trị sẹo, cách trị sẹo, làm sao để điều trị sẹo
Tuy không thể xóa vĩnh viễn các vết sẹo nhưng hiệu quả mang lại cũng sẽ giúp bạn tự tin hơn.

- Xạ trị: Tia phóng xạ được dùng như một đơn liệu pháp hoặc kết hợp với phẫu thuật để dự phòng tái phát sẹo lồi sau khi cắt bỏ. Xạ trị từng đợt ngắn liều cao kết hợp với cắt bỏ sẹo có thể đem lại sự an toàn: giảm ngứa, bớt đỏ da hoặc giảm cảm giác bỏng. Hiệu quả trong điều trị sẹo lồi bằng tia xạ thành công khoảng trên 80%.

- Phẫu thuật: Được chỉ định khi sẹo lồi không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác hoặc sang thương quá lớn. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được gây
tê, các bác sĩ sẽ cắt bỏ sẹo và khâu kín, ghép da với mảnh da ghép toàn phần hay ghép da mỏng để giảm lực căng trên toàn bộ da được khâu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng các biện pháp để hạn chế sẹo lồi trở lại như dùng silicone dạng gel hoặc dạng băng, băng ép. Tuy nhiên, các biện pháp trên cũng chỉ có tác dụng rất hạn chế.

Việc sử dụng laser để điều trị sẹo lồi cũng có kết quả không nhất quán, không ngăn được sự tiến triển của sẹo và dễ tái phát. Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác cũng phần nào giúp hạn chế được sẹo lồi như dán băng keo Flurandrenolide (Cordran), bôi thuốc mỡ hoặc gel Clobetasol, uống thuốc Methotrexate kết hợp phẫu thuật cắt sẹo…

Khắc phục sẹo lõm

Điều trị sẹo lồi, điều trị sẹo lõm, điều trị sẹo, cách trị sẹo, làm sao để điều trị sẹo, xóa sẹo lõm, chữa sẹo lồi, thuốc thị sẹo, cach tri theo, thuốc trị sẹo lõm, thuoc tri seo, kem làm mờ sẹo, sức khỏe, tạp chí Sức khỏe, khoe24h
Lựa chọn phương pháp điều trị sẹo phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn.
 
Chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn tự tin hơn:
-Tiêm chất làm đầy: Các chất làm đầy như collagen, mỡ… sẽ được tiêm vào vùng sẹo lõm.

Tác dụng của biện pháp này thường kéo dài khoảng 18-22 tháng và phải tiêm lại để duy trì nên chi phí khá tốn kém.
- Lăn kim: Còn được gọi là liệu pháp tăng sinh collagen.Phương pháp này sử dụng một bánh lăn nhựa chứa gần 200 đầu kim rất bén, nhỏ, làm bằng thép không rỉ dùng trong y khoa. Trước khi lăn kim, người làm đẹp được làm sạch da và thoa thuốc tê lên vùng da bị sẹo. Sau đó, bác sĩ sẽ châm kim, tạo đường dẫn cho tế bào gốc có thể thấm vào tận sâu bên trong lớp biểu bì để giải quyết các vấn đề của da, đồng thời kích thích giúp da tái tạo những tế bào mới. Mỗi đợt điều trị phải cách nhau ít nhất từ 6 đến 8 tuần, hiệu quả khoảng 70%. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc trị sẹo làm tăng cường sự khôi phục collagen.

. Tư vấn chuyên môn:
TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh
Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ
Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, TP. HCM
.Huy nguyên

Tạp chí Sức Khỏe