Bí quyết chăm sóc làn da từ thực phẩm

|

Việc chăm sóc sắc đẹp bằng các liệu pháp thiên nhiên đang được ưa chuộng bởi tính hiệu quả và an toàn của nó.

Bên cạnh việc dùng mỹ phẩm chiết xuất từ thực vật, trong Đông y bạn có thể tận dụng những thứ xung quanh mình để làm đẹp làn da từ những thực phẩm thiên nhiên.

Từ trái cây...

bí quyết chăm sóc làn da,làm gì để có làn da đẹp,ăn gì đẹp da

Bưởi
Bưởi có vị chua ngọt, tính mát, khí hàn nhưng không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch. Dịch quả bưởi chứa glucid, acid cittric, vitamin C, vitamin P, đặc biệt có pectin esteraz và peroxydaz, chứa một hàm lượng rất nhỏ calo nhưng lại chứa một lượng lớn hàm lượng vitamin C trong 100g thịt bưởi có tới 123 miligam, cao gấp 2- 4 lần cam, đây là thành phần chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, kích thích sự bài tiết và dự trữ sắt, loại thải các kim loại nặng gây mệt mỏi cho cơ thể để có được làn da tươi sáng. Giúp cơ thể trung hòa lượng prôtit, chất đạm, chất béo có trong tất cả các loại thức ăn, tăng cường tiêu hóa và ngăn ngừa quá trình tích tụ mỡ gây hiện tượng béo phì.

Dâu tây
Có vị ngọt, chua, tính mát, công hiệu bổ phổi, điều hòa chức năng tiêu hóa, bồi bổ cơ thể, mát máu, giải độc. Đặc biệt, có chất oxy hóa anthocyanins có khả năng tái tạo màng collagen bị phá hủy do những tác hại của chất hóa học tròn môi trường và tia cực tím. Chất oxy hóa này kết hợp với lượng vitamin C giàu có trong dâu,  giúp giảm tàn nhang và vết nám để da sáng dần lên, phòng chống bệnh rối loạn sắc tố trên da và giải độc.

 … đến rau củ

Súp lơ
Chất hóa học glucoraphanin có trong súp lơ được chuyển hóa thành một chất khác trong quá trình tiêu hóa, có tác dụng thúc đẩy tái sinh tế bào da khỏe mạnh, vì có hàm lượng vitamin A và vitamin C rất phong phú nên súp lơ còn giúp nâng cao độ đàn hồi, kháng độc tố, tăng cường khả năng miễn dịch cho biểu bì da, giúp làn da sáng đẹp mịn màng hơn. Súp lơ chứa giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, canxi và các dinh dưỡng thực vật khác được gọi là glucosinolate. Ngoài ra, súp lơ còn chứa hàm lượng phốt pho cao, các khoáng chất khác (như mangan và vitamin, đặc biệt là vitamin K, folate, B6), có axit béo omega 3 (như alpha-linolenic acid, hoặc ALA), allicin, selen và sulforaphane... hơn nữa, lý do mà chị em yêu thích món ăn từ súp lơ chính là bởi nó chứa ít calo và không gây béo.

Cà rốt

bí quyết chăm sóc làn da,làm gì để có làn da đẹp,ăn gì đẹp da

Có vị ngọt cay, tính hơi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hóa, làm khoan khoái trong bụng. Cà rốt có các tính chất: bổ, tiếp thêm chất khoáng, trị thiếu máu (nó làm tăng lượng hồng cầu và huyết cầu tố) làm tăng sự miễn dịch tự nhiên, là yếu tố sinh trưởng kích thích sự tiết sữa, làm cho các mô và da trẻ lại. Loại củ này hàm chứa lượng vitamin cao nên tăng cường khả năng thông thường tích hợp tế bào, ngăn ngừa vết nhăn, giảm lão hóa và bảo vệ da trước tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, mỗi ngày dùng 300mg B-carotene (tương đương với 4 củ cà rốt hoặc ép lấy nước uống) thì bạn có thể yên tâm là ánh nắng không thể làm hại đến làn da của bạn.

Củ nghệ
Củ nghệ có tính hàn, vị cay đắng, vào kinh can đởm. Tuy nhiên, ngoài trị đau vùng ngực, bụng, chữa thổ huyết, chảy máu cam, đi tiểu ra máu trong củ nghệ có nhiều Curcumin là một hợp chất phenol, đây được coi là một chất chống oxy hóa và sự hình thành các gốc tự do rất mạnh. Củ nghệ giúp làn da mịn màng, nhanh liền vết thương trên da và phòng chống các hóa chất bởi môi trường ánh nắng cũng như lao động ô nhiễm. 

Khoai tây

bí quyết chăm sóc làn da,làm gì để có làn da đẹp,ăn gì đẹp da

Khoai tây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, tiêu viêm. Ngoài chữa khó tiêu, đau bụng, viêm loét dạ dày, viêm tuyến nước bọt, say nắng, sốt, bỏng nhẹ, eczema, vết thương… , trong khoai tây có chứa lượng lycopene giàu có giúp chống lại quá trình phá hủy màng collagen. Ngoài ra, lycopene cũng vào sâu trong các mô da ngăn ngừa lão hóa được xem là một liệu pháp điều trị và dưỡng da tuyệt vời. Khoai tây càng đỏ thì lượng lycopene càng cao. Vì vậy, một trong những công thức làm mặt nạ đắp cho da được ưa chuộng nhất với phụ nữ là khoai tây luộc chín, bóc vỏ, nghiền nát rồi trộn với sữa tươi cho làn da mịn màng, tươi trẻ.

Cà chua
Có vị chua, hơi ngọt, tính bình có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt. Có rất nhiều tác dụng như cung cấp độ ẩm cần thiết cho da; giảm thiểu vết nhăn và quầng thâm trên mắt; làm dịu và se da khiến da trở nên trơn mịn, cà chua hiện đang được sử dụng như một biện pháp làm đẹp tự nhiên và hiệu quả.  Ngoài ra, thành phần axit tự nhiên trong cà chua giúp da được cân bằng, loại bỏ dầu thừa khiến chúng trở thành yếu tố chống lại các gốc tự do.

Dưa chuột
Dưa chuột tính mát, vị ngọt, tác dụng giải nhiệt trừ thấp, lợi thủy, thông ruột, giải độc. Dưa chuột còn là loại quả được phụ nữ tin tưởng dùng trong làm đẹp, nhất là da mặt, vừa đơn giản lại rẻ tiền. Trong dưa chuột có nhiều vitamin C, đường, carotene, protein, sắt, canxi, lân, ngoài ra còn có vitamin E có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào, ngăn sự lão hóa của tế bào. Nước ép từ dưa chuột có tác dụng dưỡng da, làm giãn nếp nhăn, da sáng đẹp.

 

BS. Huỳnh Liên Đoàn
Hội Y học TP. Hồ Chí Minh
Theo Tạp chí Sức Khỏe