5 món ăn cho người siêu bận rộn

|

Do thời giờ là vàng bạc đối với những “người của xã hội” nên việc bắt dạ dày phải chịu đựng những bữa ăn kiểu “sáng qua loa, trưa đại khái, chiều cho xong” thường xảy ra.

Dù rất muốn tự tay làm những món ăn đảm bảo dinh dưỡng nhưng vì không dư dả thời gian nên họ đành “cơm hàng cháo chợ” cho qua ngày. Thật ra, để có một thực đơn cho người siêu bận rộn là không quá khó. Hãy áp dụng 5 món ăn nhanh, gọn, bổ và dễ chế biến sau đây, vấn đề về thời gian sẽ không còn là trở ngại.

1. BÁNH CANH CHẢ CÁ

  
5 món ăn cho người siêu bận rộn, các món ăn chế biến nhanh, món ngon mỗi ngày, cách làm các món ăn đơn giản
Bánh canh chả cá - Điểm tâm nhanh gọn
                          
Giá trị dinh  dưỡng
•    Năng lượng: 437kcal
•    Đạm: 14,4g
•    Chất béo: 10,9g
•    Tinh bột: 70,3g
•    Can-xi: 619mg

Nguyên liệu
•    Bánh canh: 200g
•    Cá thác lác: 50g
•    Thơm: ½ trái
•    Cà chua: 1 trái
•    Hành lá: 2 cây; ngò: 1 cọng
•    Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Thực hiện
•    Cà chua bổ múi cau.
•    Thơm cắt miếng.
•    Phi một ít đầu hành, cho thơm và cà chua vào xào, sau đó đổ một chén rưỡi nước vào đun sôi.
•    Cá thác lác quết thật dai, nêm gia vị, ép miếng rồi đem đi chiên. Cắt cá lát mỏng, thả vào nồi nước, đun thêm ba phút.
Cho hành lá, ngò vào và tắt bếp.
•    Bánh canh cho vào tô, sau đó chan phần nước vừa chế biến.

2. COCKTAIL LÊ & TÁO

5 món ăn cho người siêu bận rộn, các món ăn chế biến nhanh, món ngon mỗi ngày, cách làm các món ăn đơn giản
Cocktail táo & lê - Giải khát hoàn hảo
Giá trị dinh  dưỡng

•    Năng lượng: 247kcal
•    Đạm: 4,9g
•    Chất béo: 4g
•    Đường: 48,2g
•    Can-xi: 172mg

Nguyên liệu
•   Táo: 1 trái
•    Lê: ½ trái
•    Sữa chua dâu: 1 hũ
•    Đường: 2 muỗng cà-phê

Thực hiện
•    Táo và lê cắt hạt lựu, trộn với đường, sau 2 phút cho sữa chua vào là thưởng thức được.

3. RONG BIỂN CHIÊN TRỨNG

5 phút  là xong
Giá trị dinh dưỡng
•    Năng lượng: 162kcal
•    Đạm: 9,3g    
•    Béo: 14g
•    Retinol: 420mcg

Nguyên liệu
•    Trứng: 1 quả
•    Rong biển: ½ miếng
•    Hành lá: 2 cây; ngò: 1 cọng
•    Nước tương: 1 muỗng cà-phê
•    Hạt nêm: ½ muỗng cà-phê
•    Tiêu: ¼ muỗng cà-phê

Thực hiện
•    Rong biển rửa sạch, ngâm với nước khoảng 2 phút cho nở đều, vắt ráo.
•    Đánh đều trứng cùng với rong biển, nêm hạt nêm, tiêu, nước tương vừa ăn.
•    Đun nóng dầu, phi thơm một ít đầu hành, cho hỗn hợp trứng,rong biển vào, chiên vàng hai mặt.

Thưởng  thức
•    Dùng với cơm nóng

4. CANH CẢI XOONG NẤU THỊT BÒ

5 món ăn cho người siêu bận rộn, các món ăn chế biến nhanh, món ngon mỗi ngày, cách làm các món ăn đơn giản
Canh cải xoong nấu với thịt bò - Bữa ăn dễ dàng hơn
Giá trị dinh  dưỡng
•    Năng lượng: 75kcal
•    Đạm: 11,6g
•    Béo: 2,9g

Nguyên liệu
•    Thịt bò: 50g
•    Rau cải xoong: 50g
•    Hạt nêm: 1 muỗng cà-phê
•    Muối: ½ muỗng cà-phê
•    Nước mắm: 1 muỗng canh nhỏ
•    Tiêu: ¼ muỗng cà-phê

Thực hiện
•    Đun nước sôi, thả rau cải xoong, thịt bò vào nồi, cho gia vị vào và nhấc xuống.

5. SÚP KHOAI TÂY SỮA 
Món khai vị tuyệt vời
Giá trị dinh  dưỡng
•    Năng lượng: 333kcal
•    Đạm: 8,7g
•    Béo: 8,6g
•    Tinh bột: 55,2g

Nguyên liệu
•    Khoai tây: 2 củ lớn
•    Sữa tươi: 100ml
•    Bơ: 5g (1 muỗng cà-phê)
•    Muối, tiêu

Thực hiện
•    Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cho vào lò vi ba nấu cho đến khi chín mềm, lấy ra tán nhuyễn.
•    Đun nóng bơ và sữa tươi, khi nghe mùi thơm cho khoai tây đã nghiền vào, rồi trộn đều. Nêm thêm chút muối và tiêu.

Thưởng  thức
•    Dùng nóng.

 

Kỹ sư dinh dưỡng: Lương Thị Ngọc Hà
.Mỹ Lan
 Tạp chí Sức Khỏe