Sự khác biệt giữa đàn ông và phụ nữ

|

Giữa nam và nữ có những khác biệt rất cụ thể, không phải là những giai thoại hoặc những nhận xét cảm tính, mà nó có khoa học hẳn hoi nhé!

Không có luật pháp nào quy định về cách hành xử, phản ứng giữa nam và nữ. Thế nhưng, thực tế, cánh mày râu có những đặc điểm rất khác biệt với phái nữ về sinh bệnh học.

Con trai và con gái - chàng và nàng - đàn ông và đàn bà là những danh từ chung để “xác định giới tính” giữa hai phái. Thực tế, giữa nam và nữ có những khác biệt rất cụ thể, không phải là những giai thoại hoặc những nhận xét cảm tính, mà nó có khoa học hẳn hoi nhé!

Khác biệt giữa nam và nữ,  khác biệt về tính cách nam và nữ, nam và nữ khác nhau ra sao
Khác biệt giữa nam và nữ, khác biệt về tính cách nam và nữ, nam và nữ khác nhau ra sao

1. Xét về bản chất thì ai cũng phải công nhận rằng “đàn ông hung hăng hơn” còn phụ nữ lại có tính nhẫn nhịn và dịu dàng hơn. Và khi phản ứng với stress, nam giới có khuynh hướng bùng nổ dữ dội hơn trong khi phụ nữ thì nhẹ nhàng và điềm tĩnh hơn.

Nguyên nhân xuất phát từ hormone trong cơ thể. Hormone oxytocin, có tác dụng làm khoan khoái, dễ chịu, xoa dịu cảm xúc… sẽ phóng thích trong quá trình chúng  ta bị stress. Tuy nhiên, hormone estrogen ở nữ có khuynh hướng sẵn sàng tiếp nhận oxytocin và giúp nó phát huy tác dụng còn hormone testosterone của quý ông lại tăng cao trong quá trình xảy ra stress, lấn áp oxytocin, làm giảm bớt tác dụng của oxytocin.

2. Nam có khuynh hướng xử lý tốt hơn ở bán cầu não trái trong khi các chị em lại tỏ ra xử lý đồng đều ở cả hai bán cầu. Điều này giải thích vì sao nam giới mạnh hơn với các hoạt động xảy ra ở bán cầu não trái và họ giải quyết mọi vấn đề nhanh gọn, dứt khoát ở tầm “vĩ mô” trong khi phụ nữ thì rất… “đi sâu đi sát vào quần chúng”, chịu khó đẩy đưa, đảo lộn tình thế và chủ động cảm xúc của mình hơn trong giao tiếp.

Nói tóm lại, đàn ông giải quyết vấn đề thiên về lý trí còn phụ nữ thiên về tình cảm. Vì vậy, khi đàn ông bảo: “Cô đi đi”, thì biết rằng chẳng còn gì để níu giữ. Ngược lại khi phụ nữ nói: “Anh đi đi”, nghĩa  là trong lòng lại muốn: “Anh ơi, anh đứng lại. Em thử lòng anh mà”.

 

Khác biệt giữa nam và nữ,  khác biệt về tính cách nam và nữ, nam và nữ khác nhau ra sao
Mỗi ngày phe tóc dài có khả năng nói khoảng 10.000 từ.

3. Cánh mày râu xây dựng mối quan hệ kém hơn phụ nữ, nhất là khi phải đưa ra giải pháp, giải thích vấn đề và phải dùng những thứ không bằng lời như cảm xúc, sự chia sẻ… Nói chung, họ không thể chịu được cảnh lằng nhằng, ỉ ôi, trải lòng nọ kia mà thường nôn nóng muốn kết thúc càng sớm càng tốt.

Đó là lý do vì sao đàn ông thường kiệm lời và dễ rơi vào trạng thái cô độc. Mối quan hệ giữa đàn ông với đàn ông thường khác nhau giữa phụ nữ với phụ nữ. Các nhà nghiên cứu cũng thán phục khả năng nói của các chị em khi kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày phe tóc dài có khả năng nói khoảng 10.000 từ. Trong khi đó, các ông nói ít hơn.

4. Tính nhạy cảm với rối loạn của “anh ấy” cũng chẳng giống với “cô ấy” do sự khác nhau của việc sử dụng hai nửa bán cầu ở hai giới. Trong khi nữ giới thường gặp vấn đề về tâm trạng, tính khí như: lo lắng, căng thẳng thái quá thì nam giới lại dễ bị bệnh tự kỷ, chứng  ADHD (thiếu chú ý và tăng động quá mức) và Hội chứng Tourette (hội chứng thần kinh liên quan đến tật máy giật như: nháy mắt, ho, hắng giọng, hít mạnh, méo mặt…).

5. Hai khu vực trên não phụ trách ngôn ngữ ở nam hẹp hơn so với nữ. Đó là đáp án cho câu hỏi vì sao phụ nữ thường tỏ ra là chuyên gia trong việc sử dụng từ ngữ. Thêm vào đó, như đã đề cập, nam thường tư duy, xử lý ngôn ngữ chỉ bằng bán cầu não trái trong khi nữ có khả năng giải quyết tốt ở cả hai bán cầu.

Có lẽ sự khác biệt này dẫn đến những phản ứng bảo vệ khác nhau trong trường hợp bị đột quỵ. Phụ nữ thường có khả năng hồi phục hoàn toàn sau một cơn đột quỵ cao hơn nam giới.

 

Khác biệt giữa nam và nữ,  khác biệt về tính cách nam và nữ, nam và nữ khác nhau ra sao
Não của nam thường lớn hơn nữ từ 11-12%.

6. Nam chịu đựng những cơn đau giỏi hơn nữ giới. Họ thường nén lại chứ không la hét, yêu cầu được xử lý “vết thương” ngay lập tức như nữ giới. Người ta phát hiện ra rằng, trong quá trình đau đớn, hạch hạnh nhân, một vùng nằm ở tâm của não đã được hoạt hóa. Ở nam, hạch hạnh nhân nằm bên phải còn nữ nằm bên trái. Hạch hạnh nhân của nam phụ trách sự liên hệ tới một số vùng ở não - những nơi có nhiệm vụ kiểm soát chức năng bên ngoài, ngược lại với phụ nữ là kiểm soát chức năng ở bên trong.

7. Não của nam thường lớn hơn nữ từ 11-12%. Mặc dù sự lớn hơn không liên quan gì đến trí thông minh nhưng giúp giải thích tại sao có sự khác biệt về thể chất của Adam với Eva. Nam cần có nhiều nơ-ron thần kinh hơn để điều khiển khối cơ đồ sộ. Vì vậy, bạn gái chớ mắng  những anh chàng to con là: “Anh không có não à?”. Não của anh ấy to lắm đấy, nhưng  có thể nó không nhạy cảm lắm với những vấn đề mà bạn gái đưa ra mà thôi.

. Thiên Vũ
Tạp chí Sức Khỏe