Phụ nữ nên cảnh giác với trầm cảm sau khi mãn kinh

|

Rối loạn trầm cảm là một hội chứng rất hay gặp ở người phụ nữ nhất là phụ nữ lớn tuổi. Nó hiện diện trên 20% phụ nữ, và tỷ lệ này càng tăng trong giai đoạn chung quanh tuổi mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trầm cảm có liên quan mật thiết với tình trạng hormon của người phụ nữ, và nó sẽ dễ dàng xuất hiện ở những phụ nữ có những xung đột về tâm lý như thay đổi học bổng của con, tình trạng kinh tế suy giảm.
Tại Việt Nam hiện tại có rất ít tác giả quan tâm đến khả năng trầm cảm ở phụ nữ quanh mãn kinh. BS. CKII. Nguyễn Thị Mỹ Hạnh có tiến hành khảo sát 144 phụ nữ quanh tuổi mãn kinh thấy trầm cảm xuất hiện đến 37.9%. 

trầm cảm, phụ nữ mãn kinh, kinh nguyệt, mãn kinh

Yếu tố dẫn đến trầm cảm
Theo kết quả khảo sát của BS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh cho thấy:
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh không có nhà riêng có nguy cơ tương đối trầm cảm cao gấp 1.78 lần so với phụ nữ có nhà riêng.
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh không có con có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2.75 lần so với những người có con.
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có sang chấn tâm lý liên quan đến người thân có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 5.02 lần so với những người khác. Trong đó:

  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có chồng chết có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 8.73 lần so với những người khác.
  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có con ra ở riêng có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 14.63 lần so với những người khác.

- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có sang chấn tâm lý liên quan đến hạnh phúc có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 3.74 lần so với những người khác.
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có sang chấn tâm lý liên quan đến công việc có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 4.51 lần so với những người khác.
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có sang chấn tâm lý liên quan đến bệnh tật có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 1.65 lần so với những người khác.
- Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh có triệu chứng tiền mãn kinh có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 4.76 lần so với những người khác. Trong đó:

  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh bị khó ngủ có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2.69 lần so với những người khác.
  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh bị hồi hộp có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2.63 lần so với những người khác.
  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh bị đau nhức xương có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2.32 lần so với những người khác.
  ** Phụ nữ quanh tuổi mãn kinh bị giảm trí nhớ có nguy cơ trầm cảm cao gấp gần 2.18 lần so với những người khác .

Phụ nữ vào tuổi mãn kinh cần chú ý gì?
Những phụ nữ trong tuổi quanh mãn kinh nhất là những phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh cũng như có tình trạng gia đình, kinh tế không may mắn cần được khám và tầm soát trầm cảm để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời những rối loạn trầm cảm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người phụ nữ giúp họ vượt qua một cách nhẹ nhàng giai đoạn khó khăn này của cuộc đời.

BS. Phạm Thanh Hải
BV Từ Dũ, TPHCM

Theo Tạp chí Sức Khỏe