Ngày ba về...

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe - Ba mẹ yêu nhau gần 10 năm mới được chính thức về với nhau, sau biết bao cố gắng và cả đấu tranh với hai bên nội, ngoại...

Từ một thanh niên ít học, nhà nghèo, ba đã học bổ túc và phấn đấu tốt nghiệp cấp ba, cố thi đậu các giải tài năng ca hát để xóa tan định kiến “xướng ca vô loài”. Ba không ngại đi hát ở tỉnh xa để dành dụm mua nhà rước mẹ về, để bên ngoại rộng lòng, chấp nhận tình cảm chân thành của ba.

Nhưng mặc cảm “đũa mốc chòi mâm son”, tự ái vì từng bị bên ngoại xua đuổi nhiều lần đã dẫn ba đến suy nghĩ nông cạn, hành động sai lầm không thể sửa đổi, coi thường luật pháp. Sau khi con trai chào đời, cơm áo gạo tiền bủa vây và những bất đồng nho nhỏ giữa hai vợ chồng trẻ ngày càng nhiều mà ba cứ quy về một chữ “tiền”, sai lầm càng tiếp diễn. Ngày công an ập tới nhà mình, ba chỉ còn biết quỳ dưới chân mẹ con mà khóc xin tha thứ. Khi bị đẩy vào chiếc xe bít bùng, ba cố rướn nhìn gương mặt nhòe nhoẹt nước mắt vì sợ hãi của đứa con trai mới hơn hai tuổi. Đó là hình ảnh cuối cùng theo ba vào trại giam. Nó đã dằn vặt ba những đêm khó ngủ và sẽ đay nghiến ba đến cuối cuộc đời.

Ngày ba về
Ngày ba về....

Không ngục tù nào có thể đày đọa con người bằng những hối hận dày vò khi biết mình đã làm khổ sở, liên lụy những người thân yêu nhất. Ban đầu, ba còn trông đợi đợt thăm nuôi mỗi tháng của mẹ và bà nội, để được nghe kể về con. Nhưng dần dần, ba lại lo sợ khi sắp đến những dịp ấy. Ba càng lo sợ hơn nữa khi khoảng cách giữa hai đợt thăm nuôi càng lúc càng xa, khi mẹ thêm trẻ đẹp và ăn diện, khi những câu chuyện về con thưa dần…

Đúng như ba dự đoán, con đã bị đưa về ở hẳn bên ngoại, cách ly hoàn toàn với ba. Ba nào dám trách mẹ. Ba chỉ thương con thật nhiều, nhiều hơn những đau khổ tận cùng mà ba đang nếm trải.

Những ngày trả giá vì tội lỗi của ba sắp kết thúc rồi. Dù khao khát gặp lại con nhưng ba lo sợ ngày về. Ba sẵn sàng đối diện với lá đơn ly hôn của mẹ, với ánh mắt ái ngại của mọi người, với những chuỗi ngày thất nghiệp, không nơi bấu víu… Nhưng, ba lại không dám đối diện với con. Ba tưởng tượng ánh mắt con xa lạ nhìn ba và e dè nép vào chân một người đàn ông khác, người bao ngày qua đã thay ba cho con cảm giác yên tâm và hạnh phúc.

Càng giận mình đã nông cạn làm điều sai trái, ba càng không thể yếu đuối trước bước ngoặt của đời mình. Ba chỉ mong con hiểu, ba sẽ không giành lại con. Không phải vì ba hèn nhát. Ba biết, hiện giờ, đâu mới là bến bờ hạnh phúc của con. Ngày ba về, hãy gọi “ba ơi”, hãy ôm lấy ba, dù chỉ trong chốc lát, cho ba còn động lực để làm lại từ đầu, để làm tất cả với hy vọng một ngày lá rụng về cội, nha con!

H. T

Cùng nhau vượt qua

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Cha mất sớm. Nhà có ba chị em nhưng hai chị lớn đều đã lập nghiệp ở thành phố và có gia đình riêng. Để tiện việc học, Út Cưng của mẹ cũng khăn gói lên thành phố ở trọ...

Lời dạy của cha với cậu con trai: “Vợ mình, mình phải thương con ạ!”

Tạp chí Sức Khỏe (Trẻ Thơ) |

“Vợ mình, mình phải thương con ạ! Nếu trên đời này còn có người khác thương vợ con, thì chắc chắn rắc rối sắp đến gõ cửa gia đình con.”

Chồng hiền như ông bụt

Theo NLĐ |

Chồng em hiền như ông bụt vậy! Bởi thế mà gia đình lúc nào cũng hạnh phúc, không cãi vã, không “động thủ”, cũng chẳng có chuyện chén đĩa bay vèo vèo.

Ba không phải là má

Nhà văn Nguyên Hương |

Chị Bình mất đi để lại hai đứa con, đứa con gái mười một tuổi và đứa con trai tám tuổi. Cả hai đều ngoan nên anh Bình cũng đỡ lo, nhưng cũng rất khó khăn. Anh là tài xế, có chuyến xe một hai ngày đã về, có chuyến năm ngày, có chuyến cả tuần.