Những ngộ nhận về bệnh Alzheimer

|

Bệnh Alzheimer có thể đến với độ tuổi 30, 40 và 50 và được gọi là những bệnh nhân Alzheimer khởi phát sớm.

 

những ngộ nhận về bệnh alzheimer,độ tuổi mắc bệnh alzheimer,tại sao mắc bệnh alzheimer,bệnh alzheimer là gì
Bệnh Alzheimer có thể đến với độ tuổi 30, 40 và 50 và được gọi là những bệnh nhân Alzheimer khởi phát sớm.

1. Chỉ người già mới mắc bệnh Alzheimer
Thực tế:
Bệnh Alzheimer có thể đến với độ tuổi 30, 40 và 50 và được gọi là những bệnh nhân Alzheimer khởi phát sớm. Có khoảng 5, 3 triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer, trong đó khoảng 5,1 triệu bệnh nhân trên 65 tuổi và 200 ngàn bệnh nhân khởi phát sớm trước 65 tuổi.

2. Thức uống chứa trong lon nhôm hoặc nấu thức ăn bằng vật dụng nhôm có thể dẫn tới bệnh Alzheimer
Thực tế:
Trong những năm 1960 và 1970 nhôm được nổi lên như một nguyên nhân nghi ngờ gây bệnh Alzheimer. Sự nghi ngờ này dẫn đến mối quan tâm lo lắng về tác hại của nhôm diễn ra hàng ngày như dùng vật dụng nhôm nấu thức ăn, bình nhôm chứa thức uống, thuốc chống tăng acid trong dạ dày và thuốc chống tiết mồ hôi. Cũng từ đó, nhiều nghiên cứu đã thất bại trong việc khẳng định bất kỳ vai trò nào của nhôm gây ra bệnh Alzheimer. Ngày nay các chuyên gia tập trung vào nghiên cứu lĩnh vực khác và không còn tin rằng nhôm có thể đặt ra thách thức gây bệnh Alzheimer nào.

3. Aspartam gây mất trí nhớ
Thực tế:
Aspartam là chất làm ngọt nhân tạo, lưu hành với các tên như Nutrasweet và Equal, được Cơ quan Quản lý dược và thức phẩm Hoa Kỳ ( Food and Drug Administration : FDA ) chấp thuận lưu hành sử dụng trong tất cả các loại thực phẩm và thức uống vào năm 1966. Từ khi được chấp thuận, mối quan tâm tác động đến sức khỏe của aspartam được nêu lên.
Theo FDA từ tháng 5 / 2006, cơ quan này không nhận được bằng chứng khoa học nào có thể dẫn tới việc thay đổi kết luận an toàn của aspartam cho con người. FDA cho biết kết luận này dựa trên hơn 100 kết quả thí nghiệm và nghiên cứu lâm sàng

4. Chích ngừa cúm gia tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Thực tế:
Lý thuyết về mối liên quan bệnh cúm góp phần làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer được đề xuất bới các bác sĩ Hoa Kỳ còn chưa được Ủy ban Y khoa Nam Carolina xem xét. Một vài nghiên cứu lớn về mối liên quan giữa cúm và tiêm vacine nhằm giảm nguy cơ bệnh Alzheimer và tăng cường sức khỏe phòng bệnh khác tốt hơn đang tiến hành.

Ngày 27 / 11 / 2001 Tạp chí Y khoa Canada đăng báo cáo cho rằng người cao tuổi chích vacine ngừa bạch hầu, uốn ván, bại liệt và cúm hình như làm giảm nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer hơn là những người không chích ngừa. Toàn bộ báo cáo khoa học này được đắng trên trang web của Tạp chí Y khoa Canada.

Trong một báo cáo ngày 3/ 11 / 2004 đăng trên tạp chí JAMA phát hiện rằng chích ngừa cúm đều đặn hàng năm ở người cao tuổi làm giảm nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân. Báo cáo tóm tắt đăng trên PubMed.

5. Bột bạc hàn răng làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.
Thực tế:
Theo những chứng cứ khoa học có giá trị nhất, không có mối liên quan giữa răng bịt bạc và bệnh Alzheimer. Vấn đề ở đây có thể là mối liên quan phát sinh vì bạc dùng trám răng được chế tác thành bột hàn răng hỗn hợp chứa 50 % thủy ngân , 35 % bạc và 15 % thiếc. Thủy ngân là một loại kim loại nặng, ở một vài dạng được xem là độc hại cho não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhiều nhà khoa học nhận định rằng các nghiên cứu kể ra dưới đây có bằng chứng thuyết phục rằng bột hàn răng không phải là yếu tố nguy cơ chủ yếu gây bệnh Alzheimer. Các cơ quan y tế như FDA, Dịch vụ sức khỏe Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế thế giới xác nhận việc tiếp tục sử dụng bột hàn răng là an toàn, chắc và rẻ tiền trong chữa trị phục hồi răng.

BS. Phạm Văn Trụ
BV Tâm thần TP.HCM
Theo Tạp chí Sức Khỏe