Điểm danh 5 hóa chất độc hại chứa trong mỹ phẩm hằng ngày

|

Nhiều tá dược trong dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng...có khả năng gây các bệnh ung thư, đục thủy tinh thể, ảnh hưởng lên gan, thận, não và gây nhiều tác hại khác.Điều nguy hiểm là những tá dược này rất ít được nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.

Nhiều loại hóa mỹ phẩm được bày bán hiện nay chứa những chất là sản phẩm phụ của dầu hỏa (những chất đã được cảnh báo về tác hại đối với sức khỏe). Sau đây là một số chất độc được dùng phổ biến trong hóa mỹ phẩm:

1. Sodium lauryl sulfate (SLS): Được sử dụng nhiều nhất, chủ yếu trong kem đánh răng, kem cạo râu, dầu gội đầu, sữa tắm, nước súc miệng... với chức năng tẩy rửa và tạo bọt. SLS ảnh hưởng đến thị giác trẻ em, gây bệnh đục thủy tinh thể, rụng tóc, ung thư thận, não..., khiến da bị thô ráp và sần sùi, làm chậm lành vết thương.
Tuy chưa chính thức bị cấm sử dụng nhưng SLS được xem là nguy hiểm nhất trong các chất hữu cơ dùng để sản xuất mỹ phẩm. Nó có thể kết hợp với những chất khác để trở thành nitrosamines, một chất gây ung thư.

5 hóa chất đọc hại có trong mỹ phẩm, hóa chất độc hại, mỹ phẩm thường ngày

 

2. Polyethylene glycol (PEG): Sử dụng trong kem dưỡng da, chống khô da. Chất này gây ảnh hưởng bất lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể.

3. Propylen glycol (PG): Có trong son môi, thuốc nhuộm tóc, kem cạo râu, khử mùi, kem đánh răng. PG gây ảnh hưởng xấu lên gan, não, thận.

5 hóa chất đọc hại có trong mỹ phẩm, hóa chất độc hại, mỹ phẩm thường ngày

4. Isopropyl alcohol:
Được dùng trong thuốc nhuộm tóc, kem cạo râu, kem làm mềm da tay. Chất này gây nhức đầu.
5. Triethanolamine (TEA), Diethanolamine (DEA) và  Monoethanolamine (MEA): Có trong sữa tắm, dầu khử mùi cơ thể, kem chống nắng, dầu gội đầu. Các chất này dễ được hấp thu qua da, gây hại cho gan, thận và hệ thần kinh trung ương.

 

DS. Nguyễn Bá Huy Cường
Theo Tạp chí Sức Khỏe