Cẩn thận với những sản phẩm tưởng có lợi nhưng lại hại bé

Tạp chí Sức Khỏe (Mẹ & Con) |

Mẹ nghĩ rằng màn chụp, gối chống trào ngược, xe tập đi, ghế tập ngồi.... là những vật dụng cần thiết cho bé. Nhưng trên thực tế đây là những sản phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường mẹ không nhất thiết phải mua cho bé.

theo thống kê trên thế giới có khoảng 13 ca tử vong vì gối chống trào ngược
Theo thống kê trên thế giới có khoảng 13 ca tử vong vì gối chống trào ngược

»Gối chống trào ngược

Nhiều mẹ nghĩ rằng chiếc gối được thiết kế đặc biệt giữ cho bé sơ sinh nằm ngủ ở một tư thế cố định sẽ giúp lưng thẳng và chống trào ngược rất hiệu quả. Nhưng trên thực tế thì lại không như vậy, theo thống kê trên thế giới có khoảng 13 ca tử vong vì gối chống trào ngược. Nguyên nhân là do trẻ bị ngạt thở khi nằm gối.

»Tấm chắn trong nôi

Tấm chắn nôi được giới thiệu là sản phẩm bảo vệ bé yêu không bị mặc kẹt vào bên trong thành cũi. Nhưng sản phẩm này tiềm ẩn nhiều mối nguy khôn lượng cho bé. Trẻ có thể bị ngặt thở, một số bé lớn có thể dùng nó như một bước đệm để trèo ra khỏi cũi là vô cùng nguy hiểm.

»Màn chụp

bé có thề làm rách màn và trèo ra ngoài dễ bị quấn vào chiếc màn rất nguy hiểm
Bé có thề làm rách màn và trèo ra ngoài dễ bị quấn vào chiếc màn rất nguy hiểm

Màn chụp khá tiện lợi, vừa giúp bé chống muỗi vừa di động vừa giúp ngăn bé không trèo ra khỏi cũi. Nhưng sản phẩm này cũng chứa những mối nguy khôn lường cho bé, bé có thề làm rách màn và trèo ra ngoài dễ bị quấn vào chiếc màn rất nguy hiểm.

»Xe tập đi

Trên thế giới có khoảng 21.300 trường hợp trẻ dùng xe tập đi gặp tai nạn. Vì thế, đây là sản phẩm không hề tiện lợi như nhiều mẹ vẫn từng nghĩ. Hơn nữa xe tập đi cũng kìm hãm sự phát triện vận động tự nhiên của trẻ.

»Chậu tắm ngồi

Hiện nay trên thị trường có bán dòng sản phẩm chậu tắm ngồi được thiết kế đặc biệt giúp bé yêu ngồi thẳng khi tắm. Nhưng theo thống kê đến nay đã có khoảng 175 ca tử vong khi sử dụng sản phẩm này. Vì thế, mẹ vẫn nên cân nhắc khi mua để bảo đảm an toàn cho bé yêu nhé.

»Ghế tập ngồi

Ghế tập ngồi có thể bị ngã lộn cổ, gây chấn thương vô cùng nguy hiểm
Ghế tập ngồi có thể bị ngã lộn cổ, gây chấn thương vô cùng nguy hiểm

Một chiếc ghế tập ngồi sẽ hỗ trợ bé yêu kỹ năng giữ thăng bằng và luyện ngồi đễ dàng hơn. Nhưng sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy cho bé, trẻ có thể bị ngã lộn cổ, gây chấn thương vô cùng nguy hiểm.

»Địu bé

Các chuyên gia cho biết, những chiếc địu được sử dụng phố biến hiện này có thể mang lại nguy cơ trẻ bị ngạt khí, gãy khung xương, chấn thương hộp sọ, rất nguy hiểm.