Day ấn huyệt giúp an thai kỳ

|

Việc mang, dưỡng một mầm sống trong cơ thể khiến thai phụ cũng gặp không ít triệu chứng khó chịu như ốm nghén, mệt mỏi, nặng nề, phù tay chân… Day ấn huyệt sẽ giúp việc mang thai trở nên nhẹ nhàng hơn.

Day ấn huyệt là phương pháp dùng hai bàn tay và 10 ngón tay thực hiện thủ thuật tác động lên huyệt vị và kinh lạc nhằm mục đích phòng và điều trị bệnh.

Cách day ấn huyệt:

Dùng ngón tay cái, trỏ hoặc giữa để day ấn huyệt. Đầu ngón tay chạm vào huyệt vừa ấn vừa day tùy theo sức chịu đựng của người bệnh.

Trong Đông y có những phương pháp day ấn huyệt, những bài thuốc giúp thai phụ vượt qua những mệt mỏi, khó khăn và cảm thấy dễ chịu hơn trong suốt khoảng thời gian "chín tháng mười ngày".

Day ấn huyệt giúp giảm triệu chứng ốm nghén

Day ấn nguyệt cho bà bầu, Day ấn huyệt giúp giảm triệu chứng ốm nghén, ấn nguyệt trị chứng táo bón, ấn nguyệt trị phù chân cho bà bầu, ấn nguyệt
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai.
Ốm nghén là triệu chứng thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai. Các biểu hiện của triệu chứng này là: buồn nôn, khó ăn uống hoặc thay đổi sở thích ăn uống, mệt mỏi, đau lưng, đầy bụng, khó tiêu.

Thông thường, triệu chứng này sẽ khỏi sau 3-4 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, ở một số thai phụ, ốm nghén kéo dài với các biểu hiện dữ dội như mệt mỏi, khó ăn uống trong thời gian dài, gây nhiều khó khăn không chỉ cho sức khỏe mẹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Để giúp chị em vượt qua những triệu chứng  này, trong Đông  y có phương pháp ấn huyệt đơn giản dễ thực hiện. Mỗi ngày có thể day ấn 1-2 lần, mỗi lần từ 10 giây đến 1 phút cho mỗi huyệt.

Nôn mửa nhiều:Day ấn huyệt Lao cung. Huyệt này nằm ở lòng bàn tay, giữa ngón tay thứ 3 và 4 (bắt đầu từ ngón cái là số 1, trỏ số 2, giữa số 3, áp út số 4 và út số 5).

Đầu choáng váng, mệt mỏi: Day  ấn  huyệt Thiếu phủ. Huyệt này nằm trong lòng bàn tay, giữa xương của ngón  thứ 4 và 5, nằm trên đường văn của lòng bàn tay.

Ăn kém, khó tiêu:  Day ấn huyệt Tỳ du, Túc tam lý và Nội đình. Cách xác định huyệt:

Tỳ du: Hai huyệt đối xứng ngang qua và cách đốt sống lưng 11 chừng  1,5 thốn (*) .

Nội đình: Nằm ở giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Túc tam lý: Huyệt nằm ở dưới lõm khớp gối 3 thốn.

Ấn huyệt trị chứng táo bón

Day ấn nguyệt cho bà bầu, Day ấn huyệt giúp giảm triệu chứng ốm nghén, ấn nguyệt trị chứng táo bón, ấn nguyệt trị phù chân cho bà bầu, ấn nguyệt
Ảnh minh họa.
Khi mang thai, kích thích tố progesterone làm giãn các cơ ruột khiến cho nhu động ruột giảm đi và gây táo bón. Vì vậy, thai phụ cần ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, hạn chế thức ăn cay nóng. Nếu táo bón nhiều ngày có thể day ấn thêm huyệt Túc tam lý và Thiên xu. Cách xác định huyệt Thiên xu: Từ rốn đo ngang ra hai bên, mỗi bên 2 thốn.

 

Phù chân

Khi tử cung phát triển, mạch máu nuôi phần dưới cơ thể bị chèn ép làm cho máu khó lưu thông dẫn đến hiện tượng phù. Nếu phù nhiều ở cả hai chân thì kết hợp xoa bóp vùng cẳng chân, bàn chân với day ấn huyệt Thái xung. Huyệt này ở chỗ lõm giữa kẽ xương ngón chân thứ 1 và thứ 2. Cách này có tác dụng lưu thông máu huyết làm giảm phù chân.

Chuột rút, nhức mỏi bắp chân

Day ấn nguyệt cho bà bầu, Day ấn huyệt giúp giảm triệu chứng ốm nghén, ấn nguyệt trị chứng táo bón, ấn nguyệt trị phù chân cho bà bầu, ấn nguyệt
Co rút bắp chân tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu cho thai phụ.
Vào những  tháng cuối thai kỳ, thai phụ thường bị hiện tượng co rút (dân gian gọi là chuột rút) gây đau nhức bắp chân. Trong giai đoạn này, do máu ở chân tuần hoàn không tốt, dây thần kinh bị chèn ép hoặc do tử cung co lại mà xảy ra hiện tượng trên. Co rút bắp chân tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây cảm giác khó chịu cho thai phụ.

 

Để khắc phục triệu chứng  này, cần xoa bóp vùng bắp chân kết hợp với day ấn huyệt Thừa sơn và Thừa cân. Ngoài ra, thai phụ cần tập thêm một vài động tác mỗi ngày như co duỗi cẳng chân, bàn chân, bấm ngón chân sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Cách xác định huyệt:

Thừa sơn: Chỗ lõm hình chữ V mặt sau chân, ở đỉnh của góc tạo nên bởi đầu dưới của 2 cơ sinh đôi ngoài và trong.

Thừa cân: Chỗ lõm chính giữa bắp chân, giữa huyệt Hợp dương và Thừa sơn

(*): Giải thích từ chuyên môn
- Thốn là đơn vị dùng để làm thước đo ở các ngón tay để xác định huyệt vị trên cơ thể người. Mỗi người đều có một thước đo riêng cho tỷ lệ của chính họ gọi là “đồng thân thốn”.
- Khoảng cách giữa đầu và cuối 2 lằn chỉ ngón tay cái là 1 thốn.
- Ép bốn ngón tay lại với nhau khoảng cách đốt thứ 2 ngón trỏ đến đốt thứ 1 của ngón út tương ứng 3 thốn.

 

BS. Phan Quốc Hưng
Khoa Y học cổ truyền - BV Đại học Y dược TP.HCM
.Thiên Lan
 Tạp chí Sức Khỏe