Phi Nhung: Ăn chay để lòng nhẹ nhàng

|

Tuổi thơ lận đận, gia đình lại không có truyền thống nghệ thuật nhưng có thể nói, bên cạnh tài năng, số mệnh đã mỉm cười với Phi Nhung để cô bước vào con đường ca hát và có được vị trí vững chắc trong lòng khán giả như hôm nay.

Yêu thương cuộc sống, Phi Nhung tâm niệm về chuyện làm nghề và truyền nghề một cách rõ ràng, thấu đáo. Những đứa con nuôi của Phi Nhung lớn lên từng ngày theo tiếng hát của mẹ. Trong số đó, có những em đã và sẽ nối nghiệp của mẹ Phi Nhung.

 Phi Nhung ăn chay, ca sĩ Phi Nhung, Phi Nhung nuôi trẻ mồ côi, tin tức về Phi Nhung, nhà hàng chay của Phi Nhung
Ca sĩ Phi Nhung.
 
Mọi người vẫn luôn hỏi rằng, đâu là niềm tin và động lực giúp Phi Nhung vừa đi hát vừa có thể nhận con nuôi nhiều đến vậy?

Phi Nhung lớn lên trong một gia đình không được may mắn. Vì vậy, Phi Nhung thấu hiểu thế nào là cảnh sống cơ cực và cần được giúp đỡ. Mỗi khi thấy các em nhỏ không nơi nương tựa, Phi Nhung rất thương và muốn đem hết các em về nuôi. Tuy nhiên, dù rất nhiều anh chị hỗ trợ, Phi Nhung cũng chỉ có thể nuôi chừng đó em. Còn động lực để Phi Nhung có thể làm tất cả mọi việc, đơn giản chỉ là vì Phi Nhung muốn san sẻ niềm vui trong cuộc sống với các em nhỏ kém may mắn.

Vậy làm sao Phi Nhung có được hạnh phúc riêng trong khi có quá nhiều con nuôi? Chị có nghĩ đó cũng là trở ngại ngăn cản người đàn ông đến với mình?

Phi Nhung nghĩ, nếu đã yêu mình thật lòng thì sẽ thấy đó không phải là sự trở ngại.
Ngược lại,sẽ hiểu, cảm thông và chia sẻ công việc với Phi Nhung. Hơn nữa, Phi Nhung đã trải qua không ít cuộc tình và hiểu rằng, đôi khi, có nhiều điều quý giá hơn mà ta cần nắm lấy.

Phải chăng tâm trạng đó luôn ám ảnh trong giọng hát của Phi Nhung? Chị ít hát những bài vui tươi cũng vì lẽ đó?

Có thể và cũng không hoàn toàn như vậy! Phi Nhung có giọng hát hơi khàn và buồn, phù hợp với những bài hát trữ tình dân ca ngọt ngào. Do đó, mình đã theo đuổi dòng nhạc này ngay từ khi mới bước chân vào nghề đến nay. Đúng là khi hát, Phi Nhung cũng mang cuộc sống tình cảm của mình vào bài hát nhiều, tâm sự chính cuộc đời mình để truyền tải hết cảm xúc đến với khán giả. Tuy nhiên, Phi Nhung cũng có hát những bài hát của Phật giáo. Theo Phi Nhung, đây không hẳn là dòng nhạc tươi vui nhưng giúp tâm hồn con người nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Sức khỏe đâu để Phi Nhung vừa có thể hát ở hải ngoại, trong nước rồi chăm lo cho các con, cho nhà hàng của mình?

Phi Nhung là người chịu khó nên không nề hà việc thức khuya dậy sớm. Nhưng đúng là để đảm bảo mọi việc thật tốt, Phi Nhung luôn phải chú ý sức khỏe. Vận động cơ thể thường xuyên như lo cho các con rồi tập hát, tập vài điệu vũ đạo nhẹ nhàng cũng là cách Phi Nhung giữ cho mình cơ thể dẻo dai. Đặc biệt lắm, mỗi khi Phi Nhung thấy các con cười, nói thương mẹ Nhung là hết mệt mỏi ngay (cười).

Phi Nhung quan niệm thế nào về ăn chay? Chị có bắt các con mình ăn chay theo mẹ hay không?

 Phi Nhung ăn chay, ca sĩ Phi Nhung, Phi Nhung nuôi trẻ mồ côi, tin tức về Phi Nhung, nhà hàng chay của Phi Nhung
Ăn chay là cách để Phi Nhung tu tâm mình, giữ sự nhẹ nhàng trong cơ thể, có tinh thần sáng suốt.
 
Trước hết, Phi Nhung biết các con mình đang tuổi ăn, tuổi học, cần rất nhiều chất dinh dưỡng nên Phi Nhung không ép các con ăn chay trường. Đôi khi, Phi Nhung đổi bữa ăn cho các con, để các con hiểu về nguồn dinh dưỡng mà thực phẩm chay đem lại cũng như hướng tâm hồn các trẻ đến sự lương thiện, chia sẻ. Phi Nhung nghĩ ăn chay là lựa chọn của mỗi người. Riêng với mình, ăn chay là cách để Phi Nhung tu tâm mình thêm, giữ cho mình sự nhẹ nhàng trong cơ thể, từ đó có tinh thần sáng suốt để làm việc tốt hơn.

Chị có nghĩ ăn chay đã giúp chị có được sự tươi trẻ lâu như vậy? Hay chị có bí quyết nào cho riêng mình?

Ai cũng biết là thực phẩm chay như rau xanh, các loại củ, đặc biệt là sản phẩm từ đậu nành, mang lại cho chúng ta nhiều chất xơ, giúp cơ thể thanh mát và gạn lọc được nhiều chất độc, da dẻ cũng đẹp hơn. Phi Nhung luôn giữ cho mình chế độ ăn thật hợp lý, ngủ cũng tranh thủ sao cho vừa đủ. Nếu làm việc quá căng thẳng thì về chơi với các con cho vui.

Phi Nhung có thể chia sẻ một vài kế hoạch gần nhất của mình chứ?

Trước mắt, Phi Nhung sẽ có tour diễn trong nước và hải ngoại để tri ân khán giả yêu thương, ủng hộ Phi Nhung trong suốt mấy mươi năm qua. Tiếp theo, Phi Nhung có vai diễn mới ra rạp vào cuối tháng 8. Phi Nhung cũng chuẩn bị những bài hát để tiếp tục thu âm gửi tới khán giả, có thể cuối năm hoặc đầu năm sau. Hiện nay, Phi Nhung còn tập trung hướng dẫn, dạy hát cho hai cô con gái nuôi mới. Phi Nhung hy vọng khán giả sẽ yêu thương các con của Phi Nhung như chính những gì mẹ Nhung nhận được trong suốt cuộc đời mình.

Khánh Hưng (thực hiện)
Tạp chí Sức Khỏe