Thuốc tránh thai khẩn cấp - hiểu rõ mới dùng!

HC (Theo Tạp chí Sức Khỏe) |

Bạn gái trẻ ngày nay đã kết hôn hoặc chưa kết hôn, đôi khi trong những lúc lửa lòng “bùng cháy”, cảm xúc yêu đương dâng trào mãnh liệt nên tự nguyện dâng hiến cho người yêu của mình cái quý giá của người con gái rồi sau đó lại ngập tràn sự lo lắng...

Để nhanh chóng xử lý nổi lo ấy cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân, các bạn gái trẻ hãy ghi nhớ những điều sau như một cẩm nang hữu ích cho mình.

thuốc ngừa thai, thuốc tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp, có nên dùng thuốc tránh thai, mua thuốc tránh thai loại nào
Hiểu để dùng đúng thuốc tránh thai
 

1.Nhớ ngay đến một loại thuốc mang tên “khẩn cấp”

Hai từ “khẩn cấp” hiện giờ đã không còn xa lạ với chị em phụ nữ nữa bởi sự cần thiết phải dùng nó trong những trường hợp quan hệ tình dục mà chưa kịp chuẩn bị các phương án dự phòng chẳng hạn như không mang bao cao su, quên uống thuốc ngừa thai hàng ngày, hoặc các biện pháp tránh thai khác thất bại như rách bao cao su… Và đúng như tên gọi, “khẩn cấp” là loại thuốc được sản xuất ra để chỉ dùng cho chị em những lúc khẩn cấp phòng ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Khi mọi thứ chưa sẳn sàng, làm vợ, làm mẹ và các điều kiện xung quanh cũng chưa đâu vào đấy như nhà cửa, công ăn việc làm, gia đình hai bên chưa chấp nhận, nhất là các nữ sinh viên, tương lai còn ở phía trước với những hoài bão, ước mơ đẹp chưa thể có con được thì càng cần thiết phải dùng khi vừa “trót lỡ”… Song cũng phải ghi nhớ một vài tên loại thuốc an toàn, đã được chứng minh, kiểm nghiệm và được cơ quan quản lý y tế cấp phép lưu hành để khi cần chọn dùng ngay.

2.Làm thế nào để biết loại “khẩn cấp” luôn an toàn?


Loại thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn là loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, khi sử dụng đảm bảo an toàn, không để lại nhiều tác dụng phụ, nếu lỡ có thai trước rồi thì thuốc không gây hại cho thai, thai vẫn an toàn. Khi đến nhà thuốc, nếu đích thân các bạn gái đi mua thì cần chú ý các thông tin ghi trên bao bì thuốc và nhận diện các yếu tố trên. Nếu nhờ bạn trai hay người nhà mua giúp thì cần dặn dò kỹ lưỡng các điều cần thiết hoặc ghi ra giấy rõ tên hiệu thuốc uy tín, chất lượng mà mình đã tìm hiểu trước đó hoặc sự giới thiệu của người quen, bạn bè đã từng sử dụng an toàn. 

thuốc tránh thai, thuốc ngừa thai, thuốc ngừa thai khẩn cấp, sức khỏe, nên uống thuốc ngừa thai nào, uống thuốc ngừa thai lúc nào
Hãy nhớ hai từ khẩn cấp

3.Hiểu đúng, dùng đúng với từ “khẩn cấp”

Đúng như tên gọi của loại thuốc này, các bạn gái trẻ cần lưu ý, chỉ dùng trong trường hợp bất khả kháng, khi không kịp chuẩn bị trước cho cuộc quan hệ cùng bạn trai bằng các phương tiện tránh thai khác hoặc có dùng nhưng thất bại chẳng hạn như bao cao su bị rách. Một khi đã dùng cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng, vì rất nhiều bạn trẻ không xem rõ thông tin khi dùng và các thông báo về tác dụng phụ sẽ xảy ra. Nhất là khi dùng nhiều dễ bị lờn thuốc và sẽ lại có khả năng mang thai ngoài ý muốn, bởi thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ đạt kết quả tránh thai khoảng 85% - 95%; nếu sử dụng đến lần thứ ba trong cùng một chu kỳ thì hiệu quả có thể chỉ còn 65% và khả năng mang thai có thể lên đến gần 40% nếu sử dụng tùy tiện. Và đây cũng là lý do vì sao mà có nhiều người dùng mà vẫn có thai. Đừng nên lạm dụng chúng mà phải tìm biện pháp ngừa thai thường xuyên, an toàn khác.

4.Có ảnh hưởng đường con cái sau này?

Đây là nỗi lo của khá nhiều bạn gái chưa lập gia đình, quan hệ trước hôn nhân sau khi dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Ở đó đây, trên báo chí, internet có khá nhiều chia sẻ của các bạn gái về nỗi lo này cùng với một số dẫn chứng cụ thể về các trường hợp bị vô sinh của các cặp gia đình trẻ và cho rằng do lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Uống quá nhiều, quá liều lượng cho phép không chỉ riêng với loại thuốc khẩn cấp này mà các loại thuốc khác đều sẽ có tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe về sau. Lời khuyên chính thống của các bác sĩ và nhà sản xuất thuốc bao giờ cũng sẽ là hãy dùng đúng theo chỉ định, tuân theo hướng dẫn sử dụng và đọc kỹ những lưu ý thận trọng khi dùng, dấu hiệu tác dụng phụ của thuốc nếu có trên cơ thể…Và chỉ sử dụng 1 liều duy nhất sau khi giao hợp không bảo vệ trong vòng 72h. Và đây là sự thật về thuốc tránh thai khẩn cấp: không ảnh hưởng lên sự có thai sau này; không gây phá thai và không ảnh hưởng đến thai nếu bạn đã có thai trước.

5. Điều “nằm lòng” cho bạn gái trẻ

Sau những thông tin hữu ích ở trên, một điều lưu ý khá quán trọng dành cho các bạn gái trẻ là nên nhớ viên uống tránh thai khẩn cấp không thay thế cho các biện pháp tránh thai khác. Không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục và không bảo vệ bạn trong những lần quan hệ tình dục kế tiếp. Không lựa chọn viên uống tránh thai khẩn cấp như một giải pháp tránh thai hằng ngày. Và hãy tìm hiểu kỹ người bạn trai, bạn tình của mình trước khi trao thân, gởi phận; cũng như hạn chế việc quan hệ trước hôn nhân để bảo vệ sức khỏe cũng như để có một mái ấm gia đình hạnh phúc về sau.