Khi các cụ muốn... đi bước nữa

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe-khoe24h) Người già cô đơn, hiu quạnh, muốn “đi bước nữa” là nhu cầu chính đáng và không vi phạm pháp luật. Thế nhưng, dư luận xã hội còn nhiều định kiến, con cái không đồng tình khiến nhiều người trong cảnh ngộ góa bụa phải chịu thiệt thòi.

Không phải đôi vợ chồng nào cũng có thể sống bên nhau, chăm sóc cho nhau đến đầu bạc, răng long. Khi người bạn đời ra đi, người còn lại phải sống trong cảnh cô đơn, trống vắng. Thế nhưng, theo guồng quay cuộc sống, với quan niệm “nước mắt chảy xuôi”, con cái thường chỉ quan tâm đến gia đình nhỏ của mình, ít để ý đến nỗi niềm của bậc sinh thành. Khi đó, người già sẽ nghĩ đến việc “đi bước nữa” để có người tâm sự, chăm sóc nhau lúc tuổi già, sức yếu. Chị Hoàng Anh (bác sĩ nha khoa, Hà Nội) chia sẻ: “Ban đầu, khi mẹ tôi đòi “đi thêm bước nữa” với ông cụ đã góa vợ cùng sinh hoạt trong Hội Người cao tuổi cùng khu phố, chị em tôi đã ngăn cản gay gắt, mong cụ thay đổi ý định. Nhưng khi nghe mẹ bày tỏ nỗi niềm buồn tủi, cô đơn khi con cái đã trưởng thành, chúng tôi đã cân nhắc lại suy nghĩ và thái độ của mình”.

ui vẻ, hạnh phúc sẽ giúp người cao tuổi có thêm sinh lực trong cuộc sống
Vui vẻ, hạnh phúc sẽ giúp người cao tuổi có thêm sinh lực trong cuộc sống

Nhưng không phải ai cũng được con cái ủng hộ trong việc đi thêm bước nữa như mẹ của chị Hoàng Anh. Ông Quang (73 tuổi, Đồng Nai) tâm sự: “Tôi đã sống cảnh gà trống nuôi con 15 năm. Đến khi các con trưởng thành, ở riêng, mình tôi ngày ngày cô đơn, lủi thủi, không biết chia sẻ cùng ai. Những khi ốm đau, bệnh tật, tôi càng thấy trống trải. Mấy tháng trước, có cụ bà cùng tuổi chuyển đến ở cạnh nhà tôi. Có bạn cùng cảnh ngộ hàn huyên và chăm sóc mỗi khi trái gió, trở trời, tôi cảm thấy rất vui vẻ. Thế nhưng, khi chúng tôi đề cập ý muốn gắn bó tuổi già với nhau, con cái, họ hàng hai bên đều ngăn cản. Có đứa còn mỉa mai, lên án nặng nề, sợ thiên hạ chê cười. Tôi chưa biết làm thế nào để thuyết phục chúng”.

»CON CÁI THƯỜNG PHẢN ĐỐI, DO ĐÂU?

Không phải dễ dàng để con cái chấp nhận cha hoặc mẹ mình “đi thêm bước nữa”, sống chung với một người khác, nhất là khi họ đã đi qua hơn nửa cuộc đời. Với những đứa con thành đạt trong xã hội, việc cha/mẹ đi thêm bước nữa có thể kéo theo “nguy cơ” tạo rào cản cho sự thăng tiến và tương lai của họ. Do đó, họ càng phản đối quyết liệt. Hơn nữa, tâm lý người Á Đông từ trước đến nay không đồng tình việc người già tái hôn, nhất là với phụ nữ, do những quan niệm phong kiến về dòng tộc, tề gia. Những suy nghĩ này bắt nguồn từ những tập quán cũ, do chưa thật sự thấu hiểu, thông cảm với cuộc sống người già, chưa tôn trọng quyền công dân của họ.

Hoặc, có thể họ cho rằng, bổn phận của đấng sinh thành là dành tình cảm và sự chăm sóc cho con cháu, tái hôn chưa chắc sẽ hạnh phúc hơn. “Đi thêm bước nữa” sẽ khiến vong linh của người đã khuất thêm buồn tủi. Ngoài ra, chuyện người già tái hôn còn làm nảy sinh thêm phiền phức trong việc phân chia gia sản, chuyện cúng giỗ và con cháu phải chăm sóc thêm một người cao tuổi.

Trong cuộc sống hiện đại, người già cô đơn muốn tìm bạn đời đã được xã hội quan tâm hơn
Trong cuộc sống hiện đại, người già cô đơn muốn tìm bạn đời đã được xã hội quan tâm hơn

»XÃ HỘI ĐỒNG TÌNH, ỦNG HỘ

Trong cuộc sống hiện đại, người già cô đơn muốn tìm bạn đời đã được xã hội quan tâm hơn. Có những trung tâm môi giới sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của họ.

Người già góa bụa cô đơn muốn tái hôn là nhu cầu chính đáng, cần được sự cảm thông và chia sẻ. Thực tế, trong Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Người cao tuổi cũng quy định về điều này. Theo đó, “Nhà nước, xã hội và gia đình có trách nhiệm bảo vệ, hỗ trợ trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật thực hiện các quyền về hôn nhân và gia đình”, cấm “xâm phạm, cản trở người cao tuổi thực hiện quyền về hôn nhân, quyền về sở hữu tài sản và các quyền hợp pháp khác”. Vì thế, nếu hai người cao tuổi muốn kết hôn, đến với nhau một cách tự nguyện thì chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho hai người đạt được ý nguyện.

Theo các chuyên gia tâm lý người cao tuổi, nếu không thể bảo đảm điều kiện và thời gian chăm sóc, quan tâm đến cha hay mẹ đang cô đơn khi về già thì các con không nên quá khắt khe về việc người già “đi thêm bước nữa”. Vì điều này giúp người cao tuổi có thêm sinh lực trong cuộc sống, để mỗi người hiểu nhau, cảm thông cho nhau và xây dựng gia đình đầm ấm hơn.

Người già muốn tái hôn có lý lẽ chính đáng nhưng người trẻ có thái độ phản đối cũng có nguyên nhân. Vì thế, các thành viên trong gia đình cần dung hòa cách phản ứng của mình. Tất cả nên xuất phát từ lòng yêu thương và sự đồng cảm giữa các thế hệ. Cuộc sống hạnh phúc của các bậc sinh thành sẽ là câu trả lời cho con cháu và dư luận sau này.

Lê Phạm Phương Lan

Bệnh Alzheimer’s ở người già

|

Bệnh Alzheimer’s là bệnh suy giảm trí nhớ vượt qua giới hạn thông thường và dẫn đến sự sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Bệnh này gây khó khăn trong giao tiếp và những hoạt động hằng ngày.

Dự tiệc khi tuổi cao: Những lưu ý cần ghi nhớ

Tạp Chí Sức Khỏe |

(Sức Khỏe- khoe24h) Những sự kiện quan trọng trong gia đình như họp mặt, cưới hỏi không thể thiếu sự hiện diện của người lớn tuổi. Đôi khi, họ không chỉ là khách mời danh dự mà còn là người điều hành lễ nghi.

Dinh dưỡng đúng cho người lớn tuổi

|

Sức Khỏe - Với người lớn tuổi, ăn uống đôi khi là gánh nặng. Bệnh tật, sức khỏe giảm sút, răng yếu... làm thay đổi nhu cầu, khẩu vị, khả năng hấp thu, thói quen ăn uống của họ.

Tạp chí Sức Khỏe hướng dẫn cách giữ ấm cơ thể

|

Lạnh cóng thường xảy ra vào mùa đông, nhất là khi nhiệt độ xuống thấp. Việc giữ ấm cho cơ thể là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, trong thực tế có những cách chưa thực sự hiệu quả và khoa học.

Cải thiện giấc ngủ cho người già

|

Ba, bốn giờ sáng, người già đã lục đục ngồi dậy làm chuyện nọ chuyện kia trong khi con cháu vẫn còn say sưa giấc nồng. Có người chẳng ngủ được tí nào, cứ trăn qua trở lại suốt đêm.

Những thức ăn có lợi cho sức khỏe người cao tuổi

|

Sự suy giảm của hệ thống tiêu hóa, răng miệng và không ít những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn mỡ máu... khiến người cao tuổi có những khó khăn khi lựa chọn thức ăn.

Thực đơn cho người cao tuổi

|

Khi tuổi đã xế chiều, sự lão hóa diễn ra ngay cả trong chuyện ăn uống. Món ngon có đặt ngay trước mặt, người lớn tuổi đôi khi cũng ngoảnh mặt làm ngơ.