Top 3 loại hải sản độc

|

Các loại hải sản độc gây chết người như cá nóc, bạch tuột đốm xanh, so biển thường được các chuyên gia cảnh báo nên tránh xa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra do sự chủ quan, không hiểu biết của một số người.

Cá nóc

Loại cá này được xếp vào hàng "sát thủ số một" trong các trường hợp ngộ độc hải sản. Dù biết cá nóc rất độc nhưng do thịt ngon nên chúng vẫn là món khoái khẩu của ngư dân vùng biển.

Top 3 hải sản độc, hải sản độc, những loại hải sản độc cho con con người, cá nóc, bạch tuột, sò biển
Thịt cá thường không độc, nhưng khi chết, cá bị ươn, chất độc từ buồng trứng, gan sẽ ngấm vào, khi đó chúng trở nên độc.
 
Người ta tìm thấy nhiều chất độc có ở các bộ phận của cá nóc như: trong buồng trứng có tetrodotoxin, a-xít tetrodonic; trong gan có hepatotoxin.

Ở da cũng tìm thấy các loại chất độc trên. Thịt cá thường không độc, nhưng khi chết, cá bị ươn, chất độc từ buồng trứng, gan sẽ ngấm vào, khi đó chúng trở nên độc. Rất dễ phân biệt cá nóc với các loại cá khác vì "ngoại hình" đặc biệt: Thân phình to như quả bóng, có gai, da dày và dễ lột. Chỉ với 2g mô cá nóc nhiễm độc cũng có thể giết chết người.

Sau khi ăn cá nóc độc từ 20 phút đến 3 giờ, nạn nhân sẽ bị tê môi và đầu lưỡi, lan dần đến chân tay. Đôi lúc có kèm đau đầu, đau bụng, nôn mửa dữ dội, khó thở, hôn mê, suy hô hấp… và có thể chết sau 1,5-8 giờ.

Bạch tuộc đốm xanh

Top 3 hải sản độc, hải sản độc, những loại hải sản độc cho con con người, cá nóc, bạch tuột, sò biển
Vòi bạch tuộc đốm xanh có nhiều chất độc cực mạnh

 

Đây là loài rất dễ nhận dạng, có 8 tua dài ngắn khác nhau, thân màu kem hoặc vàng cam, có vệt hoa dạng vòng màu xanh lấp lánh rất đẹp.

Theo các nhà khoa học, vòi bạch tuộc đốm xanh có nhiều chất độc cực mạnh, nhất là ở tuyến nước bọt có chứa tetrodotoxin có độc tính cao. Chất độc của một con bạch tuộc 25g có thể giết chết 10 người nặng 75kg. Ngư dân bị loài này cắn sẽ gây ra trụy tim, trụy hô hấp và chết tại chỗ. Ăn phải thịt sẽ bị ngộ độc, triệu chứng ban đầu mặt đỏ, đồng tử co giãn, buồn nôn, tiêu chảy, tay chân mỏi, đầu ngón tay, chân tê dại... Nếu nhiễm độc nặng gây liệt toàn thân, người mềm, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ cơ thể và huyết áp giảm, khó thở, sau cùng là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và chết. Thời gian có những triệu chứng xảy ra khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau khi ăn, tùy lượng độc tố xâm nhập vào cơ thể nhiều hay ít.

So biển

Top 3 hải sản độc, hải sản độc, những loại hải sản độc cho con con người, cá nóc, bạch tuột, sò biển
So biển có chứa tetrodotoxin là một độc tố thần kinh rất mạnh.

Do có hình dáng rất giống với sam biển, nên đã có rất nhiều trường hợp tử vong khi ăn loài vật này. So biển có kích thước nhỏ hơn sam và thường đi riêng lẻ. Đuôi so có hình tròn dọc chiều dài và không có gai như sam.

So biển có chứa tetrodotoxin là một độc tố thần kinh rất mạnh. Người ăn so biển có biểu hiện đau bụng, nôn, tê quanh miệng, liệt tứ chi, hôn mê, suy hô hấp nặng. Cách nhận diện phân biệt giữa so và sam biển chỉ là tương đối, do vậy, các chuyên gia khuyên tốt nhất là không nên ăn loài vật nguy hiểm này.

. Như Hào
Tạp chí Sức Khỏe