Giữ bé an toàn khi du Xuân

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Những rủi ro khi tham gia giao thông, ngay cả người lớn cũng khó lường trước. Trẻ nhỏ vốn hiếu động, không có khả năng tự vệ và xử lý tình huống. Chính vì thế, cha mẹ phải hết sức chú ý khi cho bé cùng ra phố du Xuân.

Ngày Tết, các gia đình thường cùng nhau về quê, đi du lịch, tới các địa điểm có cảnh đẹp hoặc diễn ra nhiều hoạt động mừng Xuân. Sức Khỏe đã tổng hợp một số điều nên làm và cần tránh để bạn làm thành cẩm nang cho mình, giúp giữ bé an toàn trong chuyến đi.

Khi đi xe ô tô

Nếu gia đình bạn đi xe ô tô, bạn cần lưu ý một số điều sau:

● Một số điều nên làm

Để an toàn cho bé, cha mẹ nên:

- Lắp ghế đỡ dành riêng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 4 tuổi vì bé chưa thể thắt dây an toàn như người lớn.

- Chọn mua ghế ngồi xe ô tô cho bé ở các cửa hàng uy tín, chất lượng. Phải chắc chắn bạn có thể tháo ráp ghế đúng cách để đảm bảo an toàn.

- Bố trí cho trẻ ngồi ở hàng ghế phù hợp theo độ tuổi. Bé dưới 1 tuổi nên ngồi ở băng sau, sử dụng ghế đỡ. Trẻ từ 1-4 tuổi có thể ngồi trên ghế nâng ở băng sau, hướng mặt về phía trước, thắt dây an toàn qua ngực và bụng. Với trẻ trên 13 tuổi, sử dụng được dây an toàn của người lớn, có thể ngồi ở hàng ghế đầu.

- Dùng gối hoặc khăn bông mềm đặt giữa dây an toàn và người bé để bé không bị siết quá chặt.

- Kiểm tra khóa an toàn trước khi cho xe lưu thông trên đường. Bạn phải đảm bảo có thể mở khóa khi cần, không để khóa bị kẹt, gây nguy hiểm cho trẻ trong trường hợp cần thoát nhanh khỏi xe.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, thắt dây an toàn, lạc tay lái, các loại xe tay ga, tử vong vì lạnh, các loại khăn voan, chở quá số người, đội mũ bảo hiểm theo đúng độ tuổi, cho ngón chân vào bánh xe, cửa xe bị khóa từ bên trong, trẻ nằm ngủ ở băng sau, rủi ro khi tham gia giao thông
Cha mẹ nên trang bị ghế đỡ dành riêng cho trẻ nếu muốn cùng bé đi du Xuân bằng xe ô tô (Ảnh internet)
● Những điều cần tránh

 

Bên cạnh những điều trên, cha mẹ cần tránh:

- Lắp ghế an toàn/ghế đỡ thẳng đứng. Thay vào đó, nên lắp hơi ngả về sau để tránh trường hợp bé bị gập đầu về trước do xương cổ còn yếu.

- Thắt dây an toàn quá chặt.

- Cho trẻ nằm ngủ ở băng sau mà không có người lớn trông chừng, cũng không thắt dây an toàn. Nếu thắng gấp, bé có thể bật khỏi chỗ ngồi và lăn xuống sàn xe.

- Mở cửa sổ xe và cho trẻ ló đầu ra ngoài khi xe đang chạy. Bé có thể bị ngạt thở hoặc nhẹ là bị cảm lạnh.

- Cho trẻ nhỏ xem phim, trẻ lớn đọc truyện tranh trên xe. Thị lực của bé sẽ bị giảm nếu đọc trong lúc xe liên tục lắc lư.

- Để trẻ trong xe một mình, vì có nhiều nguy cơ, như: cửa xe bị khóa từ bên trong, xe tuột dốc, xe bị phương tiện giao thông khác vô tình va phải… Ngoài ra, nếu trẻ đủ lớn, chúng có thể hiếu động “thử tài lái xe” và gây tai nạn.

Khi vi vu trên xe máy

Nếu sử dụng xe máy đi du Xuân, nhất là đi quãng đường xa, cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:

● Việc cần làm

Cha mẹ nên:

- Lắp yên phụ để bé có thể ngồi vững vàng khi xe chạy trên đường.

- Lót gối đệm để trong trường hợp bé ngủ quên, bé không bị thương do đập đầu vào bảng điều khiển của xe máy.

- Ôm gọn bé trong lòng (khi bạn ngồi phía sau và giữ bé). Không nên cho trẻ ngồi một bên đùi hoặc giơ tay, chân ra đường. 

- Thắt dây đai để bé không bị ngã xuống đường theo quán tính, khi bạn phanh gấp.

- Cho trẻ đội mũ bảo hiểm theo đúng độ tuổi quy định. Mũ phải chọn loại chất lượng và vừa với đầu của bé.

- Kiểm tra xem bé có thể gác chân an toàn hay không. Một số trẻ phải vào viện vì cho ngón chân vào bánh xe.

- Gác chống vững vàng, bước xuống trước rồi đỡ bé.

- Cho con biết tác hại của pô xe để bé không táy máy, tránh bị bỏng. Trẻ từ 2 tuổi rưỡi trở lên đã có thể hiểu khi được cha mẹ căn dặn kỹ càng.

Tạp chí Sức Khỏe, khoe24h, thắt dây an toàn, lạc tay lái, các loại xe tay ga, tử vong vì lạnh, các loại khăn voan, chở quá số người, đội mũ bảo hiểm theo đúng độ tuổi, cho ngón chân vào bánh xe, cửa xe bị khóa từ bên trong, trẻ nằm ngủ ở băng sau, rủi ro khi tham gia giao thông
Cho trẻ đội mũ bảo hiểm theo đúng độ tuổi quy định (Ảnh internet)
● Những việc không nên làm

 

Khi cho con ngồi trên xe máy, cha mẹ cần tránh:

- Cho trẻ ngồi một mình ở yên sau. Vòng tay bé yếu, không thể giữ chặt. Khi xảy ra va quẹt, bé dễ bị ngã.

- Cho bé đứng trên yên xe, ngay cả khi có người ngồi phía sau giữ bé. Nếu người cầm lái mất thăng bằng, bé sẽ dễ bị ngã xuống đường.

- Dùng ghế mây gác hờ trên xe khi cho bé ngồi phía trước. Loại ghế dành cho bé phải có dây đai an toàn và chân ghế được cố định vào xe.

- Cho bé đứng ở phần sàn xe của các loại xe tay ga. Điều này rất nguy hiểm khi bạn phanh gấp.

- Chở bé đi trên đường nếu bạn không đủ tỉnh táo, tay lái yếu, đang ốm nặng, mất ngủ, bị thương… Khi đó, bạn rất dễ lạc tay lái hoặc không xử lý tốt các tình huống. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến trẻ đi cùng.

- Nghe nhạc khi đang điều khiển xe.

- Lái xe với tốc độ nhanh.

- Cho trẻ ngồi một mình ở yên phụ phía trước khi xe đang nổ máy hoặc có sẵn chìa khóa. Nếu bé vô tình lên ga, sẽ dễ gây tai nạn.

- Khuyến khích trẻ tự cầm tay lái khi bạn đang lưu thông trên đường.

- Các ông bố không nên vừa hút thuốc vừa điều khiển xe máy.

Coi chừng trẻ bị ngạt!

Từng có trường hợp trẻ nhỏ bị tử vong vì lạnh và ngạt khi cha mẹ cho con ngồi phía trước trên xe máy, đi đường xa. Để tránh trường hợp này, cha mẹ cần tránh cho trẻ nhỏ ngồi ở yên phụ phía trước khi bạn lái xe đường trường. Gió thổi tạt vào mặt có thể khiến bé ngạt thở mà bạn không hay biết (vì nhầm tưởng bé ngủ gục). Bên cạnh đó, không nên trang bị cho bé quá cẩn thận với khăn bịt mặt. Thực tế, các loại khăn voan này cản bụi không mấy hiệu quả lại có thể ảnh hưởng đến hô hấp, làm bé bị ngạt nếu cột quá chặt.

Ngoài ra, cần tránh chở quá số trẻ em quy định trên xe. Không chỉ vi phạm luật giao thông, việc chở quá số người thường rất dễ gây tai nạn. 

DTK
Tạp chí Sức Khỏe

Cùng con tập thể dục

Tạp Chí Sức Khỏe |

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích và với trẻ em cũng vậy. Theo các chuyên gia, nếu chăm tập luyện, bé sẽ khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng thực tế, không ít bé chẳng mặn mà với thể thao. Trong trường hợp này, phải làm sao?

Dùng cam thảo làm sạch đờm nhớt trẻ sơ sinh?

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Ở quê tôi, người ta hãm cam thảo để nhỏ vào miệng trẻ sơ sinh cho sạch đờm nhớt. Nhưng ở thành phố, các bác sĩ không cho dùng. Vậy sự thật là thế nào? Hồng Ngọc (Q. 3, TP. HCM)

Bỏng ở trẻ: Chỉ một phút lơ là

|

(Sức khỏe) Bỏng là tai nạn thường gặp ở trẻ, nhất là bỏng nước sôi và bỏng lửa. Theo một thống kê, từ năm 2014 đến tháng 5-2016, chỉ riêng Bệnh viện Xanh-pôn, Hà Nội, đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 1.000 trường hợp trẻ em bị tai nạn bỏng.

Trẻ bị rối loạn chú ý: Cha mẹ cần quan tâm hơn!

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Không ít bậc phụ huynh băn khoăn, lo lắng khi con mình thường quá hiếu động, đứng ngồi không yên, khó tập trung chú ý vào một nhiệm vụ cụ thể nào đó, hay lơ đãng những công việc đang làm, hay rơi vào trạng thái mơ màng, mông lung trong thế giới riêng của trẻ.