Các hormone giới tính của nam và nữ

|

Nhiệm vụ tạo nên những khác biệt độc đáo nhất trên cơ thể phụ nữ và nam giới được trao vào tay các hormone giới tính.

Chúng không chỉ giúp bạn duy trì khả năng sinh sản, bảo tồn nòi giống mà còn tác động trực tiếp tới sức khỏe. Bạn đã biết về chúng chưa?

Mọi chi tiết để thực thi nhiệm vụ cao cả nói trên được định hình từ khi bạn chưa được sinh ra, nhưng chúng vẫn ở chế độ “off ” cho đến tuổi dậy thì, lúc hormone “bật công tắc” làm sứ giả gửi đi các thông điệp giới tính đến các cơ quan trong cơ thể.

Tuyến yên trên não sẽ sản sinh LH (luteinizing hormone) và FSH (follicle-stimulating hormone), là các glycoprotein hormone có nhiệm vụ tác động, kích thích và duy trì hoạt động chức năng của tuyến sinh dục.

“Tôi thuộc phe kẹp tóc”

Hormone giới tính quan trọng nhất ở phụ nữ do buồng trứng tiết ra là oestrogen và progesterone. Ngoài ra, còn có một phần nhỏ testosterone nữa.

Ở tuổi dậy thì, chúng kích thích buồng trứng, âm đạo, tử cung, ống dẫn trứng phát triển.

OESTROGEN:

hormone giới tính, hormone giới tính nam, hormone giới tính nữ, OESTROGEN, PROGESTERONE, Androgen, Testosterone
Oestrogen là hormone độc tôn trong việc thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm giới tính nữ.

 

Đây chính là hormone độc tôn trong việc thúc đẩy sự phát triển của các đặc điểm giới tính nữ. Chúng giúp bảo vệ tim mạch, xương, duy trì chức năng của nhũ, tử cung, âm đạo, bàng quang. Chính oestrogen cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển mạnh và tập trung các mô mỡ ở những nơi rất đặc trưng của nữ giới, tạo những đường cong mềm mại ở hông, mông và đùi. Chúng còn kiểm soát việc phát triển của bề mặt tử cung trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, tăng khả năng đàn hồi và bôi trơn ở nơi này. Sự phát triển của tuyến vú lúc dậy thì, mang thai cũng chịu ảnh hưởng của oestrogen. Khi hàm lượng oestrogen giảm đột ngột do tuổi tác, phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng sẽ gây nên loãng xương, chóng mặt, đau nửa đầu, bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, mất thăng bằng cảm xúc, kinh nguyệt không đều, tử cung co lại, gây đau mỗi khi gần gũi vợ chồng...

PROGESTERONE:

hormone giới tính, hormone giới tính nam, hormone giới tính nữ, OESTROGEN, PROGESTERONE, Androgen, Testosterone
Nồng độ hormone progesteron tăng cao vào nửa sau của chu kỳ, kích thích rụng trứng.

Là tiền chất cho việc tổng hợp oestrogen, androgen, adreno-corticosteroid. Vậy nên không ngoa khi nói nó là nội tiết tố quan trọng bậc nhất của con người. Đây là một trong những hormone kích thích và điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Nồng độ hormone này tăng cao vào nửa sau của chu kỳ, kích thích rụng trứng. Khi trứng đã làm tổ, progesterone vẫn ở mức cao trong máu, cùng với oestrogen, chúng ức chế không cho các trứng khác tiếp tục rụng. Chúng còn có nhiệm vụ khác là tác động các tuyến tạo sữa ở vú để chuẩn bị cho việc nuôi em bé. Cùng với oestrogen, progesterone cũng phải “chịu trách nhiệm” trong các triệu chứng ở phụ nữ tuổi mãn kinh.

 

Kẻ quyết định“bản lĩnh đàn ông”

ANDROGEN

Là các hormone  sản sinh chủ yếu trong cơ thể nam giới. Testosterone là androgen quan trọng nhất. Chúng giúp cho sự phát triển và hoạt động của tinh hoàn, các đặc tính sinh dục thứ phát đặc trưng nam giới như cơ xương, sự hưng phấn tình dục và tác động đến quá trình sinh tinh. Một nguồn androgen quan trọng khác là từ tuyến thượng thận. Sự sản xuất, chế tiết hormone này được điều tiết bởi hormone LH và các yếu tố nội tại tinh hoàn. Ngược lại, testosterone cũng có khả năng ức chế sản sinh LH thông qua việc tác động làm giảm tiết GnRH (một nội tiết tố thần kinh).

TESTOSTERON

Là hormone  duy nhất có khả năng quyết định sự biệt hóa của cơ quan sinh dục nam. Giai đoạn dậy thì, testosterone giúp phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát và kiểu hình nam giới như kích thước tinh hoàn tăng, dương vật phát triển, bìu đen dần và có nhiều nếp nhăn, lông mu phát triển, mọc râu, giọng nói trầm, cơ bắp phát triển… Đây là chất đóng vai trò không thể thiếu trong việc duy trì các hoạt động sinh sản và kiểu hình nam giới trong suốt cuộc đời.

hormone giới tính, hormone giới tính nam, hormone giới tính nữ, OESTROGEN, PROGESTERONE, Androgen, Testosterone
Testosterone có các tác động tâm lý quan trọng, tạo sự tự tin và tăng hưng phấn.

Testosterone có các tác động tâm lý quan trọng, tạo sự tự tin và tăng hưng phấn. Giảm testosterone thường đi kèm với giảm hứng thú và động cơ trong cuộc sống, trầm cảm, giảm ham muốn và hoạt động tình dục. Nồng độ testosterone trong tinh hoàn cao hơn trong máu khoảng 50-100 lần. Nồng độ testosterone cao cần thiết cho quá trình sinh tinh và cho cả quá trình trưởng thành của tinh trùng tại mào tinh. Thiếu hụt testosterone sẽ làm các chàng “xuống phong độ” theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Đồng thời làm xuất hiện triệu chứng teo cơ, các khối cơ rắn chắc dần biến mất, thay vào đó là hình dáng với nhiều mỡ và lỏng lẻo hơn, rụng tóc, giảm hưng phấn, rối loạn cương... Cũng như oestrogen ở nữ, testosterone đều giúp tăng mật độ xương. Chúng còn tăng tạo máu và tạo hồng cầu.

 

Khác nhau nhờ vào tỷ lệ

Nhiều người thường nghĩ testosterone là hormone đặc trưng giới tính nam, ở phụ nữ oestrogen và progesterone nắm giữ vai trò này. Điều thú vị là thực tế chẳng giới nào độc chiếm một loại hormone giới tính cả. Cơ thể tất cả chúng ta đều sản sinh oestrogen và androgen (đặc biệt là testosterone) bất kể giới tính. Chính liều lượng của chúng mới tạo nên sự khác biệt.

Nói một cách hơi “triết học”, liều lượng nội tiết tố trong cơ thể tạo nên sự thay đổi về “chất”. “Chất” ở đây là sự thay đổi về đặc tính vật lý mà ta có thể quan sát được. Hầu hết nam giới sản xuất ra 6-8mg hormone sinh dục nam (testosterone) mỗi ngày. Ở phụ nữ, loại hormone này chỉ khiêm tốn ở mức 0,5mg/ngày.


 

- TUỔI TÁC, BỆNH TẬT, ĐẶC BIỆT LÀ VIỆC ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG TRỰC TIẾP TỚI SỰ  CÂN BẰNG HORMONE TRONG CƠ THỂ, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống gối chăn, ảnh hưởng tới cả sự hứng thú và chức năng của các cơ quan sinh sản.

- HORMONE THAY THẾ CÓ THỂ ĐƯỢC ĐIỀU CHẾ DƯỚI NHIỀU DẠNG  BIỆT DƯỢC  ĐỂ DÙNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ. Chúng cũng được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống như tránh những khó chịu của tuổi mãn kinh, điều trị hiếm muộn.

- VIỆC SỬ  DỤNG  MỌI LOẠI HORMONE SINH  DỤC ĐỀU phải có sự cho phép và theo dõi của bác sĩ.


 

. GIN
Tạp chí Sức Khỏe