Chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung

|

Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung và có 17 trường hợp mới được chẩn đoán phát hiện.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng thứ 2 sau ung thư vú ở phụ nữ. Tại Việt Nam, mỗi ngày có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung và có 17 trường hợp mới được chẩn đoán phát hiện. Do đó, việc tầm soát để sớm phát hiện bệnh và tiêm ngừa là biện pháp chủ động phòng bệnh tốt nhất hiện nay.

Nguyên nhân bệnh
HPV là vi-rút sinh u nhú ở người (Human Papilomavirus); là thủ phạm chính gây ra những hậu quả nghiêm trọng đe dọa tính mạng con người như: Ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, âm đạo, mụn cóc, sùi mào gà sinh dục cả nam và nữ. Vi-rút HPV có trên 100 typ huyết thanh, trong đó có khoảng 30 typ gây ung thư cổ tử cung và sùi mào gà cả nam lẫn nữ:
 - Typ 16, 18 là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung (70%).
- Typ 6, 11 là nguyên nhân gây mụn cóc, sùi mào gà sinh dục (90%).

Bất cứ ai cũng có thể bị lây nhiễm vi-rút HPV, nhưng đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất là độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi khi cơ thể trong giai đoạn đang phát triển mạnh.

HPV lây truyền dễ dàng qua đường quan hệ tình dục với bất kỳ hình thức nào, những phụ nữ có chồng hoặc bạn tình, những người đàn ông có quan hệ tình dục với nhiều phụ nữ khác hay từ vợ bị ung thư cổ tử cung thì xác suất bị lây nhiễm vi-rút HPV tăng cao.

Những biện pháp chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung

cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung,cách phát hiện ung thư cổ tử cung,xét nghiệm gì để phát hiện ung thư cổ tử cung,tiêm phòng vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung,khi nào tiêm ngừa ung thư cổ tử cung,độ tuổi tiêm ngừa vắc xin ung thư cổ tử cung

Khám tầm soát ung thư cổ tử cung:
Thăm khám phụ khoa cho phụ nữ nhằm phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung để điều trị cho bệnh nhân; cần làm xét nghiệm PAP (xét nghiêm tế bào học) định kỳ giúp chẩn đoán sớm tế bào bất thường ở cổ tử cung trước khi chúng tiến triển thành tiền ung thư hay ung thư.

 - Chủ động chích ngừa vắc-xin chống vi-rút HPV:
Hiện nay ở Việt Nam đang sử dụng 2 loại vắc-xin phòng ngừa virut HPV (GACDASIL và CERVARIX).

 * GACDASIL: là vắc-xin tái tổ hợp tứ giá phòng vi-rút HPV (Typ 6, 11, 16, 18); đối tượng tiêm trẻ em gái và phụ nữ độ tuổi từ 9 - 26 tuổi; liều tiêm 0,5ml/ mỗi lần tiêm, lịch tiêm 3 mũi: 0,2,6 (Mũi 1 ngày tự chọn, mũi 2 cách mũi 1 là 2 tháng, mũi 3 cách mũi 1 là 6 tháng).

 * CERVARIX: là vắc-xin tái tổ hợp nhị giá phòng vi-rút HPV (Typ 16, 18); đối tượng tiêm trẻ em gái và phụ nữ độ tuổi từ 10-25 tuổi; liều tiêm 0,5ml/mỗi lần tiêm; lịch tiêm 3 mũi: 0, 1, 6 (Mũi 1 ngày tự chọn, mũi 2 cách mũi 1 là 1 tháng, mũi 3 cách mũi 1 là 6 tháng).

Tiêm vắc-xin GACDASIL và CERVARIX song song với tầm soát sẽ giúp phòng ngừa ung thư cổ tử cung tốt nhất.

 BS. Lê Xuân Hòa
Trung tâm Y tế Dự phòng,TP.HCM
Theo Tạp chí Sức Khỏe