Nghiện sex bệnh lý hay lời biện minh?

|

“Con nghiện” nghĩ đến sex cả ngày lẫn đêm, thỏa mãn bằng mọi cách, quan hệ hay ngoại tình với nhiều người, nặng hơn là thích phô bày cơ quan sinh dục, lạm dụng tình dục… Chuyện gì đã xảy ra?

Cũng giống các chất gây nghiện như ma túy, rượu, thuốc lá…, các hoạt động liên quan đến tình dục là một trong những phương cách khởi phát sự phóng thích endorphin và enkephalin, chất giảm đau và làm con người cảm thấy thoải mái một cách mạnh nhất.

Theo các chuyên gia nam khoa, nghiện tình dục (sex addiction) gặp đến 8% ở nam giới và 3% ở nữ giới. Ở Mỹ, ước tính có khoảng 15 triệu người bị tình trạng này.

Ám ảnh “tình dục”

Nghiện sex, nguyên nhân bị nghiện sex, vì sao bị nghiện sex, nghiện sex có tác hại gì, cách trị nghiện sex, nghiện sex có trị được không
Ám ảnh tình dục

 

Anh Phạm Văn T. (40 tuổi, Khánh Hòa) đã lập gia đình và có hai con. Công việc tại một công ty xuất nhập khẩu của anh vô cùng bận rộn. Gần 5 năm qua, anh T. lúc nào cũng bị ám ảnh bởi tình dục. Hiện nay, anh đang có ba người tình ngoài luồng.

“Tôi không bao giờ cảm thấy thỏa mãn, lúc nào cũng ham muốn “chuyện ấy“ và liên tục có nhiều phụ nữ khác ngoài vợ tôi. Bây giờ, tôi đang cùng lúc quan hệ với ba người tình. Tôi cảm thấy mệt mỏi, ăn năn và biết đó là tội lỗi, nhưng vẫn không thể ngừng lại”, anh T. tâm sự.

Một giám đốc công ty phần mềm máy tính ở TP.HCM cũng cho biết, mỗi ngày tan sở, anh không muốn về nhà. Căn nhà rất trống vắng từ khi hai vợ chồng anh ly dị. Và anh thường lang thang tìm bạn chat trên mạng. “Trong các cuộc trò chuyện, bất kể là với nam hay nữ, tôi luôn hỏi họ những câu hỏi riêng tư, ví dụ như: Bạn thích lên đỉnh với người như thế nào. Cho và nhận thì bạn thích nhất cách nào. Tôi thích gần bạn tình lúc sáng sớm, còn bạn thì sao…“. Ngày nào không có những câu chuyện liên quan đến sex, tôi cảm thấy bứt rứt”.

Trong buổi hội thảo Tâm lý Pháp - Việt lần thứ VII được tổ chức tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM, bác sĩ Marie Eve Hoffet Gachelin – chuyên gia tâm lý của Pháp cho biết, vào những năm 2005 – 2007, Việt Nam còn chưa ở trong 10 nước hàng đầu truy cập từ “sex” ở công cụ tìm kiếm Google. Nhưng đến năm 2008, từ hạng 4, Việt Nam đã nhảy lên hàng đầu, trên cả Ấn Độ và Ai Cập trong việc này. Chắc chắn rằng, một số không nhỏ người sử dụng công cụ này để thỏa mãn chứng nghiện tình dục của mình.

Bà không quên được khi tiếp xúc với Thành – một học sinh trường nội trú ở Hà Nội. Hàng đêm, Thành lướt web và tìm các trang khiêu dâm. Ở đó, Thành được “học” các kỹ thuật chăn gối. Thành bắt đầu trộm cắp để thỏa mãn nhu cầu “học hỏi kinh nghiệm thực hành”. Người bạn gái cùng tuổi, lúc mới quen, như Thành nói, vẫn còn vẻ đoan trang. Nhưng qua sự “dạy dỗ” của Thành, cô bé nay cũng trở nên đam mê “chuyện gối chăn“ và có thể ngày đêm lướt trên các trang web này.

Bị lạm dụng tình dục từ nhỏ, lớn lên có thể bị nghiện

Nghiện sex, nguyên nhân bị nghiện sex, vì sao bị nghiện sex, nghiện sex có tác hại gì, cách trị nghiện sex, nghiện sex có trị được không
Tình dục nếu được “sử dụng” một cách đúng đắn, sẽ giúp con người hạnh phúc và thoải mái.

 

Tình dục nếu được “sử dụng” một cách đúng đắn, sẽ giúp con người hạnh phúc và thoải mái. Nhưng theo bác sĩ chuyên khoa I Phạm Nam Việt - Phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, người nghiện tình dục thường lớn lên trong một gia đình có nhiều bất hòa hoặc không được sự quan tâm của bố mẹ. Vì vậy, thủ dâm là cách đầu tiên để họ tự thỏa mãn và thoát được khỏi môi trường đó. Thủ dâm dần trở thành “thuốc an thần” và họ ngày càng bị “lên đô” nên cần quan hệ tình dục thật sự và thật nhiều. Một dạng khác là bị lạm dụng tình dục từ nhỏ hoặc ở tuổi dậy thì, hoặc lần đầu trải nghiệm tình dục mà không có tình cảm lứa đôi với một người quen, người giữ trẻ, người giúp việc...

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, gần 60% những người nghiện tình dục đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ.

Theo bác sĩ Việt, những người nghiện lạm dụng tình dục giống như các chất gây nghiện, để giảm lo âu, stress hơn là tận hưởng như một khoái cảm giúp thăng hoa hạnh phúc. Dần dần, thói quen sử dụng tình dục trở thành phản xạ bắt buộc và trở nên không thể kiểm soát được. Hậu quả để lại có thể là những người này mất dần các mối quan hệ tốt, gặp khó khăn trong công việc, rắc rối tài chính, mất hứng thú đối với những thú vui khác ngoại trừ tình dục. Những biểu hiện của nghiện tình dục bao gồm: thủ dâm nhiều lần, ám ảnh và thích tranh ảnh “mát mẻ”, phim gợi dục, quan hệ tình dục với nhiều người tình cùng lúc, ngoại tình với nhiều người. Nặng hơn là thích phô bày cơ quan sinh dục, lạm dụng tình dục, hãm hiếp…

“Chứng nghiện sex có thể sinh ra những hậu quả tiêu cực. Chứng cứ là các trường hợp ám ảnh khiêu dâm sẽ vào con đường phạm pháp. Ở Hà Tây, trong một vụ án hiếp dâm, hai kẻ thủ ác bị ám ảnh với phim khiêu dâm nên đã tiến hành cưỡng đoạt một thiếu nữ cùng làng, sau đó giết chết nạn nhân. Hay có những vụ án mà cả nạn nhân và tội phạm đều quen nhau qua các trang web giao lưu”, bác sĩ Marie khuyến cáo. Nghiện tình dục có thể điều trị được, với sự hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tình dục học và cũng trải qua các bước tương tự như điều trị nghiện rượu vậy, nhưng chúng không gây ra những phản ứng phụ như tiêu chảy, co giật…

Nghiện sex, nguyên nhân bị nghiện sex, vì sao bị nghiện sex, nghiện sex có tác hại gì, cách trị nghiện sex, nghiện sex có trị được không
Chứng nghiện sex có thể sinh ra những hậu quả tiêu cực.
 
Tình dục là một khía cạnh quan trọng của con người trong suốt cuộc đời. Nó được trải nghiệm và bộc lộ qua ý nghĩ, mộng mơ, ham muốn, thái độ, các giá trị, hành vi, thực hành... Trong thời đại như hiện nay, internet là một phương tiện cần thiết cho kỷ nguyên công nghiệp.

Nó trở thành cánh cửa đi vào thế giới mênh mông của hiểu biết nhưng cũng đồng thời với những điều hết sức tồi tệ. Chỉ cần nhấp chuột là xuất hiện ngay một loạt các hình ảnh trần trụi và những trang web không lành mạnh. Chính vì vậy, các nhà chuyên môn đều khẳng định rằng, “bệnh” nghiện sex có thể được hạn chế nếu ngay từ nhỏ hoặc ở lứa tuổi thanh thiếu niên, bố mẹ hoặc người lớn phải cởi mở đối với trẻ em khi chúng hỏi, đừng ngăn cấm trẻ tìm hiểu cơ thể chúng. Đồng thời với thanh thiếu niên, bố mẹ không nên trang bị cho con máy vi tính trong phòng riêng.

. Phương Khánh
Tạp chí Sức Khỏe