Đàn ông có thể kiếm ít tiền nhưng nhất định phải làm vợ mình hạnh phúc

Tạp chí Sức Khỏe (Mẹ & Con) |

“Đàn ông có thể kiếm không nhiều tiền, nhưng nhất định phải để người con gái mình yêu được sống trong hạnh phúc. Phụ nữ cũng vậy, họ có thể chịu khổ vì người mình yêu nhưng người đàn ông bên cạnh nhất thiết phải biết cách quan tâm và chia sẻ"

Ngày 8 tháng 3 này, cũng giống như những năm trước sáng ngủ dậy sớm tôi hỏi vợ: “Vợ yêu,8/3 năm nay em thích quà gì để anh mua tặng?” Suy nghĩ một hồi lâu cô vợ bé bỏng của tôi bỗng trầm ngâm: “Em không cần quà cáp gì cả, 8/3 năm nay chỉ ước chồng ở nhà phụ giúp vợ việc nhà được không?”

Chiều ý vợ, tôi điện thoại giao công việc cho người quản lý rồi ở nhà với nàng. Theo yêu cầu của vợ thì hôm nay chúng tôi sẽ hoán đổi vị trí cho nhau giống ngày cuối tuần, nghĩa là tôi đóng vai… ông nội trợ chính hiệu còn vợ thì chỉ việc ngồi vắt chân đọc báo, xem ti vi…

Nói là làm, 6 giờ sáng trong khi cô vợ nhõng nhẽo vẫn ngủ vùi sung sướng thì tôi phải chạy qua phòng đứa lớn gọi con dậy đánh răng, rửa mặt, thay đồ chuẩn bị đi học. Nhắc nhở đứa lớn xong tới lượt qua phòng đứa nhỏ thay đồ, chải tóc cho con. Trong khoảng thời gian 20 phút con gái lớn ôn lại bài cũ, tôi tranh thủ xuống bếp nấu đồ ăn sáng cho cả gia đình. Những tưởng lâu lâu bố vào bếp các con sẽ vui mừng ủng hộ, nào ngờ chỉ nhận được cái lắc đầu của con gái lớn: “Mặn lắm bố ơi, con không ăn được mì này” và cái lè lưỡi nhăn mặt đầy ngộ nghĩnh của con gái nhỏ: “Bố ơi, trứng còn nguyên vỏ nè!”

Làm phụ nữ thật chẳng sướng chút nào
Làm phụ nữ thật chẳng sướng chút nào

Ngước lên nhìn đồng hồ đã gần 7 giờ sáng, chở đứa lớn tới trường Tiểu học rồi lại đi vòng cách đó hơn 3 cây số đưa đứa nhỏ tới trường mầm non. Trời nắng chang chang, về đến nhà cũng gần 9 giờ sáng tính chui vào phòng máy lạnh làm một giấc ngon lành thì chợt nhớ ra đống chén bát hồi sáng chưa kịp rửa, chậu quần áo trong phòng tắm chưa kịp giặt, sàn nhà chưa kịp lau… thế là đành hậm hực đi rửa chén, giặt đồ, lau nhà.

Rửa chén với tôi thì khá đơn giản còn giặt đồ và lau nhà thì quả thực là… cực hình. Không những phải phân loại quần áo theo màu sắc để lúc giặt đỡ bị lem màu, tôi còn phải phân loại quần áo theo chất liệu đúng như những gì vợ dặn. Vậy là sau hơn 30 phút ngồi giặt tay đống váy đầm của vợ và áo sơ mi trắng của ba cha con, cùng với 20 phút đợi đống quần dài trong máy giặt được giũ sạch tôi mới rảnh tay.

Cứ tưởng giặt đồ là việc cực nhọc nhất, nào ngờ bắt tay vào lau nhà mời biết công việc này cũng “khổ sở” không kém. Thường ngày tôi thấy nhà mình nhỏ lắm, đơn giản chỉ một lầu một trệt thôi vậy mà tới lúc cầm chổi lên quét thì chao ôi, ước tính nó chỉ bé hơn "Cung điện mùa hè của vua Rama" có chút xíu.

Vợ xin đi thăm bạn ốm ở tận ngoại thành nên buổi trưa tôi cũng lười, chẳng nấu cơm. Dọn dẹp nhà cửa xong mệt lả, tôi đánh một giấc tới gần 4 giờ chiều. Bụng sôi ừng ực vì đói, tôi lồm cồm bò dậy tính kiếm gì bỏ vào miệng nhưng chợt nhớ phải tới trường mầm non đón con gái nhỏ, thế là lại vội vã đi đón hết đứa nhỏ tới đứa lớn. Trên đường về tôi dỗ ngọt hai cô công chúa: “Bố đưa các con đi công viên ăn kem nhé!”. Hai đứa nhỏ được “gãi đúng chỗ ngứa”, nhảy cẫng lên mừng rỡ. Vậy là trong lúc chúng say mê tô tượng, còn ông bố thì tranh thủ sức ăn tô hủ tiếu gần đó.

Trời sẩm tối ba bố con mới dắt díu nhau về, con bé Út ăn cơm hàng cháo chợ linh tinh chưa kịp bước xuống xe đã nôn thốc nôn tháo. Vậy là tôi lại xắn tay áo lên dọn dẹp, lau chùi, tắm rửa cho con xong xuôi mới có cơ hội ngồi thở. Mệt bở hơi tai nên khi thấy vợ  vừa về đến cống tôi mừng như bắt được vàng, đon đả dắt xe cho nàng. Vợ thấy chồng mồ hôi nhễ nhại cũng chẳng thèm đoái hoài, quay qua nói tỉnh bở: “Hôm nay 8/3, không biết bố chiêu đãi 3 mẹ con em món gì đây nhỉ?” Sực nhớ ra hồi chiều… quên chưa đi chợ, tôi chỉ biết cười trừ và hứa sẽ dẫn ba mẹ con đi ăn nhà hàng mà nàng vẫn không chịu. Thế nhưng cứ nghĩ tới cái cảnh lúi húi dưới bếp nấu nướng, ăn cơm rồi dọn dẹp tới khuya mới được đi ngủ tôi cảm thấy… sợ quá.

Làm phụ nữ thật chẳng sung sướng, nhất là các bà nội trợ thì những công việc vặt linh tinh còn ngốn thời gian, công sức nhiều hơn cả nhân viên văn phòng. Trên đường đưa vợ con đi ăn thấy người ta bày bàn hoa lê liệt, tôi tự nhủ: “Đàn ông có thể kiếm không nhiều tiền, nhưng nhất định phải để người con gái mình yêu được sống trong hạnh phúc. Phụ nữ cũng vậy, họ có thể chịu khổ vì người mình thương nhưng người đàn ông bên cạnh cô ấy nhất thiết phải biết quan tâm, chăm sóc, cùng nhau chia sẻ đắng cay ngọt bùi.” Từ nay anh hứa sẽ trân trọng vợchiều hơn, vợ chịu khổ vì bố con anh biết bao lâu nay rồi, vợ nhỉ.