Món ăn ít béo mà vẫn ngon miệng cho ngày Tết

|

Nếu biết cách chế biến, bạn sẽ làm cho những món ăn truyền thống trong những ngày tết trở nên thanh đạm hơn, để bữa ăn sum họp của gia đình thực sự có ý nghĩa.

Hương vị của những món ăn ngày tết dường như không thể thiếu thịt kho tàu, canh khổ qua nhồi thịt, bánh chưng, bánh tét, lạp xưởng, dưa kiệu… Để rồi, trong những ngày xuân, khi đi đâu về đến nhà, bạn lại được thưởng thức món thịt kho cuốn bánh tráng, chút vị đăng đắng của khổ qua nhồi thịt, một miếng bánh chưng hoặc miếng  bánh tét, rồi lại lai rai hạt dưa, hạt bí… thế mới là hương vị của tết!

Tuy vậy, bên cạnh việc nuông  chiều khẩu vị của mình, chúng ta cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý và giữ gìn sức khỏe trong những ngày xuân. Thận trọng với những món giàu chất béo vì chúng  gây khó tiêu, đầy bụng, gây nóng… và cũng có thể làm bạn phát phì sau những  ngày nghỉ tết đấy. Đối với những người có vấn đề về tim mạch, thừa cân, thừa cholesterol, cao huyết áp… thì càng thận trọng hơn với những món ăn nhiều dầu mỡ.

Món ăn truyền thống nhiều chất béo 

Từ xưa đến nay, cái tinh túy của thịt kho tàu là ở miếng thịt ba chỉ (ba rọi), thịt đùi kho với nước dừa tươi cho rệu. Mở nắp nồi ra là thấy ngay một lớp mỡ ở trên mặt, như vậy miếng thịt kho mới không bị khô và bảo quản được  lâu. Nồi thịt kho tàu hâm đi hâm lại cả tuần mà vẫn ngon, miếng thịt càng mềm, càng thấm…!

Món ăn ít béo, cách chế biến thịt kho tàu, cách chế biến miến trộn hải sản, những món ăn cho ngày Tết, ngày Tết nên ăn gì

 

Nhân của trái khổ qua nhồi thịt cũng phải có nạc, có mỡ thì ăn mới thơm, mới béo… Và nấu nồi cà-ri mà thiếu vị béo thơm của nước cốt dừa thì hình như bạn đã làm mất hương vị đặc trưng của món này. Bánh chưng, bánh tét… cũng thế, nếu không có miếng thịt mỡ bên trong lớp nhân đậu xanh thì có lẽ không làm người ta nhớ mãi hương vị của nó mỗi khi tết đến...

Vậy nếu chế biến những món ăn này ít béo hơn liệu có còn hấp dẫn, làm bạn cảm thấy ngon miệng nữa không?

Thay đổi thành phần nguyên liệu Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên chúng ta, nên cung cấp cho cơ thể ở mức 30% chất béo trên tổng năng lượng dung nạp vào cơ thể mỗi ngày là tốt cho sức khỏe nhất. Đồng thời, bạn cũng nên thay thế chất béo động vật bằng chất béo có nguồn gốc thực vật để vẫn cảm thấy ngon miệng và an toàn cho sức khỏe hơn, nhưng cũng không nên dùng quá ba thìa súp mỗi ngày nhé!

Và bằng cách khéo léo thay thế những nguyên liệu giàu chất béo, nhiều mỡ bằng nguyên liệu ít béo, ít mỡ hơn… chúng ta cũng sẽ có những món ăn ngon miệng mà vẫn đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn phương pháp chế biến ít dầu mỡ. Chẳng hạn như, chúng ta có thể dùng chảo không dính và giấy thấm dầu để hạn chế dầu mỡ đối với các món chiên, xào. Hoặc bạn cũng có thể thay thế những món chiên, xào bằng các món hấp, trộn… khi lên thực đơn ngày tết. Những cách đơn giản ấy sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa tốt hơn và trên hết vẫn là an toàn cho sức khỏe.

Ngày tết, nếu gia đình bạn có truyền thống kho thịt ba rọi hay thịt đùi với trứng, có thể thay thế bằng nạc dăm ít mỡ hơn. Sử dụng nạc dăm để kho vẫn giữ cho miếng thịt mềm, ngon, không bị khô mà lại hạn chế được một lượng mỡ đáng kể đưa vào cơ thể.

Hoặc thay vì nhồi khổ qua với thịt xay sẵn, bạn nên mua nạc dăm về băm hoặc thay bằng giò sống, cá thác lác, món  ăn cũng vẫn đảm bảo ngon miệng mà hạn chế được việc ăn mỡ.

Bạn cũng có thể thay thế món cá rán bằng cá nướng hoặc hấp, cuốn với bánh tráng cũng sẽ rất ngon miệng. Hoặc mì xào, miến xào…  bạn có thể linh hoạt chế biến thành món mì trộn, miến trộn… vừa lạ miệng, lại không ngán nữa đấy!

Món ăn ít béo, cách chế biến thịt kho tàu, cách chế biến miến trộn hải sản, những món ăn cho ngày Tết, ngày Tết nên ăn gì

 

Về mặt dinh dưỡng, chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bổ sung nguồn năng lượng cho cơ thể, duy trì quá trình hoạt động tự nhiên của cơ thể, kích thích quá trình hấp thụ vitamin và sản sinh ra năng lượng… Thế nhưng, nếu chúng ta dung nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo, chúng sẽ không chuyển hóa được hết mà tích trữ dưới da theo dạng mỡ. Và chất béo thừa sẽ có cơ hội gia tăng không phải theo cấp số cộng mà theo cấp số nhân. Vì thế, chúng ta nên thận trọng với những món ăn giàu chất béo trong thực đơn tết của gia đình mình, bạn nhé!

** Sức Khỏe giới thiệu đến bạn cách chế biến một vài món ăn truyền thống ngày tết ít béo mà vẫn ngon miệng:

>> Thịt kho tàu
Nguyên liệu:
• 1kg thịt nạc dăm
• 10 quả trứng vịt hoặc trứng gà
• 1 quả dừa tươi, lấy nước
• Gia vị: Nước mắm ngon, đường.

Thực hiện:
• Thịt, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, cắt làm 6-8 miếng lớn.
• Trứng, luộc chín, bóc vỏ.
• Ướp thịt với nước mắm và đường, xốc đều vài lần cho thấm gia vị.
• Đặt nồi thịt lên bếp, đun nhỏ lửa cho gia vị rút vào miếng thịt. Khi miếng thịt săn lại, cho nước dừa vào nồi, nấu sôi lại, vớt sạch bọt.
• Tiếp tục kho trên lửa nhỏ cho đến khi miếng thịt mềm, sau đó thả trứng vào, để sôi lại. Nêm lại gia vị vừa ăn, tắt bếp.

Lưu ý: Nêm nhạt vì nồi thịt còn hâm đi hâm lại nhiều lần.

>> Canh khổ qua nhồi  Cá Thác Lác
Nguyên liệu:
• 10 quả khổ qua (mướp đắng)
• 500g cá thác lác
• Gia vị: Hạt nêm, đường, tiêu, đầu hành.

Thực hiện:
• Khổ qua, rửa sạch, để ráo, cắt đôi, dùng thìa lấy bỏ ruột.
• Đầu hành lá rửa sạch, giã nát. Quết cá thác lác với đầu hành, tiêu, đường và hạt nêm cho đến khi cá thật dẻo, nặng tay là được.
• Nhồi cá thác lác vào khổ qua.
• Đun nước sôi, thả khổ qua vào nấu sôi lại (vớt bọt nếu có), để lửa nhỏ hầm cho đến khi khổ qua mềm. Nêm gia vị vừa miệng. Tắt bếp.

Lưu ý: Không đậy nắp vì sẽ làm nước canh đục và cá thác lác bị bở.

>> Miến trộn hải sản 
Nguyên liệu:
• miến loại ngon, ngâm nở
• 20g cà-rốt, cắt sợi nhỏ
• 20g rau cần, rửa sạch, cắt khúc
• 2 củ hành tím, bóc vỏ, thái mỏng
• 1 quả ớt sừng, một phần băm nhỏ, 1 phần bỏ ruột cắt sợi
• 1 thìa cà-phê tỏi băm
• 100g tôm tươi, bóc vỏ, chừa đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen
• 100g mực ống tươi, làm sạch, cắt khoanh
• Gia vị: Nước mắm ngon, đường, nước cốt chanh, tương ớt, dầu thực vật.

Thực hiện:
• Đun nước sôi, cho chút muối và dầu ăn, bỏ miến vào trụng vừa chín, vớt ra ngay sau đó và cho vào nước lạnh, vớt ra, để ráo.
• Tôm, mực, trụng vừa chín, vớt ra, để ráo.
• Pha nước trộn: 3 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa súp đường, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa súp tương ớt, tỏi băm, ớt băm.
• Cho miến, cà-rốt, rau cần, củ hành, tôm, mực vào tô lớn, rưới nước trộn.
Trộn đều tất cả, cho ra đĩa, rắc ớt cắt sợi. Dọn kèm với nước mắm chua ngọt. 
Lưu ý: Chọn loại miến đậu xanh để thực hiện món này.

>> Si-rô dưa hấu
Nguyên liệu:
• 1 quả dưa hấu
• Si-rô trái cây
• Nước chanh muối
• Nước đá tinh khiết.

Thực hiện:
• Dưa hấu, rửa sạch, cắt đôi. Dùng thìa trái cây múc dưa thành từng viên tròn, cho ra khay.
• Rưới si-rô trái cây lên dưa hấu, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
• Khi nào dùng, cho nước đá đập nhuyễn vào ly, múc dưa hấu để lên trên và rưới si-rô, cho thêm một chút nước chanh muối.

Lưu ý: Có thể thêm vào một ít vỏ chanh cắt nhuyễn nếu thích. Trường hợp không có chanh muối, bạn có thể thay bằng nước cốt chanh tươi.

. Song Anh
Theo Tạp chí Sức Khỏe