Thuốc kháng histamin trị dị ứng

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Histamin là một trong những chất sinh học trung gian do cơ thể tiết ra, giữ vai trò quan trọng trong phản ứng dị ứng và sốc phản vệ.

Bình thường, histamin tập trung trong các tế bào bạch cầu. Ở đó, histamin kết hợp với heparin (do gan tạo ra) tạo thành phức hợp không có hoạt tính. Chỉ khi bị dị ứng hoặc có tác động của các yếu tố khác (lạnh, tổn thương tế bào, hóa chất…), tế bào bạch cầu chứa phức hợp histamin-heparin bị kích thích phóng thích histamin dạng tự do. Chính histamin dạng tự do gắn vào những vị trí nhạy cảm gọi là thụ thể histamin gây các triệu chứng dị ứng.

Thuốc kháng histamin, thuốc kháng histamin có tác dụng gì, thuốc kháng histamin, lưu ý khi sử dụng thuốc histamin, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Hình minh họa. (Ảnh internet)
Có 2 loại thụ thể histamin:

* Thụ thể H1: là nơi gắn histamin gây hiệu ứng co thắt cơ trơn khí quản, ruột nhưng làm giãn cơ trơn mạch máu, tăng tính thấm mao mạch gây phù nề, kích thích tận cùng dây thần kinh gây ngứa (nói chung gây dị ứng). Tác động vào thụ thể H1 có Thuốc kháng thụ thể H1 (Thuốc kháng histamin được dùng trị dị ứng).

* Thụ thể H2: là nơi gắn histamin gây tăng tiết a-xít dịch vị. Tác động vào thụ thể H2 có Thuốc kháng thụ thể H2 được dùng trị viêm loét dạ dày-tá tràng.          

Thuốc trị dị ứng như thế nào?

Thuốc kháng histamin trị được dị ứng vì đối kháng tương tranh thuận nghịch với histamin tại thụ thể H1. Histamin không gắn với thụ thể H1 sẽ không còn gây dị ứng. Theo thời gian ra đời và lợi điểm, thuốc trị dị ứng được chia làm hai thế hệ:

- Thế hệ thứ 1: Còn được gọi là thuốc kháng histamin cổ điển, bao gồm thuốc được ra đời đầu tiên từ năm 1939 đến thuốc của những năm 1970 như promethazin, clorpheniramin, diphenhydramin… Thuốc có hai bất lợi: gây buồn ngủ và thời gian tác dụng ngắn, phải dùng nhiều lần trong ngày.

- Thế hệ thứ 2: gồm các thuốc xuất hiện từ năm 1980, như: cetirizin, astemizol, loratadin, fexofenadin… Thuốc khắc phục được bất lợi của thuốc thế hệ 1. Nhờ có cấu trúc hóa học không thấm vào mỡ, thuốc thế hệ mới không xâm nhập hệ thần kinh trung ương nên không gây buồn ngủ cũng như không gây tác dụng phụ liệt đối giao cảm (khô miệng, táo bón, rối loạn điều tiết mắt…). Nhờ thời gian bán hủy dài, một số thuốc mới chỉ cần uống một lần trong ngày.

Ngoài trị hoặc phòng một số biểu hiện của dị ứng cấp tính (sổ mũi mùa, viêm mũi dị ứng, viêm da dị ứng, nổi mề đay...), một số thuốc kháng histamin còn được dùng để chống nôn say tàu xe, trị nhức nửa đầu, trị hội chứng Ménière kích thích sự thèm ăn hay dùng như thuốc an thần.

Lưu ý khi sử dụng

Thuốc kháng histamin chỉ trị triệu chứng dị ứng. Cần tìm ra và loại trừ kháng nguyên mới trị được căn bệnh dị ứng.

Trong thành phần của nhiều biệt dược trị cảm – sổ mũi hoặc trị ho chứa thuốc kháng histamin cổ điển gây buồn ngủ. Người sử dụng cần lưu ý về tác dụng gây buồn ngủ, tránh dùng thuốc nếu phải làm việc đòi hỏi sự tập trung, tỉnh táo; tránh uống rượu khi đang dùng thuốc.

Có tình trạng không dung nạp thuốc kháng histamin: trẻ bị kích thích vật vã, người lớn bị dị ứng bởi chính thuốc kháng histamin.

PGS. TS. DS. Nguyễn Hữu Đức
Đại học Y Dược, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Nhiều người cho rằng thuốc nhỏ mắt không gây hại nên có thói quen dùng bừa bãi, thường không theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hành động tưởng như vô hại này có thể gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.

Dùng đúng dụng cụ y khoa

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Việc dùng đúng cách các dụng cụ y khoa sẽ giúp chúng đạt hiệu quả chính xác hơn, bảo vệ tốt hơn sức khỏe gia đình bạn.

Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy?

|

Mỗi lúc tôi bị tiêu chảy thường mua thuốc cầm tiêu chảy (dạng viên) ở tiệm thuốc tây về uống. Sau khi uống, tôi dứt hẳn cơn đau quặn bụng và không bị tiêu chảy nữa.