Phụ nữ có nên chích ngừa vắc- xin phòng bệnh Rubella?

|

Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức, do virut gây ra, có đặc điểm là hay gây thành dịch và phát ban giống sởi.

Vì sao phụ nữ nên chích ngừa bệnh Rubella?
Bệnh Rubella còn gọi là bệnh sởi Đức, do virut gây ra, có đặc điểm là hay gây thành dịch và phát ban giống sởi. Rubella là một bệnh lành tính, nhưng lại nguy hiểm cho phụ nữ có thai nhất là vào 3 tháng đầu ( tức 12 tuần lễ đầu) của thai kỳ  vì lúc này vi-rút Rubella từ máu của mẹ thông qua nhau thai làm chậm quá trình phát triển của thai và gây ra các biến chứng, dị tật nguy hiểm cho thai nhi như: sinh non, đục thủy tinh thể (mù), điếc; mắc bệnh tim bẩm sinh; dị dạng bộ não; trẻ chậm phát triển tâm thần, các kỹ năng vận động. Một số trường hợp trẻ nhiễm rubella bị tử vong ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ. Vì thế, phụ nữ đến tuổi sinh sản, trước khi lập gia đình hay trước khi mang thai nên tiêm ngừa vắc-xin phòng ngừa bệnh rubella . Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh những ảnh hưởng xấu của bệnh tới thai nhi .

Tôi nên đến chích ngừa ở đâu ? Tiến trình chích ngừa như thế nào?
Bạn nên đến Viện Pasteur, các Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, tỉnh hoặc quận/huyện. Tại các nơi này, bạn sẽ được khám và tiến hành xét nghiệm máu để tìm kháng thể kháng Rubella . Nếu kết quả dương tính, nghĩa là bạn đã có kháng thể với Rubella thì bạn không cần chích ngừa nữa. Nếu không có kháng thể, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm vắc-xin .

 phụ nữ nên chích ngừa vắc- xin phòng bệnh Rubella, chích ngừa, nguyên nhân nên chích ngừa Rubella, Rubella là gì, Rubella có nguy hiểm, bệnh sởi, phụ nữ mang thai có nên chích ngừa, sức khỏe phụ nữ
Tôi nên chích ngừa vào khoảng thời gian nào? 
Tốt nhất các bạn nên chích ngừa trước khi lập gia đình. Nếu trước khi lập gia đình chưa kịp chích ngừa thì nên chích ngừa ít nhất là 1 tháng rưỡi trước khi có dự định mang thai ( tốt nhất nên tiêm ngừa 3 tháng trước khi có ý định mang thai). 

Nếu chẳng may tôi lỡ mang thai trong vòng một tháng sau khi chích ngừa thì tôi phải làm sao?
Như đã trình bày ở trên thì người phụ nữ cần tránh mang thai trong vòng một tháng rưỡi đến ba tháng sau khi chích ngừa Rubella. Nếu bạn lỡ mang thai trong vòng một tháng sau khi chích ngừa, bạn nên đến khám tại các khoa sản của các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về những ảnh hưởng đến thai nhi và hướng dẫn cách theo dõi thai nhi như thế nào.

Nếu trước lúc mang thai tôi chưa kịp chích ngừa thì khi có thai có thể chích ngừa được không? Nếu không được thì tôi phải làm thế nào để phòng tránh bệnh?
Khi đang mang thai thì tuyệt đối không được chích ngừa Rubella. Để phòng tránh bệnh bạn cần thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng bệnh sau đây, nhất là trong 12 tuần đầu của thai kỳ : thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, không nên đến những nơi đông người ( siêu thị, chợ, rạp hát, lễ hội….) nhất là vào thời gian dễ xảy ra dịch ( từ tháng 12 đến tháng 6 hàng năm), mang khẩu trang khi đi ra đường, nếu nghi ngờ nơi nào có người bị Rubella thì không nên đến nơi đó. Ngoài ra bạn cần  ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các loại vitamin.

BS. Vĩnh Thu Trang
Theo Tạp chí Sức Khỏe