Uống thuốc đúng cách

|

Trong tủ thuốc gia đình của bạn luôn có sự hiện diện của những dược phẩm nhiều màu, be bé xinh xinh. Đó là những loại OTC (thuốc không cần kê toa) để điều trị những bệnh thông thường như: nhức đầu, đau bụng, cảm cúm…

Tuy nhiên, bạn có chắc mình luôn dùng chúng đúng cách.                              

Việc dùng thuốc đúng cách không những giúp bạn nhanh khỏi bệnh mà còn tránh các vấn đề “lợi bất cập hại” khác. Hãy thử xem bạn đã từng phớt lờ hay bỏ qua những điều cần ghi nhớ dưới đây.

UỐNG VỚI NHIỀU NƯỚC

Uống thuốc đúng cách, Hướng dẫn cách uống thuốc, uống thuốc như thế nào là đúng cách, cách uống thuốc đúng
Nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội hoặc hơi ấm
Tốt nhất, nên uống thuốc với nước đun sôi để nguội hoặc hơi ấm. Các loại nước khoáng, trái cây, nước ngọt, bia rượu… đều ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. Tránh uống thuốc bằng nước trà, vì chất tannin trong trà sẽ kết hợp với nhiều chất khác trong thuốc tạo thành liên kết không tan, không tích cực về mặt dược lý.
Bạn nên chủ động uống thuốc với nhiều nước để thuốc không đọng ở thành thực quản hoặc tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc gây kích ứng, loét niêm mạc. Ngoài ra, uống nhiều nước còn giúp tạo dung môi có thể tích lớn để hòa tan trong dạ dày.
Nhờ đó sẽ giúp dạ dày nhanh rỗng hơn, dung dịch thuốc nhanh chóng trôi xuống những vị trí thích hợp (thường là ruột) để được hấp thu. Điều này hỗ trợ tốt đối với các loại thuốc viên phân rã chậm.

THỜI ĐIỂM UỐNG THUỐC THÍCH HỢP

 

 

Uống thuốc đúng cách, Hướng dẫn cách uống thuốc, uống thuốc như thế nào là đúng cách, cách uống thuốc đúng
Với những loại thuốc chỉ định uống trước bữa ăn, bạn nên uống trước khi “nạp năng lượng” 1 giờ.

 

Nhiều người nghĩ rằng nên ăn no, sau đó mới uống thuốc. Và đa số các loại thuốc viên thường được chỉ định uống sau khi ăn, nhưng cũng có nhiều loại thuốc cần được uống khi dạ dày rỗng. Để biết điều này, không gì khác hơn là phải hỏi dược sĩ và chịu khó đọc kỹ hướng dẫn. Với những loại thuốc chỉ định uống trước bữa ăn, bạn nên uống trước khi “nạp năng lượng” 1 giờ.
Những loại thuốc khuyến cáo uống trong hay sau bữa ăn, tốt nhất bạn nên uống sau khi đã dùng một lượng nhỏ thức ăn.

MỘT SỐ LOẠI THÔNG DỤNG TRONG TỦ THUỐC GIA ĐÌNH

Uống thuốc đúng cách, Hướng dẫn cách uống thuốc, uống thuốc như thế nào là đúng cách, cách uống thuốc đúng
Một số loại thông dụng trong tủ thuốc gia đình. ( Ảnh minh họa)
Aspirin: Loại thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt phổ biến này không được uống khi bụng đói nếu chúng được điều chế dưới dạng viên nén thông thường. Aspirin làm giảm tổng hợp PG, vốn có chức năng bảo vệ đường tiêu hóa, nên có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Aspirin chống chỉ định cho người bị viêm loét dạ dày, vì chúng sẽ làm tình trạng xuất huyết xảy ra trầm trọng hơn.

Các loại viên sủi: Hiện nay, nhiều người vẫn gọi các loại thuốc dạng viên sủi là C sủi. Thật ra ngoài C, còn có một số loại thuốc có tính năng khác được điều chế dưới dạng viên sủi, giúp dễ hấp thu, cảm giác nhẹ nhàng cho người uống nhờ mùi vị dễ chịu. Ngoài khoáng chất, chúng còn chứa muối ăn, nên các loại viên sủi chống chỉ định cho người suy thận, cao huyết áp, đang kiêng đồ mặn. Các loại thuốc viên sủi có thể phá hỏng thực đơn kiêng mặn của nhiều bệnh nhân.

Đối với viên C sủi có can-xi, những người có lượng can-xi trong máu cao cần lưu ý khi sử dụng. Không nên uống loại thuốc này vào buổi tối, khi sắp đi ngủ vì vitamin C vốn có tác dụng giúp bạn tỉnh táo hơn.

Các loại viên sủi có tác dụng giảm đau (như Efferalgan) không dùng cho trẻ dưới 15kg, người mắc các vấn đề về gan, suy hô hấp, hen suyễn… Viên sủi giảm đau không được uống kèm các loại thuốc giảm đau khác vì có thể gây quá liều điều trị.

Với thuốc điều trị tiêu chảy: Tiêu chảy cấp thông thường, biệt dược bạn hay dùng là Immodium 2mg, tác dụng chặn đứng tiêu chảy nhờ làm giảm nhu động ruột. Chú ý, loại thuốc này không nên dùng cho trẻ em, tuyệt đối chống chỉ định với trẻ dưới 6 tuổi. Thuốc chỉ dùng điều trị tiêu chảy cấp không có biến chứng ở người lớn.

Nếu bạn bị tiêu chảy do nhiễm độc, việc uống Immodium khiến những độc tố bị giữ lại trong ruột, làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm. Trong tủ thuốc gia đình nếu có thêm các loại men tiêu hóa (chế phẩm chứa vi sinh vật có lợi) sẽ hữu dụng trong trường hợp này.

 

.Gin
Tạp chí Sức Khỏe