Cách làm mứt dừa ngon đẹp tại nhà

Tạp chí Sức Khỏe |

Ngày Tết Việt Nam, một loại mứt không thể thiếu để đãi khách đó là mứt dừa. Loại mứt này rất dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng. Sau đây Tạp chí Sức Khỏe chia sẻ bí quyết làm mứt dừa ngon tại nhà.

Mứt dừa - Xuân
Mứt dừa gắn liền với người dân Việt
 
 

Nguyên liệu: 

- Dừa: 1kg – Chọn dừa đừng già quá và nên mua dừa đã được bào sợi dài, mỏng vì nếu không quen tay bào dừa sẽ bị vụn

- Đường: 600 g

- Sữa đặc: 1 muỗng canh

Bước 1 :

Dừa bào mỏng rửa sạch nhiều nước và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm  dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.

Bước 2 :

Cứ 1kg dừa ướp khoảng 600g đường trong khoảng thời gian từ 1-3 tiếng. Thêm 1 thìa canh sữa đặc vào sẽ giúp món mứt dừa trở nên thơm và ngậy hơn. Trong khi ướp nhớ đảo đều cho dừa được thấm.

Bước 3 :

Khi dừa đã được thấm đều bắt đầu cho lên chảo để sên. Dùng chảo rộng và có đáy dày để sên dừa. Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt. Ban đầu bạn có thể để lửa to, nhưng khi nước đường bắt đầu sôi, bạn nên giảm lửa nhỏ và đảo đều liên tục. Lưu ý không nên đảo quá mạnh tay sẽ làm đứt dừa.

Cách làm mứt dừa có màu từ những thực phẩm tự nhiên :

Màu vàng: bạn có thể dùng nghệ tươi, cho vào nồi đun cùng một ít nước, sau đó vớt bã lọc lấy nước rồi đem cô nước màu lại cho đến khi sánh.

Màu đỏ: dùng củ dền xay nhuyễn, cho vào nồi đun sôi và chắt lấy nước cô đặc dể dùng.

Màu xanh: dùng lá dứa giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.

Mứt dừa ngũ sắc

Mỗi một mẽ mứt như vậy, bạn cho vào một thìa canh và trộn đều. Khi thấy nước đường bắt đầu gần cạn, cho tinh chất vani vào đảo đều. Lúc này, bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo và xóc dừa liên tục cho đến khi dừa khô lại thành những hạt li ti như lớp phấn trắng bao quanh thì tắt bếp. Lưu ý nếu để quá thời gian mứt dừa sẽ không trắng và sẽ có mùi khét. Đồng thời, bạn nên trộn nhẹ tay để sợi mứt không bị đứt vụn. Cho dừa ra mâm và xóc đều cho đến khi nguội là hoàn thành. Bạn không nên cất mứt dừa vào keo/ lọ ngay, nên phơi khô khoảng vài tiếng sẽ làm mứt dừa trắng hơn. 

 

Yêu cầu: Mứt dừa ngon là phải khô ráo, độ ngọt vừa phải, cơm dừa mềm, béo.

Bí quyết: Nếu chọn dừa quá già thì miếng mứt sẽ bị bã, còn nếu dừa quá non mứt sẽ dễ bị chảy nước.

Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách làm mứt gừng dẻo độc đáo ngày Tết.

Bài thuốc từ những loại mứt ngày Tết

|

Mứt là một món không thể thiếu trong ba ngày tết. Ngồi nhâm nhi tí mứt, uống tách trà nóng, hàn huyên tâm sự, thật không gì bằng...