Cảnh giác với trà sữa trân châu

|

Màu sắc bắt mắt, hương vị quyến rũ, trà sữa trân châu là loại nước giải khát “khoái khẩu” của giới trẻ. Tuy nhiên, khi sử dụng thức uống này, mọi người nên dè chừng.

Hiện nay, trà sữa trân châu được bán rất nhiều trên thị trường và mỗi nơi lại sử dụng nguồn nguyên liệu chế biến khác nhau, khó biết được đâu là chất lượng.

Sữa, trà có nguy cơ tiềm ẩn 
Thông thường, để tạo ra một ly trà sữa trân châu, người ta thường kết hợp các nguyên  liệu: trà, sữa, trân châu… Đầu tiên phải kể đến đó là sữa. Đây là thành phần quan trọng không thể thiếu. Nhưng ở nhiều nơi, để tiết kiệm chi phí, nhà sản xuất sẽ dùng bột sữa để pha chế, vừa rẻ tiền nhưng lại tăng thêm chất béo. Như vậy, chất lượng sữa sẽ giảm.

Tác hại của trà sữa trân châu, uống trà sữa trân châu có tốt không, những điều cần cảnh giác với trà sữa trân châu, trà sữa trân châu có tốt cho sức khỏe

Còn đối với trà, để giúp trà có hương  vị “quyến rũ”, người  ta thường tẩm hương (lài, sen)… bằng các chất hóa học. Nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: hóa chất hương lài có gốc từ penzylacetat, hương sen từ P - dimethoxy penzin, đều là những chất độc hại gốc hữu cơ. Chỉ cần ngửi chúng cũng bị chóng mặt, xây xẩm; ngửi nhiều sẽ dẫn đến ngất xỉu do tác động đến hệ thần kinh.

Ngoài ra, chất giữ mùi hay còn gọi chất định hương có tên fixateur, đây là chất cực độc do nó không phân hủy nên tích tụ trong gan dẫn đến nguy cơ gây ung thư. Các chất giữ màu chống ô-xy hóa, chất chống mốc đều rất độc hại, nguy hiểm đối với sứckhỏe.

Trân châu bị tẩm hóa chất
Đối với các hạt trân châu, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết, trân châu có thành phần chính là tinh bột, không có giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Đối với các loại trân châu có nguồn gốc xuất xứ đàng hoàng thì nên dùng. Tuy nhiên, vẫn có những nơi dùng hạt trân châu rẻ tiền, thường loại này chỉ có tuổi thọ khoảng bảy giờ. Không ít người kéo dài tuổi thọ cho trân châu bằng cách tẩm hàn the.

Hàn the là chất hóa học không màu, dễ tan trong nước, có tính sát khuẩn nhưng rất độc. Khi đi vào cơ thể người, chỉ được đào thải khoảng 80%, còn lại sẽ tích tụ trong người vĩnh viễn. Triệu chứng dễ nhận biết là rối loạn tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi khó chịu… Với trẻ em sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Ngoài ra, hàn the còn làm tổn thương tế bào gan, thoái hóa cơ quan sinh dục, gây vô sinh và là một trong những tác nhân gây ung thư. Trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2g/kg thể trọng sẽ tử vong sau 10-12 giờ.

Bác sĩ Ngọc Diệp cũng khuyến cáo, tốt nhất chúng ta chỉ nên giải khát từ những chất càng “tự nhiên” càng tốt: nước lọc đun sôi, nước ép trái cây… Còn khi dùng trà sữa trân châu nên chọn những thương hiệu uy tín.

Nếu không an tâm về chất lượng trà sữa trân châu trên thị trường, chúng ta cũng có thể chế biến thức uống này ngay tại nhà. Tất nhiên nguyên liệu dùng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dước đây Sức Khỏe mách nhỏ bạn cách chế biến một số loại trà sữa trân châu tại nhà.

Lipton trân châu sữa đá:
Nguyên liệu: 2 gói trà Lipton sữa, 20ml sữa tươi, 1/2 tách nước sôi, 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê trân châu, nước đá tinh khiết.
Chế biến: Rót nước sôi vào tách, cho 2 gói trà Lipton sữa vào, khuấy tan. Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, xốc đều lên cho tan đường, rồi thêm đá vào. Rót thức uống ra ly.

Lipton sữa trân châu dâu tây:
Nguyên liệu: 2 gói trà Lipton sữa, 15ml sữa tươi, 50ml nước ép dâu tây (giữ lại một quả dâu để trang trí), 1 thìa cà-phê đường, 2 thìa cà-phê trân châu, nước đá tinh khiết.
Chế biến: Cho 2 gói Lipton trà sữa vào tách, rót nước sôi vào và khuấy tan. Cho tất cả các nguyên vật liệu vào bình lắc, xốc đều cho tan đường rồi rót ra ly. Có thể trang trí quả dâu tây trên thành ly cho đẹp mắt.

Lipton sữa trân châu bạc hà:
Nguyên liệu: 2 gói trà Lipton sữa, nửa tách nước sôi, 30ml si-rô bạc hà, 60ml sữa tươi, 2 thìa cà-phê trân châu.
Chế biến: Rót nước sôi vào tách, cho 2 gói trà Lipton sữa vào, khuấy tan đều. Cho tất cả nguyên liệu vào bình lắc, xốc thật đều. Rót thức uống ra ly.

 

. Yến Thư
Theo Tạp chí Sức Khỏe