“Tào Tháo đuổi” cần dùng đúng thuốc

|

Sức Khỏe - Tiêu chảy không những khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu mà còn có thể gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, làm mất nước. Việc dùng đúng thuốc lúc này có ý nghĩa rất quan trọng.

Thuốc trị tiêu chảy thường dùng là thuốc trị triệu chứng, làm giảm co thắt ruột, giảm sự tiết dịch qua phân; do đó, làm giảm đau bụng và giảm đi tiêu, làm cô đặc phân.
CÁC LOẠI THUỐC TRỊ TIÊU CHẢY
Theo cơ chế tác dụng, có thể chia làm loại thuốc như sau:
- Thuốc là chất làm giảm hay liệt nhu động ruột: Đây là thuốc có tác dụng cầm tiêu chảy nhanh, mạnh nhưng phải rất thận trọng vì gây tác dụng phụ có hại. Đặc biệt, có thuốc gây nghiện và trẻ nhỏ không dùng được. Ví dụ, paregoric thực chất có chứa cao thuốc phiện (gây nghiện), chống chỉ định với trẻ dưới 5 tuổi. Diphenoxylat, loperamid là thuốc tổng hợp không gây nghiện, ít tác dụng phụ hơn nhưng vẫn tránh dùng ở trẻ dưới 2 tuổi.
- Thuốc là vi sinh vật giúp ổn định tạp khuẩn ruột: Trong ruột già có rất nhiều vi khuẩn gọi là hệ tạp khuẩn ruột. Khi hệ này bị rối loạn, vi khuẩn có ích bị chết, một số vi khuẩn gây bệnh tăng sinh sẽ dẫn đến tiêu chảy. Thuốc loại này là chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích như: tế bào men (levure như Saccharomyces cerevisiae), vi khuẩn (Lactobacillus acidophilus, vi khuẩn loại bifidus…) nhằm tái lập lại cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột.
- Thuốc là chất hấp thụ: Chất hấp phụ là chất trơ về mặt hóa học và có cấu trúc đặc biệt có khả năng hút giữ vi khuẩn, độc tố vi khuẩn, siêu vi, khí sinh ra trong ống tiêu hóa (những thứ làm kích thích niêm mạc) và sau đó được thải ra ngoài kéo theo các chất mà nó hút giữ. Chất hấp thụ không hòa tan và không hấp thụ nên dùng tương đối an toàn. Chất hấp phụ được dùng trị tiêu chảy phổ biến là hợp chất vô cơ như smectite, attapulgite, đặc biệt là than hoạt.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
Nếu trẻ dưới 2 tuổi hoặc trẻ lớn hơn bị tiêu chảy có kèm theo sốt, nôn ói kéo dài (quá 4 lần trong 1 giờ), quá mệt, có dấu hiệu mất nước nặng, phân có lẫn đàm máu, tiêu chảy quá nhiều, quá 3 ngày, nên đưa trẻ đến bệnh viện.
Để ngừa suy dinh dưỡng, vẫn cho trẻ ăn, bú (nếu bú sữa bò, nên pha loãng), không nên bắt trẻ nhịn (chỉ nên nhịn ăn trong vòng 24 giờ khi bắt đầu bị tiêu chảy).
- Trước khi dùng thuốc trị tiêu chảy, phải nghĩ đến việc bù nước và chất điện giải, tức dùng gói Oresol, đặc biệt với trẻ em. Với trẻ nhỏ, tránh dùng thuốc làm liệt nhu động ruột.

tiêu chảy, tiêu chảy cấp
Nên dùng Oresol để bù nước và chất điện giải khi bị tiêu chảy

- Với người lớn, có thể dùng thuốc trị tiêu chảy kể trên. Dùng thuốc trong vòng 2-3 ngày. Nếu không thấy đỡ, hoặc đỡ nhưng tái phát thì nên đi đến bác sĩ khám bệnh. Bởi vì tiêu chảy do nhiều nguyên nhân và phải dùng đúng loại thuốc, nhiều trường hợp phải nhờ bác sĩ chữa trị. Ví dụ, khi xác định nguyên nhân gây tiêu chảy là bị nhiễm khuẩn, sẽ dùng kháng sinh; do nhiễm ký sinh trùng thì dùng thuốc trị ký sinh trùng (như nếu bị lỵ amip, dùng metronidazol…), tiêu chảy do bị viêm đại tràng, có thể dùng thuốc chống viêm glucocorticoid… Sử dụng các thuốc đặc hiệu phải có sự chẩn đoán của bác sĩ.

 PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe

 

Trong nhà cần trữ thuốc gì?

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Giữ gìn sức khỏe vốn là việc quan trọng đối với mọi người. Ăn uống cùng lúc nhiều loại thực phẩm khác nhau, thức khuya, đi chơi xa… lại khiến nhiều người, đặc biệt là người cao tuổi và trẻ nhỏ, gặp các vấn đề về sức khỏe.

Có nên uống thuốc cầm tiêu chảy?

|

Mỗi lúc tôi bị tiêu chảy thường mua thuốc cầm tiêu chảy (dạng viên) ở tiệm thuốc tây về uống. Sau khi uống, tôi dứt hẳn cơn đau quặn bụng và không bị tiêu chảy nữa.

Các bài thuốc chữa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

|

Rối loạn tiêu hóa là chứng thường hay gặp khi trẻ có những biểu hiện như đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy, táo bón, phân sống…