“Kho đạn” nhân tạo

|

Vì một lý do nào đó, cơ quan sinh dục của quý ông bỗng “hụt” mất một hoặc cả hai “kho đạn”.
Sự tự tin cũng vì thế biến mất theo. Biết bao người rơi vào trạng thái tâm lý mặc cảm, đau khổ vì “không biết tỏ cùng ai”. Trong khi đó, khiếm khuyết này có thể được giải quyết chỉ sau một ca phẫu thuật kéo dài khoảng 30 phút.

Thường nam giới ít quan tâm tới bề ngoài. Vài vết sẹo đối với họ là chuyện nhỏ. Nhưng với những dị tật “ảnh hưởng nghiêm trọng” đến niềm kiêu hãnh nam nhi như mất tinh hoàn lại là chuyện khác. Họ sẽ cố gắng che giấu, cho dù vốn dĩ dị tật ấy nằm ở vùng chẳng ai nhìn thấy.

Niềm đau chôn kín

Tinh hoàn nhân tạo của nam giới, chữa trị tinh hoàn, phẫu thuật tinh hoàn, nam giới, sức khỏe nam giới, bản lĩnh đàn ông, bệnh nam giới, tinh hoàn
Nam giới cũng có những "nỗi đau thầm kín",khó thổ lộ cho người khác biết.
Bên cạnh những người bẩm sinh không có tinh hoàn trong bìu, cũng có trường hợp vì bệnh tật, tai nạn (xoắn tinh hoàn, hoại tử, ung thư…) phải cắt bỏ “kho đạn” để đảm bảo tính mạng và sức khỏe. Sự đánh đổi đó làm giảm chức năng sinh lý.
Thêm vào đó, điều này để lại những hệ quả tâm lý nghiêm trọng và dai dẳng ở nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ. Một bệnh nhân mới 20 tuổi đến gặp bác sĩ nam khoa trong nỗi khổ đau vì chỉ còn một tinh hoàn sau tai nạn giao thông. Nỗi tự ti khiến mọi sinh hoạt trong cuộc sống của cậu đều đảo lộn.

Cậu chẳng muốn gặp gỡ ai, dù đó là người bạn thân thiết nhất. Niềm đam mê bóng rổ, bơi lội cũng trở thành quá khứ. Cậu cứ ru rú trong nhà cả ngày. Trong sâu thẳm, cậu lo ngại không biết sau này chuyện kết hôn thế nào, người cậu yêu có chịu hiểu cho mất mát này không?

Thực ra, đây hoàn toàn chỉ là một vấn đề về tâm lý. Tinh hoàn còn lại vẫn sẽ đảm bảo cho bệnh nhân thể hiện “bản lĩnh đàn ông” và đảm nhận vai trò làm bố như bao thanh niên khác. Vấn đề là cậu đang đứng trước nguy cơ không dám với tới hạnh phúc của mình.

Sau một buổi tham vấn với bác sĩ, cả gia đình cậu thở phào, gánh nặng bao lâu nay trong người được trút đi.

Không chỉ người trẻ mới quan tâm tới việc giữ sắc vóc cho nơi ấy. Người lớn tuổi cũng hay có suy nghĩ mình sẽ thành “phế nhân” nếu thiếu mất tinh hoàn. Có bệnh nhân đã ở tuổi thất thập cổ lai hy, được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn cả hai tinh hoàn để ngăn chặn căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Biết đối mặt với ung thư giai đoạn muộn là không phải chuyện đùa, nhưng bác còn đắn đo mãi: “Cắt đi rồi, mình tự thấy không khác gì tàn tật”. Bác băn khoăn không biết có cách gì để phẫu thuật cắt bỏ mà vẫn giữ được hình dạng như cũ?

Tinh hoàn nhân tạo: chiếc phao cứu rỗi “bản lĩnh đàn ông”

Tinh hoàn nhân tạo của nam giới, chữa trị tinh hoàn, phẫu thuật tinh hoàn, nam giới, sức khỏe nam giới, bản lĩnh đàn ông
Tinh hoàn nhân tạo "chiếc phao cứu rỗi" của đàn ông.
Nếu cách đây hơn một năm, câu trả lời tại các bệnh viện ở Việt Nam chỉ là cái lắc đầu chia sẻ. Còn hiện nay, thay tinh hoàn nhân tạo đã được các bác sĩ chỉ định để bình ổn tâm lý cho bệnh nhân.
Theo bác sĩ Phạm Nam Việt, Phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM: “Hầu hết các bệnh nhân bị khiếm khuyết tinh hoàn bẩm sinh hoặc do bệnh tật, tai nạn đều đã ít nhiều tìm hiểu về tinh hoàn nhân tạo”.

Thậm chí nhiều người trong số đó đã đi hỏi thăm rất nhiều bệnh viện, mong sao “nơi ấy” của mình lại “bảnh” như xưa. Và việc biến giấc mơ ấy thành hiện thực bắt đầu được thực hiện tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (215 Hồng Bàng, Q.5) từ tháng 10 năm 2008.

Nếu tinh hoàn bị mất đi, các bác sĩ sẽ kê thuốc để bù đắp testosterone, nội tiết tố sinh dục nam, nhưng thuốc thì chẳng làm hình dạng “nơi ấy” trở lại như xưa, chẳng xóa được cảm giác bị mất đi một phần thân thể. Chính vì thế, tinh hoàn nhân tạo, dù không có chức năng sản sinh testosterone để duy trì các đặc tính sinh dục hay tiết ra tinh trùng để duy trì nòi giống nhưng vẫn là cứu cánh cho nhiều người đang chịu cảnh tự ti, hụt hẫng suốt bao năm.

Tinh hoàn nhân tạo giúp tái tạo hình dạng của bìu và tinh hoàn, giúp người bệnh lấy lại sự tự tin vào chính mình.

Bệnh nhân thiếu một hay hai tinh hoàn đều có thể thay thế bằng “kho đạn” nhân tạo. Hiện nay, chúng được làm từ các vật liệu trơ về sinh hóa, an toàn và trên nguyên lý có thể ở trong cơ thể cả đời mà không gây phản ứng phụ. Tinh hoàn nhân tạo cũng hoàn toàn không thay đổi kích thước và hình dạng theo thời gian.

Tinh hoàn nhân tạo có hình dạng giống hệt tinh hoàn thật và lý tưởng ở chỗ chúng có nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với từng người lại tương đối mềm mại. Tinh hoàn bằng silicon đặc và bằng silicon có chứa túi nước muối sinh lý bên trong là loại được ưa chuộng hơn vì đặc tính mềm mại, kích cỡ đa dạng, cho cảm giác thật và gần gũi với người được phẫu thuật.

BẠN CÓ BIẾT?
Chi phí cho một tinh hoàn nhân tạo không đắt, khoảng 1 triệu đồng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể về ngay trong ngày hoặc xuất viện vào hôm sau. Bệnh nhân tái khám sau một tuần. Sau đó, các lần tái khám sẽ giãn dần ra theo lịch 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và cuối cùng, 1 năm chỉ cần tái khám một lần.Với bệnh nhân được đặt tinh hoàn từ khi còn bé, khi lớn, cần thay tinh hoàn với kích cỡ khác để “cân đối” và phù hợp hơn.

Các trung thực, phẫu thuật nhẹ nhàng
Bác sĩ Phạm Nam Việt cho biết: “Hiện bệnh viện mới đưa vào sử dụng tinh hoàn nhân tạo bằng silicon đặc. Bệnh nhân khi đến tái khám đã thể hiện mức độ hài lòng cao. Chúng tôi đang đề nghị để có thể nhập loại tinh hoàn bằng silicon có chứa túi nước muối sinh lý bên trong để người có nhu cầu thêm nhiều sự lựa chọn. Loại mới sẽ có giá thành đắt hơn, nhưng cho cảm giác thật hơn nữa”.

Việc phẫu thuật đặt tinh hoàn nhân tạo diễn ra nhanh chóng và chỉ cần gây tê.
Một đường rạch ở bìu hoặc bẹn sẽ được tiến hành để mở lối và tạo không gian cho thành viên mới. Khả năng gây nhiễm trùng chỉ từ 1 đến 3% và có thể giảm thiểu bằng quy trình vô trùng tại phòng mổ.

Trong trường hợp dấu hiệu nhiễm trùng xuất hiện, có thể điều trị bằng thuốc, nếu kém may mắn hơn, bệnh nhân phải tạm xa chúng ít lâu trước khi đón lại thành viên mới này. Hiện chưa có ca nào gặp phản ứng với chất liệu dùng để chế tạo tinh hoàn nhân tạo.

Dù tinh hoàn nhân tạo chỉ có chức năng về thẩm mỹ, tâm lý nhưng hãy đón nhận để cân bằng cuộc sống quý ông.

Phương pháp tâm lý hiệu quả ngay cả với trẻ em
Đừng tưởng chuyện “có - không”, “bên trọng - bên khinh” với trẻ là không quan trọng. Ngay ở tuổi lên 7, trẻ đã có thể nhận thấy rất rõ chuyện chúng không được như các bạn. Các bé dễ bị bạn bè chọc ghẹo, hay bị cảm giác tự ti, hoang mang.

Thậm chí trẻ có thể rơi vào trầm cảm đôi khi cũng bắt nguồn từ dị tật vùng kín này. Chính vì vậy, trên nguyên tắc, những ca phẫu thuật tinh hoàn có thể được chỉ định cho cả các bé trai từ 7 tuổi để tránh những sang chấn tâm lý đáng tiếc có thể xảy ra về sau.


. Trần Nhung
Tạp chí Sức Khỏe