Hiểu đúng về thuốc ngừa thai

|

Thuốc ngừa thai là một… sáng chế “vĩ đại” giúp những đôi yêu nhau an tâm và an toàn tận hưởng những giây phút yêu đương mặn nồng. Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ sẽ giúp chúng ta giải tỏa những thắc mắc thường gặp khi sử dụng chúng.

 

 

 Dùng đúng, uống đủ viên hàng ngày

1. Nhiều bạn gái trẻ dùng thuốc ngừa thai mỗi ngày để trị mụn trứng cá, có đúng không?
Đúng là bác sĩ da liễu khi kê toa điều trị mụn trứng cá thường cho một loại thuốc ngừa thai có tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá. Tuy nhiên, tùy theo tình hình mụn mà mỗi người có một thời gian điều trị khác nhau… Vì vậy, không nên tự ý mua thuốc ngừa thai về trị mụn mà phải do bác sĩ chỉ định.

 2. Có người nói, chưa sinh nở mà uống thuốc ngừa thai, sau này khi bé sinh ra sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều như kém thông minh, lanh lợi. Vì vậy, phải ngưng thuốc thật lâu nếu muốn có con khỏe mạnh…
Thời gian dùng thuốc ngừa thai lâu dài từ 5 năm trở lên sẽ ngăn ngừa sự gia tăng tỷ lệ bệnh lý buồng trứng, tăng sinh nội mạc tử cung, giúp vòng kinh đều đặn, giảm lượng máu mất hàng tháng.
Nếu muốn có thai nên ngưng sử dụng thuốc ít nhất ba tháng để nội tiết tố cân bằng, nội mạc tử cung bình thường trở lại, tạo sự thuận lợi cho trứng làm tổ tốt. Vì vậy, cần hiểu đúng chỉ dẫn “ngưng thuốc ba tháng”.
Trong thời gian ngưng thuốc nên áp dụng biện pháp tránh thai khác để không mang thai trong thời gian này.

 3. Nhiều chị em vì lý do như đi tắm biển, đám cưới… thường uống thuốc ngừa thai để làm chậm kinh nguyệt, điều này có hại không?
Nếu có những lý do cấp bách thì vẫn có thể dùng cách này nhưng không nên lạm dụng.

 4. Nghe nói có loại thuốc ngừa thai làm cho cả năm mới bị “đèn đỏ” một lần, hai hoặc ba lần. Nếu uống loại này có nguy hại gì không?
Chỉ có thuốc cấy que, dụng cụ tử cung có nội tiết tố, thuốc tiêm có thể khiến vòng kinh thưa ra mà cơ thể vẫn bình thường. Nhưng trước khi thực hiện phải được sự tham vấn của bác sĩ. Không nên nghe đồn đãi và tự ý dùng.

 5. Sử dụng thuốc tránh thai mỗi ngày nhưng lỡ quên một, hai ngày mà vợ chồng có quan hệ vào những ngày đó thì có sao không?
Không nên quên quá hai ngày. Quên một ngày thì uống bù ngay khi nhớ ra. Nếu quên từ hai ngày
trở lên, phải áp dụng biện pháp khác trong vòng một tuần sau khi quên, bên cạnh đó vẫn uống viên tiếp theo bình thường.

 6. Mình nghĩ rằng, loại thuốc nào cũng nhằm mục đích ngừa thai. Vì vậy, mình muốn dùng bất kỳ loại thuốc nào cũng được, có đúng không?
Không đúng. Đây là một loại dược phẩm đặc biệt nhưng cũng có những tác dụng phụ, có những chống chỉ định nên không được tự ý dùng.
Mỗi người có thể trạng và tình trạng sức khỏe khác nhau. Do đó, để dùng thuốc hiệu quả, an toàn và đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe, cần được bác sĩ tham vấn để biết nên chọn loại phù hợp nhất và không có chống chỉ định.

 7. Nếu đang dùng viên tránh thai mỗi ngày loại này mà chuyển sang uống loại khác nhưng vẫn uống liên tục thì có được không?
Người nào dùng loại nào phù hợp thì nên dùng loại đó. Muốn thay đổi, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để xem thuốc có chống chỉ định với cơ thể của mình không.


 8. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai, trong đó có nhiều mặt hàng không phổ biến ở Việt Nam. Vậy dựa vào tiêu chí nào để xác định viên tránh thai tốt và an toàn cho cơ thể?
Là loại có liều thuốc thấp nhất nhưng hiệu quả ngừa thai cao nhất và không có tác dụng phụ nặng nề.

Viên khẩn cấp chỉ dùng khi bất khả kháng

1. Sau khi "gần nhau", vì sợ quên nên người nữ lập tức uống liền một lúc 2 viên ngừa khẩn cấp trong khi chỉ định nên uống viên thứ 2 cách viên thứ nhất 12 giờ. Như vậy, liệu có đạt được hiệu quả ngừa thai không?
Hiện thuốc “khẩn cấp” có 3 loại: loại uống 1 viên duy nhất, loại có thể uống 1 hoặc 2 lần, loại uống 2 lần. Vì vậy nên uống đúng chỉ định để đạt hiệu quả.

2. Sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày nhưng có ngày quên. Nếu quan hệ vào ngày quên có phải dùng viên khẩn cấp không?
Chắc chắn phải dùng.

3. Vậy vừa dùng loại hàng ngày vừa dùng khẩn cấp có hại gì cho sức khỏe?
Không được quên nhiều quá vì sẽ gây rối loạn kinh nguyệt và những hệ quả khác.

4. Vừa uống khẩn cấp tối hôm trước, sáng hôm sau lại quan hệ có cần uống khẩn cấp nữa không?
Muốn ngừa thai, sau khi “hành sự” phải uống dù cách nhau bao lâu. Nhưng không được lạm dụng vì dùng nhiều quá sẽ làm sai ý nghĩa của viên tránh khẩn cấp, chỉ dùng ở trường hợp bất khả kháng như: bao cao su rách, bị cưỡng hiếp, quên uống viên hàng ngày… Còn trường hợp đã biết trước, nên chọn cách ngừa thai khác.

5. Có thể uống viên khẩn cấp tối đa bao nhiêu lần trong tháng?
Không có chỉ định việc uống tối đa mà chỉ khuyên hãy hạn chế tối đa vì lạm dụng sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt, ra huyết bất thường, khả năng ngừa thai bị giảm xuống…

. Hồng Vang
Tạp chí Sức Khỏe