Thuốc bổ cho trẻ em

|

Thuốc bổ hay còn gọi là đa sinh tố, là hỗn hợp chứa nhiều hơn một vitamin. Một số thuốc bổ còn kèm thêm khoáng chất. Thuốc bổ có thể dùng dưới dạng uống hoặc tiêm, trong đó dạng uống được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

1. Thuốc bổ là gì?
- Thuốc bổ hay còn gọi là đa sinh tố, là hỗn hợp chứa nhiều hơn một vitamin. Một số thuốc bổ còn kèm thêm khoáng chất. Thuốc bổ có thể dùng dưới dạng uống hoặc tiêm, trong đó dạng uống được sử dụng  phổ biến và rộng rãi hơn.

Vitamin là những chất cần có để các quá trình sinh học trong cơ thể diễn ra, giúp cơ thể phát triển và tăng trưởng. Khi vào cơ thể trẻ, vitamin sẽ tham gia vào quá trình sử dụng cacbohydrat, lipid và protein để tạo ra năng lượng. Mặc dù vậy, bản thân vitamin lại không cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khoáng chất là những thành phần chính trong răng và xương. Một số khoáng chất cũng giúp cho quá trình vận chuyển oxy đến tế bào và lấy đi cacbondioxit.

thuốc bổ cho trẻ em, trẻ em cần bổ sung thuốc bổ gì,có nên cho trẻ uống thuốc bổ, sử dụng thuốc bổ cho trẻ

2. Sử dụng thuốc bổ thế nào cho đúng?
- Trong thực phẩm tự nhiên đã chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết vì thế một chế độ ăn hợp lý thì sẽ đảm bảo lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Một ví dụ đơn giản như thế này: nếu mẹ cho bé ăn một quả cam, mẹ đã cung cấp cho bé một lượng vitamin C, Canxi và beta Carotene cần thiết. Tuy nhiên, nếu trẻ không ăn đủ hoặc trẻ bị bệnh thì sử dụng thuốc bổ là một biện pháp hỗ trợ cần thiết nhưng phải có chỉ định của bác sĩ nhi khoa.

- Thuốc bổ thường được bào chế dưới dạng viên nhai, viên nén hoặc dạng sirô. Khi dùng thuốc bổ nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng và cách dùng, nếu chưa hiểu rõ nên hỏi lại bác sĩ hoặc người bán thuốc. Nếu thuốc bổ được trình bày dưới dạng chai nhỏ giọt hoặc sirô uống, thường sẽ có kèm theo dụng cụ để đo lượng thuốc (ống hoặc muỗng có chia vạch theo mililit, ống nhỏ giọt). Phụ huynh nên sử dụng dụng cụ đó để đong thuốc cho trẻ. Ngoài ra, một số thuốc có hình dáng, mùi vị như kẹo nên cần để xa tầm với của trẻ nhỏ. Đối với trẻ lớn nên nói cho bé biết đó là thuốc, không phải kẹo. Trước khi dùng thuốc, nên kiểm tra nhãn thuốc và hạn sử dụng ghi trên vỏ thuốc.

thuốc bổ cho trẻ em, trẻ em cần bổ sung thuốc bổ gì,có nên cho trẻ uống thuốc bổ, sử dụng thuốc bổ cho trẻ

- Thuốc bổ cũng là một loại thuốc nên việc dùng thế nào, trong bao lâu, liều lượng ra sao cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thuốc bổ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng quá liều. Ví dụ như một số thuốc bổ chứa chất sắt, nếu dùng quá mức có thể gây ngộ độc, hay một số có thể gây tác dụng mạnh khi dùng nhiều như Vitamin D, Vitamin A, Vitamin B6, potassium. Thêm vào đó, thuốc bổ cũng có thể gây tương tác không tốt với một số thuốc điều trị khác nếu dùng chung. Ngược lại, nếu trẻ có biểu hiện bệnh do thiếu vitamin thì bác sĩ sẽ thăm khám và có thể kê đơn với liều điều trị cao hơn.

Ngoài ra thuốc bổ cũng có thể gây một số tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa: đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ. Nếu các biểu hiện này nặng dần hoặc kéo dài, phụ huynh nên đưa bé đến bác sĩ để được thăm khám và xử trí.

BS. Hoàng Lê Phúc
BV Nhi đồng 1, TPHCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe