Điểm danh 3 dưỡng chất quan trọng quyết định chiều cao của trẻ

Tạp chí Sức Khỏe (Theo Phụ Nữ Kiều Việt) |

Canxi, vitamin D và kẽm là 3 dưỡng chất quyết định đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Ngoài ra yếu tố di truyền, tập luyện, môi trường thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển chiều cao.

1. Canxi

Canxi là thành phần quan trọng trong việc phát triển xương. Đây là khoáng chất đa lượng chính để tạo xương nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần được cung cấp từ thức ăn. Cung cấp canxi hàng ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới rất cần thiết ở mọi lứa tuổi.

Canxi

Theo nhóm các chuyên gia thuộc Viện Y dược của Mỹ, lượng canxi cần thiết hàng ngày của một đứa trẻ tùy thuộc vào lứa tuổi: Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần 300miligram, trẻ 1-3 tuổi cần 500 miligram, trẻ 4-8 tuổi cần 1000 miligram, trẻ 9-19 tuổi cần 1300 miligram (Trẻ từ 9 tuổi trở lên xương đang tích cực phát triển, giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành, là giai đoạn cơ thể cần nhiều canxi nhất).

2. Kẽm

Kẽm có vai trò  rất quan trọng là đối với quá trình tăng trưởng chiều cao của con người đặc biệt là trẻ em. Mặt khác, kẽm còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, làm lành vết thương và duy trì vị giác, khứu giác. Các nghiên cứu ngày càng cho thấy: kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của hệ xương. Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của cơ thể và hơn nữa có thể còn là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh nguy hiểm.

Kẽm

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì lượng kẽm cần thiết cho bé dưới 3 tháng là 3mg/ngày, 5- 12 tháng tuổi là 5 – 8 mg/ngày, ở bé 1-10 tuổi khoảng 10 – 15 mg/ngày để phát triển chiều cao và thể chất tối ưu. Thanh niên và người trưởng thành cũng cần bổ sung kẽm (15mg/ngày đối với nam, 12mg/ngày đối với nữ) để cơ thể có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Nếu thiếu trẻ em thiếu kẽm thì có thể dẫn đến biếng ăn, chậm lớn, thậm chí suy dinh dưỡng, dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe.

3. Vitamin D

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nó đóng vai trò quan trọng quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm viêm. Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ.

vitamin D

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo liều vitamin D hàng ngày là 400 IU cho trẻ sơ sinh. Như vậy cần bổ sung vitamin D với hàm lượng 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với trẻ sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (miền Bắc Việt Nam khi vào mùa đông), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.