Sau khi cắt bỏ, có mất...

|

Nhiều chị em phụ nữ luôn ám ảnh rằng cắt bỏ tử cung, buồng trứng sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng và ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Cũng chính quan điểm này nên nhiều người đã bị “sốc” khi biết mình có bệnh. Và cũng không ít người chấp nhận mang bệnh chứ không phẫu thuật.

Chị P. N.Loan (Gò Vấp, TP.HCM) phải cắt bỏ một bên buồng trứng khi còn là thiếu nữ. Hai năm sau đó, chị cứ suốt ngày mất ăn mất ngủ vì sợ sau khi lập gia đình sẽ khó có con. Rồi hơn một năm sống với chồng, chị cũng cứ mang mặc cảm là mình bị bệnh… vô sinh và không làm chồng cảm thấy… thỏa mãn trong "chuyện ấy".

 


Dù có cắt, “chuyện ấy” vẫn bình thường

Cũng may được chồng luôn động viên, chia sẻ nên sau đó, chị mới bớt lo lắng. Đến bây giờ, khi đã sinh cho chồng một cậu con trai kháu khỉnh, chị mới nhẹ lòng. (Chị vẫn sinh được vì vẫn còn một buồng trứng). Chị cho biết: “Đời sống vợ chồng cũng bình thường như bao người khác, chỉ là do tâm lý của tôi quá nặng nề nên có lúc bị trầm cảm”.

Năm 44 tuổi, chị Ngọc Liễu, Nha Trang, được bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ tử cung. Khi ấy, chị đã suy sụp hoàn toàn và chỉ trong vòng 2 tuần, chị sụt mất 3kg. Sau khi phẫu thuật xong, chị bị trầm cảm liên miên.

Chị Liễu chia sẻ: “Lúc nào tôi cũng mang mặc cảm là mình không còn hấp dẫn đối với chồng. Tôi luôn lo lắng chồng sẽ bỏ rơi mình mặc dù tôi đã được bác sĩ bổ sung hormone thay thế. Nhưng trong một lần bất đắc dĩ phải chiều chồng, tôi phát hiện ra mình vẫn như xưa”. Và năm nay đã bước qua tuổi 47-48, nhưng quan hệ của vợ chồng chị vẫn tốt như ngày nào. Thỉnh thoảng, chị dùng chất bôi trơn để trợ giúp.

Bác sĩ Huỳnh Trong, Bệnh viện An Sinh, cho biết: “ Thông thường, trước khi cắt bỏ tử cung, các bác sĩ thường tư vấn rất kỹ cho bệnh nhân. Và nếu bệnh nhân hiểu vấn đề, nắm vững thông tin thì tâm lý của họ không thay đổi đáng kể. Ở phụ nữ, quan hệ tình dục bằng âm đạo chứ không phải tử cung. Và như vậy, không có vấn đề gì ảnh hưởng đến chuyện chăn gối”.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho rằng, vẫn có một vài trường hợp sau khi cắt bỏ tử cung bị thay đổi tâm lý. Đó là do chị em hay nghe những lời đồn thổi từ những người xung quanh như: cắt tử cung sẽ gặp khó khăn khi quan hệ, bị chồng chê…

Chính từ những tin đồn này dẫn đến tâm lý tự ti ở những chị em đã trải qua phẫu thuật. Có vài trường hợp dù đã được tư vấn, nhưng trước tin đồn, họ vẫn không yên tâm và quay trở lại nhờ bác sĩ tư vấn lần nữa.

Đối với trường hợp bị thay đổi tâm lý 180 độ sau khi cắt bỏ tử cung thì cần xem lại việc cắt bỏ tử cung là phẫu thuật bằng đường bụng hay đường âm đạo. Nếu phẫu thuật bằng đường âm đạo, bác sĩ có thể khâu lại, nhưng nếu khâu quá hẹp cũng dễ dẫn tới tình trạng đau khi gần chồng. Vì ở những người lớn tuổi, khi cắt bỏ tử cung sẽ gây thiếu chất bôi trơn, âm đạo bị khâu chặt khiến đường vào bị hẹp, dương vật khó vào được.

Khi người vợ cảm thấy đau, người chồng không cần “cố hết sức” để vào, như vậy càng gây đau đớn cho vợ hơn. Nếu tình trạng này xảy ra nhiều lần, người vợ sẽ có cảm giác sợ hãi trong mỗi lần ái ân.

Việc cắt bỏ không ảnh hưởng nhiều đến hưng phấn của phụ nữ, đừng quá trầm trọng hóa vấn đề.

Nên tư vấn cho chồng
Cắt bỏ tử cung và buồng trứng làm giảm lượng hormone trong cơ thể, có thể gây thiếu chất nhờn, làm khô âm đạo. Để khắc phục điều này, bạn có thể nhờ đến biện pháp bổ sung hormone để “cứu vãn” tình thế. Biện pháp này tỏ ra có tác dụng trong việc giúp người phụ nữ lấy lại được cảm hứng ái ân.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chị Hoài Thu (Bình Thạnh), nên tư vấn kỹ cho ông xã khi nói về bệnh tình của mình. Bởi có nhiều ông không hiểu biết về căn bệnh này nên khi nghe nói vợ bị phẫu thuật là… nhịn luôn khoản kia. Tuy nhiên, có ông chỉ nhịn với vợ nhưng lại đi giải quyết ở chỗ khác, tình cảm dành cho vợ cũng nhạt phai ít nhiều. Cũng có những ông chồng, sau khi vợ phẫu thuật về, có lẽ tâm lý của các ông không thoải mái nên không “phất cờ” được.

Chị Thu nói: “Nếu đàn ông không hiểu biết gì về bệnh mà bạn cho biết chuyện “cắt, xén” thì tình hình càng mệt mỏi hơn”. Chị Thu còn cho biết thêm, bác sĩ thường điều trị bảo tồn, nghĩa là chỉ cắt những gì cần thiết chứ không phải lúc nào cũng “cắt tất, bỏ tất”. Tuy nhiên, việc cắt nhiều hay ít không ảnh hưởng nhiều đến hưng phấn của phụ nữ, vì vậy, đừng quá trầm trọng hóa vấn đề.

. Hà Vy
Tạp chí Sức Khỏe