10 điều mà trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bày tỏ

Tạp chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Trẻ rối loạn phổ tự kỷ thường biểu hiện khiếm khuyết về mặt xã hội; khiếm khuyết về mặt giao tiếp không lời và có lời; có những mẫu hành vi rập khuôn, lập đi lập lại và có những khó khăn về ăn uống...

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phương pháp can thiệp, tuy nhiên khi bạn áp dụng phương pháp nào đó, bạn nên dựa vào nguyên tắc là trẻ rối loạn phổ tự kỷ cần bạnBiết Hiểu những gì mà trẻ đang cần.

rối loạn tự kỷ, rối loạn phổ tự kỷ, tạp chí sức khỏe, khoe24h

Do đó khi chăm sóc, điều trị và huấn luyện cho Trẻ rối loạn phổ tự kỷ, chúng ta nên biết được Trẻ rối loạn phổ tự kỷ đang cần gì ở chúng ta. Đặc biệt là Qúy phụ huynh và người chăm sóc trực tiếp trẻ nên BiếtHiểu

10 điều mà trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bày tỏ:

1. Cháu là một đứa trẻ có chứng tự kỷ. Điều này không định nghĩa hay hàm ý cả con người của cháu.

2. Các cảm nhận về giác quan của cháu bị rối loạn. Não bộ cháu không thể lọc tất cả các thông tin ghi nhận được và lúc nào cháu cũng trong tình trạng quá tải!

3. Xin nhớ phân biệt giữa won't (sẽ không: cháu lựa chọn không làm) và can't (không thể: Cháu không thể làm). Cả ngôn ngữ tiếp thu lẫn ngôn ngữ diễn đạt đều khó đối với cháu.

4. Cháu là một người có lối suy nghĩ cụ thể. Cháu hiểu ngôn ngữ theo nghĩa đen.

5. Hãy kiên nhẫn với vốn từ ít ỏi của cháu.

6. Do ngôn ngữ quá khó đối với cháu, cháu rất có khuynh hướng thiên về thị giác.

7. Hãy tập trung và xây dựng trên những gì cháu có thể làm, chứ không phải những gì cháu không thể làm.

8. Hãy giúp cháu trong việc tương tác xã giao.

9. Hãy cố xác định xem điều gì gây khởi phát cơn bùng giận nơi cháu. Cơn bùng giận như năng lượng phóng xạ, cơn bùng phát, hay cơn thịnh nộ, dù gọi là gì đi nữa thì cũng đáng sợ đối với bản thân cháu hơn đối với cô chú.

10. Nếu là thành viên gia đình, hãy "THƯƠNG YÊU CHÁU VÔ ĐIỀU KIỆN". Nên nhớ rằng trải nghiệm này xảy ra với cháu, chứ không phải cô chú.

Trên đây là 10 điều mà Trẻ rối loạn phổ tự kỷ muốn bạn Biết và Hiểu về Trẻ. Vậy trong quá trình chăm sóc và huấn luyện cho Trẻ nếu Qúy phụ huynh gặp khó khăn, chúng tôi là những Nhà trị liệu ngôn ngữ Nhi khoa sẽ giúp Qúy phụ huynh vượt qua những khó khăn mà Qúy phụ huynh gặp để giúp Trẻ của bạn đạt được những gì tốt đẹp nhất có thể trong giao tiếp xã hội.

Liên hệ: BV Nhi Đồng 1, TPHCM để được khám thông qua tổng đài 08.1080.

CN.Vật lý trị liệu Hoàng Văn Quyên,
Chuyên viên Âm ngữ trị liệu
 - BV Nhi Đồng 1