Có nên uống thuốc bằng nước cam hoặc sữa?

|

Mẹ tôi thường ngày phải uống thuốc nhiều lần. Thời gian gần đây, bà không chịu uống thuốc với nước lọc nữa mà dùng với nước canh hoặc sữa.

Bà bảo uống như vậy cho đỡ ngán. Xin bác sĩ cho biết, mẹ tôi uống thuốc như thế có tác hại gì không?

(Nguyễn Chí Lễ, Long An)

Uống thuốc đúng cách, có nên uống thuốc bằng nước cam, uống thuốc với sữa, uống thuốc như thế nào là đúng
Không nên uống thuốc với sữa.

Thông thường, nước lọc là loại nước thích hợp nhất khi uống thuốc, vì sẽ không xảy ra hiện tượng tương kỵ khi thuốc hòa tan. Nước lọc cũng giúp thuốc nhanh chóng  vào dạ dày, hòa tan hoạt chất và giúp hấp thụ tốt.

Bạn không nên để mẹ mình uống thuốc với sữa. Bởi ion can-xi trong sữa sẽ tạo kết tủa với một số thuốc làm cản trở sự hấp thu của thuốc. Các lipid trong sữa có thể hòa tan một số thuốc và giữ thuốc lại. Các protein trong sữa cũng gắn với thuốc và làm cản trở hấp thu thuốc. Do đó không nên uống sữa với thuốc. Một số người cũng thường dùng thuốc với nước trà, việc này cũng không tốt. Vì caffeine trong nước trà có thể gây kết tủa nhiều thuốc có chứa sắt.

Một số các đồ uống khác không nên dùng chung với thuốc là nước hoa quả, nước khoáng hoặc các loại nước ngọt có gas, vì các nước này sẽ làm hỏng thuốc. Người ta thấy rằng, sự hấp thu thuốc cetirizine, loratadine… có thể giảm khi uống thuốc chung với các loại nước cam, nước chanh. Thuốc cần môi trường kiềm để hấp thu nhưng nước trái cây chua lại là môi trường có chứa nhiều a-xít, chúng sẽ ngăn cản hay làm giảm sự hấp thu của thuốc. Vì vậy, chỉ nên uống thuốc với nước, tránh kết hợp thuốc với nước hoa quả, sữa hay nước trà.

Bạn nên cố gắng giải thích và động viên cho mẹ mình hiểu và khuyên bà nên sử dụng nước lọc hằng ngày.

Dược sĩ Nguyễn Thanh Loan
Tạp chí Sức Khỏe