Xông khí dung

|

Hiện nay, chúng ta thường dùng phương pháp xông khí dung để điều trị một số bệnh lý về tai mũi họng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn khá mơ hồ với phương pháp này ở những vấn đề: cách thực hiện, liều lượng thuốc, thời gian xông... Dưới đây, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Nam, chuyên khoa Tai mũi họng, Phòng khám đa khoa Anh Đức (TP.HCM) sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng thể về những vấn đề nêu trên.

Xông khí dung là gì? 

Xông khí dung là gì, xông khí dung có tác dụng gì, xông khí dung để làm gì, xông khí dung có hiệu quả không, xông khí dung trị viêm họng
Xông khí dung là một phương pháp điều trị tại chỗ, khá hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý tai mũi họng.

 

Xông khí dung là một phương pháp điều trị tại chỗ, khá hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý tai mũi họng. Người bệnh có thể xông khí dung bằng ống hít, ống bóp, ống xịt hoặc bằng máy. Đây là phương pháp điều trị bằng cách đưa thuốc trực tiếp vào niêm mạc đường hô hấp. Máy sẽ chuyển thuốc thành dạng sương mù,giúp thuốc đọng lại trên niêm mạc, thấm sâu vào phế quản cho hiệu quả nhanh và giảm đi tối đa phản ứng phụ do thuốc uống gây nên.

Những bệnh nào nên điều trị bằng xông khí dung?

Xông khí dung là gì, xông khí dung có tác dụng gì, xông khí dung để làm gì, xông khí dung có hiệu quả không, xông khí dung trị viêm họng
Xông khí dung là phương pháp điều trị mà mọi đối tượng đều dùng được, kể cả trẻ em.

 

Phương pháp điều trị này được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh tai mũi họng: viêm mũi mạn tính, cấp tính, các bệnh viêm xoang mạn tính, viêm họng, viêm thanh quản… Đây là phương pháp điều trị mà mọi đối tượng đều dùng được, kể cả trẻ em. Nhưng trước khi dùng máy xông mũi họng, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về việc dùng loại thuốc nào, liều lượng bao nhiêu. Khi xông thuốc, cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái. Nếu phải điều trị tại giường, hãy kê gối để tạo thành tư thế ngồi thẳng. Thông thường, mỗi lần xông không quá 15 phút. Nên vệ sinh máy xông thường xuyên, nhất là bộ phận lọc khí, ống dẫn khí để hạn chế bụi, vi khuẩn và nấm mốc theo đường xông vào cơ thể và có thể gây bệnh.

Sau vài ngày điều trị bằng khí dung, bệnh nhân nên tái khám để xem lại tình trạng bệnh  lý. Trường  hợp tự điều trị kéo dài sẽ có những tác dụng phụ của thuốc như: gây độc cho thận, suy gan, bệnh gân xương, điếc tai. Ngoài ra có thể xảy ra tác dụng phụ ngay sau thực hiện như: kích thích mũi gây cảm giác bỏng, rát, hắt hơi do phản ứng giãn mạch khi dùng một lượng thuốc co mạch nhiều, loét niêm mạc mũi gây chảy máu... Người bệnh nên lưu ý, đối với các thuốc corticoid hay kháng sinh, nếu dùng không đúng sẽ không khỏi bệnh mà còn làm bệnh trầm trọng hơn. Việc lạm dụng corticoid hay kháng sinh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điểm khác với các phương pháp thông dụng

Xông khí dung là gì, xông khí dung có tác dụng gì, xông khí dung để làm gì, xông khí dung có hiệu quả không, xông khí dung trị viêm họng
Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, nhưng thời gian tác dụng của xông sẽ ngắn hơn.

Nếu điều trị bệnh bằng cách uống thuốc hoặc chích, thuốc sẽ đi vào dạ dày, ngấm vào máu sau đó mới đến các tế bào bị viêm nhiễm. Xông sẽ có tác dụng nhanh hơn, nhưng thời gian tác dụng của xông sẽ ngắn hơn. Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau. Chẳng hạn bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi dị ứng, thường dùng thuốc xông dạng corticoid. Nhưng nếu có viêm nhiễm, bội nhiễm có thể sẽ phối hợp thêm kháng sinh. Những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen suyễn, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)… người ta cũng dùng phương pháp xông thuốc để làm giãn phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở. Ngoài ra, trong chữa trị bệnh phổi, người ta cũng dùng phương pháp khí dung để làm loãng đờm cho bệnh nhân.                

.Mai Trúc
Tạp chí Sức Khỏe