Rối loạn cương dương: Dấu hiệu mới của tăng nguy cơ tim mạch

|

Một bài báo gần đây, nhóm nghiên cứu ADVANCE phân tích mối liên quan giữa rối loạn chức năng cương dương với các biến chứng tim mạch và tử vong, lần đầu tiên phân tích mối liên quan giữa rối loạn cương dương với suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Rối loạn cương dương là một trong các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Rối loạn chức năng cương dương được định nghĩa là không có khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng cho phép quan hệ tình dục bình thường, biến chứng này thường xuất hiện ở bệnh nhân đái tháo đường lâu năm. Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện trong chăm sóc ban đầu, nguy cơ tương đối của rối loạn chức năng cương dương là 3,51 ở bệnh nhân đái tháo đường so với người không mắc đái tháo đường là 3.

rối loạn cương dương, tác hại của rối loạin cương dương

Trong một bài báo gần đây, nhóm nghiên cứu ADVANCE phân tích mối liên quan giữa rối loạn chức năng cương dương với các biến chứng tim mạch và tử vong, và lần đầu tiên phân tích mối liên quan giữa rối loạn cương dương với suy giảm nhận thức và mất trí nhớ. Thử nghiệm này bao gồm 6.304 bệnh nhân đái tháo đường týp 2, nam giới, tuổi từ 55-88 tuổi, tham gia trong phần nghiên cứu rối loạn chức năng cương dương . Một nửa trong số họ (3158 ca) có rối loạn chức năng cương dương ở mức cơ bản. Trong quá trình khảo sát, rối loạn chức năng cương dương, các biến chứng tim mạch, và tỷ lệ tử vong cũng như nhận thức, được đánh giá trong mối quan hệ với kiểm soát đường huyết và các yếu tố nguy cơ tim mạch cổ điển. Thời gian theo dõi tối thiểu là 5 năm. Trong số bệnh nhân được khảo sát, có 695 ca tử vong do mọi nguyên nhân, 1.579 biến cố tim mạch (bao gồm mạch vành và mạch máu não) gây tử vong và không tử vong, 58 trường hợp mất trí nhớ và 1.013 trường hợp suy giảm nhận thức được ghi nhận.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố: điều trị, tuổi tác, các yếu tố nguy cơ tim mạch, HbA 1c, creatinine, BMI (chỉ số thân khối), cholesterol toàn phần, HDLC (cholesterol tốt), huyết áp tâm thu, nhịp tim lúc nghỉ ngơi; ở những bệnh nhân có rối loạn chức năng cương dương cơ bản, so với những người không bị biến chứng này, tỉ lệ tử vong chung đã tăng 29% và tăng tai biến tim mạch 30%, suy giảm nhận thức tăng 14%. Nguy cơ gia tăng 54% chứng mất trí nhớ được ghi nhận.

Nghiên cứu cho thấy có liên quan rất mạnh mẽ giữa rối loạn chức năng cương dương với tỷ lệ tử vong, các biến cố tim mạch, và suy giảm nhận thức. Rối loạn chức năng cương dương được coi là một dấu hiệu mới của gia tăng nguy cơ tim mạch và suy giảm nhận thức ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Giải thích cơ chế là do xơ vữa động mạch dương vật, và hiện tượng xơ vữa cũng xảy ra ở các động mạch lớn hơn, chẳng hạn như động mạch vành và động mạch cảnh. Theo giả thuyết này, rối loạn cương dương có thể đi trước và theo sau là sự cố mạch máu ở các động mạch khác.

BS. Nguyễn Tiên
Theo Tạp chí Sức Khỏe