Tự làm giò lụa tại nhà ngon đậm đà đón Tết

Tạp chí Sức Khỏe (LĐ) |

Chả giò lụa là món ăn truyền thống trong các dịp lễ, Tết của ngời Việt, thế nhưng với sự "hỗ trợ" của các chất phụ gia độc hại tràn lan, chúng ta vẫn lo lắng không yên khi phải đi mua. Vậy tại sao không tự làm giò lụa tại nhà nhỉ?

Giò lụa tự làm giòn thơm đậm đà, màu sắc đẹp và nhất là rất tiện lợi vì mỗi lần dùng chỉ việc cắt ra, thái miếng là có thể ăn luôn rồi. Miếng giò lụa thơm, chắc và giữ được màu hồng của thịt, bên ngoài nhuốm màu xanh của lá chuối thật hấp dẫn làm sao, nhất là khi ăn vào sẽ thấy ngay vị ngọt từ thịt, chút đậm đà từ gia vị và mùi tiêu thơm nồng. Hương vị ngày Tết là đây chứ đâu!

Giò lụa thơm ngon đậm đà ngày Tết
Giò lụa thơm ngon đậm đà ngày Tết
» Nguyên liệu

+ 700 gr thịt heo xay sẵn (bạn có thể mua trong siêu thị). Thường thịt xay sẵn đã có cả mỡ và nạc, hoặc bạn có thể chọn miếng thịt đùi ít mỡ rồi nhờ người bán xay giúp cho đúng ý.

+ 30 gr bột năng hay bột bắp (corn starch)

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm

+ 1 muỗng canh bột tỏi và hành 

+ 1/2 muỗng cà phê đường

+ 1 muỗng cà phê bột tiêu

+ 50 ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)

+ 1 muỗng canh bột nổi (baking powder)

+ Lá để gói giò

» Thực hiện

Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp + bột nổi + đường + bột nêm + tiêu+ nước mắm+ bột tỏi hành rồi nhấn máy xay 15 giây, sau đó cho 1 chút nước đá vào, xay tiếp 10 giây rồi cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 25-30 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua màu trắng hồng rất dẻo, dính là đã đạt được yêu cầu.

Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút
Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút

Bước 2: Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy kiếng…

- Trải 1 miếng cling-wrap xuống bàn. Kế tiếp cho 3 miếng lá chuối to lên rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay, bạn có thể thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

- Nắm hai mép lá chuối và cling-wrap lại với nhau, sau đó gấp lại (tương tự như khi gói bánh tét).

Có thể gói giò lụa bằng lá chuối hay giấy kiếng
Có thể gói giò lụa bằng lá chuối hay giấy kiếng

- Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần lá thừa ra. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Cuối cùng buộc dây dọc cây giò hoặc gói thêm bên ngoài 1 lớp màng thực phẩm.

- Bây giờ bạn lăn tròn cho giò có hình trụ đẹp.

Bước 4: Cho giò vào hấp 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra, lăn giò lên bàn và để ráo nước.

Cắt giò ra từng khoanh tròn xếp ra đĩa trang trí tùy thích
Cắt giò ra từng khoanh tròn xếp ra đĩa trang trí tùy thích

Trình bày: Cắt giò ra từng khoanh tròn xếp ra đĩa trang trí tùy thích.

Chỉ với cách làm đơn giản nhưng bạn sẽ có món giò lụa đẹp mắt, miếng giò dai, giòn không thua gì tiệm.

» Cách trình bày chả giò lụa lên đĩa đẹp mắt

» Video tham khảo cách làm chả giò lụa ngày Tết ngon tại nhà

Làm giò heo ngâm giấm ớt thơm cay giữ chồng 3 ngày Tết

Tạp chí Sức Khỏe - Theo EĐ |

Có món giò heo ngâm chua cay mặn ngọt mà bì giòn sần sật để nhâm nhi ngày Tết thì đảm bảo ông xã nhà bạn sẽ chẳng còn muốn la cà nhậu nhẹt ở đâu nữa. Nhất cơm vợ nấu mà!

Cách làm bánh sắn hấp dẻo ngon đãi khách ngày Tết

Tạp chí Sức Khỏe (Theo MAV) |

Món bánh với lớp vỏ ngoài thơm mềm của sắn và bên trong bùi bùi nhân đậu xanh sẽ là món ăn thú vị trong bàn trà đãi khách của bạn.

Tự làm bánh sữa dẻo thơm đón Tết

Tạp chí Sức Khỏe (Theo EĐ) |

Khay đựng bánh kẹo ngày Tết sẽ thêm hấp dẫn hơn với những chiến bánh sữa dẻo thơm đẹp mắt này nhé.

Đậu bắp - món ăn vàng cho sức khỏe, ngày tết ai cũng cần

Theo BV NTD |

Đậu bắp là loại rau khá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Với nhiều người, đây là loại rau ban đầu lạ miệng nhưng dễ gây nghiện bởi kết cấu đặc biệt của nó, bên cạnh đó, đậu bắp còn được coi là loại thuốc bổ với nhiều tác dụng bất ngờ.

Cách làm dưa món

Tạp chí Sức khỏe (Món Ăn Việt) |

Dưa món là món ăn kèm không thể thiếu trong dịp Tết ở khu vực miền trung và miền nam. Dưa món truyền thống thường có nguyên liệu là đu đủ, kiệu, cà rốt, su hào… nhưng bạn có thể tùy biến một chút theo sở thích của người trong gia đình.

Cách nấu xôi gấc dẻo thơm, đỏ mọng cúng Tết

Tạp chí Sức Khỏe - Theo Viet Q |

Xôi gấc đỏ thắm, đẹp mắt xen lẫn mùi thơm lừng và vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên món ăn ngày Tết cực ý nghĩa và trang trọng.

Cách làm mứt cà rốt truyền thống đúng chuẩn tại nhà để đón Tết

TC Sức khỏe - Theo 24h |

Cách làm mứt cà rốt chỉ gồm 4 bước đơn giản, các bạn sẽ có một món mứt truyền thống ngon đúng chuẩn.

Top 10 thực phẩm giúp giảm cân trong ngày Tết

Tạp chí Sức Khỏe (TH) |

Ngày Tết, bạn sợ phải đối mặt với việc tăng cân, nhưng bạn đừng lo lắng nhé, mách bạn vẫn có thể ăn thoải mái các loại thực phẩm sau mà không lo tăng cân vì chúng vừa bổ dưỡng vừa có thể giúp bạn giảm cân và đẹp da hoàn hảo.

Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng ngày Tết

Tạp Chí Sức Khỏe (TH) |

Ngay từ bây giờ các bạn có thể chuẩn bị một hũ thịt ngâm mắm để nhâm nhi vào ngày lễ tết. Thịt heo ngâm mắm đậm đà và thơm phức, đảm bảo cả nhà sẽ mê tít món này đấy.

Cách làm mứt dừa ngon đẹp tại nhà

Tạp chí Sức Khỏe |

Ngày Tết Việt Nam, một loại mứt không thể thiếu để đãi khách đó là mứt dừa. Loại mứt này rất dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng. Sau đây Tạp chí Sức Khỏe chia sẻ bí quyết làm mứt dừa ngon tại nhà.

Món ăn ít béo mà vẫn ngon miệng cho ngày Tết

|

Nếu biết cách chế biến, bạn sẽ làm cho những món ăn truyền thống trong những ngày tết trở nên thanh đạm hơn, để bữa ăn sum họp của gia đình thực sự có ý nghĩa.