Mệt mỏi thường gặp ở nữ giới

|

Mệt mỏi là triệu chứng kiệt sức trong hay sau các hoạt động thường ngày hay là cảm giác không đủ năng lượng khi bắt đầu các hoạt động thường ngày.

Mệt mỏi, thiếu năng lượng và uể oải là những triệu chứng phổ biến làm cho bệnh nhân phải đi khám bác sĩ. Mệt mỏi liên tục được xếp trong nhóm 10 triệu chứng phổ biến hàng đầu trong thực hành chăm sóc ban đầu. Mệt mỏi phải đi khám bác sĩ thường gặp ở nữ giới gấp 1,5 – 3,9 lần so với nam giới ở lứa tuổi 30-49.

Đánh giá triệu chứng mệt mỏi
Có hai loại mệt mỏi:
*  Mệt mỏi cấp tính: biểu hiện phổ biến nhất là một triệu chứng ngẫu nhiên của các bệnh thông thường. Vấn đề này có thể xảy ra sau khi bị stress, mất ngủ, hay là triệu chứng của nhiễm bệnh do virus thông thường, có thai hay do tác dụng phụ của thuốc.
Để đánh giá tình trạng mệt mỏi cấp tính, tốt nhất là xem xét trong bối cảnh về các triệu chứng khác của bệnh nhân. Ở phòng khám bác sĩ gia đình, khi hỏi bệnh sử nên tập trung vào stress tâm lý và gia đình, thói quen ngủ, thói quen ăn uống của bệnh nhân, tổng kết các thuốc bệnh nhân dùng và cẩn thận ghi nhận các triệu chứng khác đi kèm. Trong hầu hết các tình huống, nguyên nhân của mệt mỏi cấp tính nhanh chóng trở nên rõ ràng cho cả bệnh nhân và thầy thuốc qua hỏi bệnh sử và thăm khám thực thể cơ bản.

mệt mỏi ở nữ giới,tại sao phụ nữ bị mệt mỏi,làm cách nào để hết mệt mỏi,phụ nữ mệt mỏi mắc bệnh gì

 
*   Mệt mỏi mạn tính: là tình trạng mệt mỏi kéo dài trên 6 tháng kèm theo ít nhất một trong các điều sau:
-  Giảm trí nhớ chủ quan;
-  Sờ thấy hạch;
-  Đau cơ;
-  Đau khớp;
-  Nhức đầu;
-  Khó ngủ;
-  Mệt lả 24 giờ sau gắng sức.

mệt mỏi ở nữ giới,tại sao phụ nữ bị mệt mỏi,làm cách nào để hết mệt mỏi,phụ nữ mệt mỏi mắc bệnh gì

Những bệnh nhân bị mệt mỏi mạn tính trước đây thường đi khám các bác sĩ khác và có thể bị thất vọng bởi thiếu các thông tin cụ thể liên quan đến nguyên nhân về các triệu chứng của họ. Hơn 50% bệnh nhân mệt mỏi mạn tính sẽ tiếp tục bị mệt mỏi 1 năm sau lần đi khám bác sĩ đầu tiên của họ.

Lưu ý khi chẩn đoán
Chẩn đoán phân biệt có thể dễ dàng nhớ theo từng nhóm lớn, chẳng hạn như nhóm bệnh nhiễm (bao gồm các hội chứng nhiễm virus, nhiễm đơn nhân, viêm gan, viêm nội tâm mạc); độc tố và tác dụng phụ của thuốc, uống rượu và lạm dụng thuốc gây nghiện; các vấn đề nội tiết và chuyển hóa như rối loạn điện giải, nhược giáp, tiểu đường và suy dinh dưỡng; các bệnh về u tân sinh như ung thư máu, u lymphô và bệnh ác tính nội tạng, rối loạn mạch máu (suy tim sung huyết, bệnh van tim và các bệnh cơ tim), bệnh lý phổi (COPD, hay bệnh phổi hạn chế) và các bệnh lý linh tinh khác.

Trong khi những bệnh nhân mệt mỏi cấp xuất hiện phổ biến với tình trạng tự giới hạn-nghĩa là có thể được giải quyết bởi chính nó thì mệt mỏi mạn tính có nhiều khả năng trơ với điều trị. Trong một nghiên cứu, 57% số bệnh nhân mệt mỏi mạn trong thực hành y học gia đình tiếp tục bị mệt mỏi sau lần khám đầu tiên. Đặc biệt ở những bệnh nhân có tiền sử mệt mỏi kéo dài, cách xử trí làm giảm triệu chứng thích hợp hơn là hướng chữa lành. Theo cách này, hầu hết các bệnh nhân đều có thể đi làm hay đến trường trở lại và sống một cuộc sống phong phú.

Theo Tạp chí Sức Khỏe