Bí quyết cho bà bầu ốm nghén

|

Với những thai phụ không thể ăn uống được gì, cần phải có chế độ dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ lẫn con.

Trong thai kỳ, chế độ dinh dưỡng, bồi bổ cho bà bầu là vấn đề quan trọng nhất vì ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của thai nhi. Thế nhưng, có nhiều chị em lại không  thể ăn hoặc uống trong giai đoạn “nghén”.
Đừng quá lo lắng! Bác sĩ Vũ Thị Nhung, nguyên giám đốc Bệnh viện Hùng Vương sẽ giúp các bà mẹ biết cách làm thế nào để đảm bảo dinh dưỡng cho bé yêu trong bụng, dù bạn không uống được sữa hoặc bị “nghén” dữ dội.

Nguyên nhân khiến bà bầu “ớn cơm ngán sữa”

Làm sao để không bị ốm nghén, cách trị ốm nghén, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, những món ăn nên ăn khi có bầu, món ăn tốt cho thai phụ
Những tháng đầu của thai kỳ, đa số chị em đều trải qua giai đoạn ốm nghén với các triệu chứng: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu...
Những  tháng đầu của thai kỳ, đa số chị em đều trải qua giai đoạn ốm nghén với các triệu chứng: mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, chóng  mặt, nhức đầu... Ốm nghén sẽ khiến các chị em không thiết gì đến việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Bên cạnh ốm nghén, một nguyên nhân cản trở cung cấp dinh dưỡng cho thai phụ và thai nhi là có nhiều người không thể uống sữa bà bầu. Trong khi đó, uống sữa khi mang thai là một trong những cách cung cấp dinh dưỡng và khoáng chất hiệu quả nhất cho mẹ và con. Sữa bà bầu bổ sung nhiều chất cần thiết cho sự hình thành và phát triển của thai nhi như can-xi, sắt, a-xít folic, các loại vitamin, omega-3, omega-6, DHA, ARA…

Có hai lý do khiến bà bầu không uống được loại sữa này, đó là dị ứng với protein có trong sữa và thai phụ không có men lactose để tiêu hóa đường lactose. Vì thế, khi uống sữa, họ bị đầy bụng, khó tiêu, nếu cố uống cũng sẽ nôn ra.

Làm gì khi không có sữa?

“Nghén” là giai đoạn “vật vã” nhất của bà bầu, xuất hiện từ tháng thứ 2 và kéo dài đến tháng 3-4 của thai kỳ thì chấm dứt. Vì vậy, khi “nghén” hành xảy ra trong thời gian ngắn, chỉ cần cầm cự trong giai đoạn này. Vượt qua thời gian đầu của thai kỳ, cơ thể bà bầu sẽ thèm ăn và sẽ cung cấp bù lại lượng dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn con.

Làm sao để không bị ốm nghén, cách trị ốm nghén, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, những món ăn nên ăn khi có bầu, món ăn tốt cho thai phụ
Nếu không uống được sữa bà bầu thì không cần cố gắng, vì thế nào cũng nôn ra, như vậy sẽ rất phí phạm tiền của và sức lực của thai phụ.
Nếu không uống được sữa bà bầu thì không cần cố gắng, vì thế nào cũng nôn ra, như vậy sẽ rất phí phạm tiền của và sức lực của thai phụ. Chúng ta có nhiều cách cung cấp dinh dưỡng thay thế cho sữa bà bầu.
•    Trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu sữa, nếu không uống được loại này hãy cố gắng thử loại khác.
•    Bạn có thể chọn sữa không có lactose (lactose free milk) để uống thử xem cơ thể có dung nạp hay không. Ngoài sữa trắng, sữa bà bầu còn có loại mang hương vị chocolate. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc vì trong chocolate có caffeine, không tốt cho thai nhi.

Làm sao để không bị ốm nghén, cách trị ốm nghén, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu, những món ăn nên ăn khi có bầu, món ăn tốt cho thai phụ
Dùng bánh dành cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng như uống sữa.
•    Dùng bánh dành cho bà bầu cũng cung cấp nhiều dinh dưỡng như uống sữa. Có thể uống, ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ sữa như: sữa tươi, yaourt, phô-mai…
•    Nếu không thể dung nạp cả thực phẩm có nguồn gốc từ sữa hãy chọn cách “ăn bù cho uống”. Cố gắng ăn thật nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng như can-xi (tôm, đậu hủ, súp  lơ...), sắt (gan động vật, củ dền...), omega-3 (tôm, cua, cá, thịt…), các loại cá, các loại vitamin (rau, củ quả…).
•    Không để bụng đói. Ăn bất kỳ lúc nào có thể, tuy nhiên, không nên ăn quá khuya sẽ khiến khó ngủ.
•    Nên ăn làm 5-6 bữa nhỏ thay vì ăn 3 bữa “lớn” như người bình thường.
•    Thai phụ cần ra ngoài nắng 15 phút mỗi ngày để có đủ sinh tố E.
•    Uống viên bổ sung vitamin và khoáng chất như can-xi, a-xít folic, sắt, vitamin…
Tuy nhiên, cần có ý kiến và chỉ định của bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc bổ này.

BS. Vũ Thị Nhung,
Nguyên giám đốc BV Hùng Vương
. Thiên Lan
 Tạp chí Sức Khỏe