Dùng chất gây ảo giác: nguy hại khôn lường

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Sử dụng chất gây ảo giác như dùng tem giấy, keo con chó... không chỉ gây tác hại trước mắt cho sức khỏe mà còn dễ dẫn đến dùng thuốc gây nghiện, thậm chí là dùng ma túy.

chất gây ảo giác, tem giấy, keo con chó, các chất gây ảo giác, những chất gây ảo giác, tem giấy là gì, tem giấy gây ảo giác, tem giấy gây nghiện, keo con chó gây nghiện, ,tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Dùng chất gây ảo giác sẽ dẫn tới những nhận định sai lạc về không gian, thời gian
Mới đây, ngày 27-9, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM đã đề nghị thủ trưởng đơn vị trường học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh, sinh viên về tác hại của sản phẩm có chứa chất ma túy, trong đó có tem giấy.

Loại tem giấy mà Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM cảnh báo, được nhiều học sinh, sinh viên tưởng là thứ trò chơi vô hại và sử dụng thực chất được tẩm hóa chất LSD – một chất ma túy gây ảo giác. LSD (Lysergic Acid Diethylamide) là hóa chất được tìm ra vào năm 1943, nhằm chế tạo thuốc trị bệnh thần kinh-tâm thần nhưng do gây ảo giác dữ dội nên được liệt vào chất cấm chứ không dùng trong điều trị.

Trước đó không lâu, nhiều bạn trẻ có thú tiêu khiển nguy hiểm ương tự là hít keo con chó. Gọi là keo con chó do tên nhãn hiệu của nó là DogX-66 (dog là từ tiếng Anh, nghĩa là con chó). Đây là loại keo dùng để dán gỗ, giày dép, ống nhựa… được chế biến bằng cách hòa tan một loại keo làm dính trong dung môi hữu cơ để thành chất lỏng. Khi cho chất lỏng keo tiếp xúc với không khí, dung môi sẽ bay hơi thành khí có mùi đặc trưng. Dung môi thường dùng hòa tan các chất hữu cơ, trong đó có keo dính, là methylen clorid, ethyl acetate, toluen, cyclohexan, xylen… Khi hít các dung môi này vào đường hô hấp có khi sẽ có vị ngọt, mùi tùy loại dung môi. Điều đáng nói là dung môi ở trạng thái khí, rất dễ thâm nhập hệ thần kinh trung ương sau khi hít, gây trạng thái lâng lâng. Hít keo con chó là một dạng dùng chất gây nghiện, gọi là nghiện hít khí. Thực chất đây là nghiện chất gây ảo giác.

chất gây ảo giác, tem giấy, keo con chó, các chất gây ảo giác, những chất gây ảo giác, tem giấy là gì, tem giấy gây ảo giác, tem giấy gây nghiện, keo con chó gây nghiện, ,tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Lạm dụng các chất gây ảo giác sẽ dẫn tới những hệ lụy đáng báo động
Chất gây ảo giác là chất gì?

Chất gây ảo giác là chất khi sử dụng đưa vào cơ thể sẽ gây nên sự hư hỏng tạm thời về mặt ý thức, liên quan đến sự nhận định sai lạc về không gian và thời gian. Bên cạnh khí gây ảo giác như khí do dung môi keo con chó, còn có các chất gây ảo giác khác như cần sa và ma túy đá (hút), thuốc lắc (uống), LSD.

Chất gây ảo giác khi đưa vào cơ thể sẽ gây các tác dụng như: thay đổi tâm lý (khóc cười không kềm chế), thay đổi rối loạn nhận thức, thị giác, thính giác (làm cho thấy, nghe những gì không có thật; thị giác trở nên nhạy cảm hơn với một số màu sắc, thấy cảnh vật méo mó; thính giác nghe âm nhạc huyền ảo hơn), nhận thức về thời gian và không gian méo mó (có người say chất gây ảo giác thấy mình có cánh bay như chim, trên lầu cao nhưng lại thấy mặt đất quá gần và sẵn sàng nhảy xuống); bị “giải thể nhân cách” như hoang tưởng, tưởng mình là anh hùng, đấng cứu thế. Từ đó, dẫn đến các tác hại cho cá nhân và xã hội do các phản ứng tâm thần cấp (hoang tưởng, ảo thanh, ảo thị), có thể ở trạng thái điên loạn gây các tình huống nguy hiểm (ngã từ lầu cao, tai nạn giao thông, giết người hay tự sát…).

chất gây ảo giác, tem giấy, keo con chó, các chất gây ảo giác, những chất gây ảo giác, tem giấy là gì, tem giấy gây ảo giác, tem giấy gây nghiện, keo con chó gây nghiện, ,tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Bố mẹ nên quan tâm tới trẻ để giúp con tránh xa những chất gây hại
Tác hại từ keo con chó, tem giấy

Sở dĩ các bạn trẻ thích hít keo con chó vì nó giống như ma túy nhẹ tạo sự phấn khích và ảo giác. Nên lưu ý, khi hít keo con chó, rất khó đong đếm lượng khí hít vào. Tuy nhiên, một số chuyên gia khuyến cáo, hít lâu dài và nhiều khí này chắc chắn sẽ bị ngộ độc, rối loạn trong cơ thể, thậm chí ung thư (hít dung môi hữu cơ từ keo dán có thể gây ung thư phổi). Hít keo con chó lâu ngày dễ bị thiếu ô-xy, lú lẫn, chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, dễ bị viêm phổi, suy tim, viêm gan...

Với LSD, nếu dùng nhiều, sẽ gây ra triệu chứng đầu tiên là giãn đồng tử, thân nhiệt thất thường, huyết áp và nhịp tim rối loạn, có thể đổ mồ hôi như tắm, cảm thấy ớn lạnh. Cũng có thể bị mất ngủ, khô miệng, run rẩy, tâm trạng thay đổi thất thường. Người dùng LSD sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh, bị ảo giác, những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Đến giai đoạn cao trào, người sử dụng có cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác.

Nhiều bạn trẻ đã lạm dụng hít keo con chó hay dán tem giấy chỉ để tìm sự tê mê, lâng lâng trong cảm giác mà thực chất là ảo giác. Nhờ ảo giác, họ cảm thấy hưng phấn, mê man không còn suy nghĩ hoặc lo lắng. Nguy hại là, nếu lạm dụng chất gây ảo giác lâu ngày thì sẽ rất dễ dẫn đến sử dụng thuốc gây nghiện thật sự, thậm chí là sử dụng ma túy. Bởi vì, khi đã quen cảm giác “phê” với ảo giác, các bạn trẻ rất dễ chịu và sau đó sẽ tìm đến thứ tạo cảm giác “phê” mạnh hơn. Từ việc quen dán tem giấy để “phê”, sẽ có lúc dùng thử cần sa, thuốc lắc, ma túy đá... Khi đó, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

PGS. TS. Nguyễn Hữu Đức
Trường Đại học Y Dược, TP. HCM

Tạp chí Sức Khỏe

Cảnh báo về các loại ma túy mới: tem giấy, muối tắm và cỏ mỹ

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Thời gian gần đây, rộ lên tình trạng ma túy như chiếc tem giấy xâm nhập vào các trường học gây hoang mang dư luận.