Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Nhiều người cho rằng thuốc nhỏ mắt không gây hại nên có thói quen dùng bừa bãi, thường không theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, hành động tưởng như vô hại này có thể gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.

thuốc nhỏ mắt, lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt, lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách, tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Khi dùng thuốc nhỏ mắt, bạn cần hết sức thận trọng
Khi dùng thuốc nhỏ mắt, bạn cần hết sức thận trọng và nên chú ý những điều sau đây:

Tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ: Việc dùng sai thuốc có thể gây nên những hệ lụy xấu, thậm chí mù mắt. Khi có vấn đề về mắt, nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định. Không nên dùng thuốc nhỏ mắt theo lời khuyên của những người không phải y sĩ, dược sĩ, bác sĩ.

Quan sát kỹ: Hãy chắc chắn đó là thuốc nhỏ mắt chứ không phải thuốc nhỏ mũi hay loại thuốc khác. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là hình vẽ đôi mắt trên lọ thuốc. Ngoài ra, đừng quên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Thông báo cho bác sĩ các loại thuốc bạn đang dùng: Khi được chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt, hãy liệt kê cho bác sĩ biết những loại thuốc bạn đang sử dụng để tránh tương tác thuốc, gây dị ứng.

Rửa tay trước khi nhỏ thuốc: Điều này giúp loại bỏ vi khuẩn cư trú ở tay, chúng có thể lây nhiễm sang đôi mắt.

Cẩn thận với đầu nhỏ của lọ thuốc: Có những lọ thuốc nhỏ mắt mà trước khi sử dụng, bạn phải dùng dao hoặc kéo cắt phần đầu lọ thuốc. Khi cắt, bạn nên cắt bằng, tránh cắt xéo để giảm thiểu tổn thương cho mắt khi nhỏ.

Bảo quản: Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không dùng thuốc nhỏ mắt sau 2 tuần mở lọ, ngay cả khi vẫn còn thời hạn sử dụng.

Một số nguyên tắc khác: Không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác.

Trong trường hợp bạn dùng kính áp tròng, cần bỏ kính ra bởi trong thuốc nhỏ mắt chứa những thành phần mà kính áp tròng có thể “thu nạp” và từ đó gây những phản ứng không mong muốn.

Một số loại thuốc nhỏ mắt sau khi sử dụng có thể khiến mắt hơi mờ. Vì thế, không nên lái xe ngay sau khi nhỏ mắt.

Nếu bác sĩ yêu cầu bạn dùng thuốc nhỏ mắt cùng thuốc mỡ tra mắt thì phải dùng thuốc nhỏ mắt trước, thuốc kia sau.

Thai phụ hoặc phụ nữ đang mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng vì trong thuốc nhỏ mắt có những thành phần có thể ngấm vào máu. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Hà Thu
Tạp chí Sức Khỏe

Mắt mờ đột ngột

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Tập trung làm việc trên máy vi tính hay đọc sách, bất chợt ngẩng đầu lên, bạn thấy mọi thứ trước mắt bỗng mờ đi rồi rõ lại sau vài phút. Chuyện gì đang xảy ra khi mắt mờ đột ngột?

Lão thị có phải là viễn thị hay không?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Lão thị là một tình trạng suy giảm khả năng điều tiết của mắt do tuổi tác, làm cho việc nhìn gần dần trở nên khó khăn hơn bình thường.

Cận thị: bệnh hay tật?

|

(Sức Khỏe) Tôi đi khám mắt, bác sĩ nói tôi bị tật cận thị. Em gái tôi cũng bị cận thị nhưng bác sĩ lại bảo là bệnh cận thị. Vậy cận thị là bệnh hay tật?

Chắp và lẹo ở mắt: Cách phân biệt để điều trị đúng

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Chắp và lẹo là bệnh thường gặp ở bờ mi mắt gây đau nhức kết hợp với sưng, phù làm cho người bệnh khó chịu khi nhìn. Hai căn bệnh này hoàn toàn khác nhau nhưng dễ bị nhầm. Vì thế, bạn cần phân biệt để có cách xử lý đúng bệnh.

Đục thủy tinh thể: Phát hiện và điều trị sớm để tránh mù lòa

Tạp chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Đục thủy tinh thể là bệnh về mắt phổ biến, trong đó người cao tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất, chiếm tỷ lệ 80%. Căn bệnh này nếu không phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời, sẽ có nguy cơ cao dẫn đến mù lòa.

Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ có bị lây không?

PGS TS BS Trần Hải Yến (FB) - Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Phần lớn mọi người khi bị đau mắt đỏ thường đeo kính đen với quan niệm: để người khác nhìn vào sẽ không bị lây. Thực tế không phải vậy…

Những dấu hiệu lạ ở vùng mắt không nên bỏ qua

Tạp chí Sức Khỏe (Sống Khỏe) |

Tròng mắt có đốm máu đỏ có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Khi mắt bị mờ do tác động của cao huyết áp, bạn cần chữa trị ngay.