“Đèn đỏ” thất thường do cân nặng

|

(Sức Khỏe – khoe24h) Việc đột ngột tăng hay giảm cân có thể dẫn đến “đèn đỏ” thất thường. Và điều thất thường này sẽ kéo theo những rắc rối khác…

Có nhiều nguyên nhân khiến hoạt động nội tiết của tuyến yên và buồng trứng không đồng bộ gây rối loạn kinh nguyệt. Trong đó, chế độ ăn uống khiến cơ thể tăng hay giảm cân đột ngột cũng làm “đèn đỏ” thoắt ẩn, thoắt hiện, thậm chí rong kinh hoặc mất kinh.

đèn đỏ thất thường, ngày đèn đỏ thất thường, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ ,tạp chí sức khỏe, khoe24h, tap chi suc khoe, sức khỏe, suc khoe.
Rối loạn kinh nguyệt thường xuyên có thể đe dọa sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Vì thế, chị em nên đi khám khi gặp tình trạng này.
Rong kinh vì... giảm cân

Bạn đang trong giai đoạn giảm cân và kinh nguyệt hằng tháng thường ra rất nhiều, kéo dài hơn bình thường? Nguyên nhân có thể là do tâm lý muốn giảm cân nhanh, thực đơn ăn kiêng không đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Song song với đó, bạn cũng tập luyện với cường độ cao hơn để tiêu hao calorie. Dù điều này giúp bạn nhanh đạt được cân nặng như ý nhưng cơ thể thiếu dinh dưỡng nên niêm mạc tử cung phát triển không đồng đều, dẫn đến kinh kéo dài khi đến kỳ và máu ra nhiều hơn.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên thông báo với huấn luyện viên cũng như bác sĩ dinh dưỡng của mình để lên kế hoạch tập luyện và thực hiện chế độ ăn kiêng hợp lý hơn.

Nếu bạn thường xuyên vận động nhiều thì vào những ngày “đèn đỏ”, nên tạm thời nghỉ ngơi, chờ qua giai đoạn này rồi tiếp tục luyện tập.

Coi chừng “mất tín hiệu”

Thỉnh thoảng bạn lại rơi vào tình trạng “mất tín hiệu” trong vài tháng, nguyên nhân cũng có thể do cân nặng của cơ thể tăng hoặc giảm đột ngột. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt được tạo ra bởi sự thay đổi nồng độ của các hormone sinh dục nữ. Việc giảm hoặc tăng cân quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến hormone khiến kinh nguyệt không đều. Nếu muốn tăng hay giảm cân an toàn, hiệu quả, tốt nhất, bạn nên nhờ sự tư vấn của các bác sĩ. Tùy thể trạng của cơ thể, bạn cần thực đơn đủ năng lượng cần thiết trong ngày.

Chán ăn, bỏ ăn, tinh thần căng thẳng, xuống dốc cũng có thể gây mất kinh kéo dài. Vì vậy, bạn nên chọn phương pháp tập luyện như thiền hoặc yoga giúp giảm căng thẳng và cố gắng duy trì chế độ ăn uống.

Hội chứng buồng trứng đa nang, u tuyến uyên, suy giáp… là những bệnh bạn cần nghĩ đến khi tắc kinh không phải do các tình trạng trên.

T.Hà
Tạp chí Sức Khỏe

Kiến thức cần biết khi khám phụ khoa

|

Sức Khỏe - Khám phụ khoa đơn thuần là khám sức khỏe cho vùng âm đạo. Thói quen này giúp “khu vực nhạy cảm” của chị em luôn được bảo vệ.

Bài thuốc gia truyền cho chị em bị hành kinh nguyệt

|

Một số bài thuốc y học cổ truyền sau đây sẽ giúp chị em chúng ta thoát khỏi những triệu chứng khó chịu, đau bụng, đau lưng khi đến kỳ kinh nguyệt.

Một số chứng bệnh phụ khoa mà phụ nữ thường gặp phải

|

Bệnh lý phụ khoa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, từ tuổi dậy thì cho đến sau mãn kinh, bất kể đến tình trạng hôn nhân, sinh sản của người bệnh.

Phụ nữ phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

|

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp là rong kinh, rong huyết. Tình trạng này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi với những nguyên nhân khác nhau.

Triệu chứng xảy ra trước ngày kinh do mạch máu?

|

Vào những ''ngày ấy'' chị em phụ nữ thường cảm thấy khó chịu như đau lưng, đau bụng, mệt mỏi... Vậy nguyên nhân nào gây nên tình trạng trên?

Những thay đổi của phụ nữ ở tuổi mãn kinh

|

Phụ nữ mãn kinh thường trải qua sự rối loạn vận mạch, các cơn bốc nóng mặt, vã mồ hôi ban đêm, hồi hộp, khó chịu. Nguyên nhân là cơ thể đang tập quen dần với tình trạng thiếu hụt oestrogen - hoóc môn sinh dục nữ.

Có nên đấm lưng trong thời kỳ kinh nguyệt?

|

Trước và trong những ''ngày ấy'' nhiều phụ nữ cảm thấy đau mỏi ở lưng và vùng thắt lưng. Theo thói quen, nhiều người lấy tay đấm vào những chỗ đau vì cho rằng như vậy có thể giảm đau mỏi ở lưng và thắt lưng. Thực ra, làm như vậy lại có hại.