Cùng nhau vượt qua

Tạp Chí Sức Khỏe |

Sức Khỏe- Cha mất sớm. Nhà có ba chị em nhưng hai chị lớn đều đã lập nghiệp ở thành phố và có gia đình riêng. Để tiện việc học, Út Cưng của mẹ cũng khăn gói lên thành phố ở trọ...

Gọi là Út Cưng nhưng con trai đã 18 tuổi, cao to mạnh khỏe, ra dáng người đàn ông duy nhất trong nhà.

Mình mẹ ở quê thui thủi ra vào. Dăm bữa, nửa  tháng, mẹ lại tay xách nách mang những món quà quê lên thăm con cháu. Những lần như thế, cả gia đình lại được dịp họp mặt đông đủ, khi thì ở nhà anh  chị Hai hay anh chị Ba, khi thì chen chúc trong “ổ heo” của con. Có khi, cả đại gia đình rủ nhau ra quán cà-phê nói cười rôm rả, vui như ngày hội.

Con có một mối tình tuyệt đẹp từ thời phổ thông, mẹ và mọi người ra sức vun vào, chỉ chờ ngày hai đứa tốt nghiệp đại học, có công việc ổn định. Bất ngờ, mối tình đó tan vỡ vì bạn gái con thay lòng đổi dạ, tham sang phụ khó. Mẹ tình cờ biết được qua bạn bè của con ở quê chứ ngay cả hai chị, con cũng không tâm sự. Mẹ đón xe tốc hành lên ngay phòng trọ của con. Nhìn vẻ thất thần, buồn chán cố giấu của con trai, mẹ xót xa lắm nhưng không dám nói gì đến chuyện hai đứa chia tay. Mẹ loay hoay quét dọn nhà cửa, đi chợ nấu cơm, giặt giũ cho con, chăm sóc con như ngày con còn bé.

Cùng nhau vượt qua...
Cùng nhau vượt qua...

Trong bữa ăn, dù mẹ nấu những món con thích, con cũng chỉ ăn được lưng chén cơm. Đêm đến, con mở đèn bàn học bài cho mẹ dễ ngủ nhưng làm sao mẹ ngủ được khi cứ giật mình thấy bóng con cô đơn trên vách. Nghe nói, có khi con còn hút thuốc, uống rượu say mèm. Chỉ còn vài tháng nữa con phải thi tốt nghiệp đại học. Dạo này, báo đài lại đưa tin những thanh niên vì hận tình mà làm điều nông cạn, phá hỏng đời mình hoặc hủy hoại người yêu. Mẹ lo lắm, con à. Nhưng mẹ không thể quấn lấy con cả ngày. Con có biết, ngay cả lúc ngủ, mẹ cũng giật mình khi quay qua không trông thấy con?

Con trai ơi, mấy dì ở quê gửi lên cho con bao nhiêu bánh trái, món ăn ngon, cả trứng vịt lộn để con tẩm bổ. Chị Hai đã xin sẵn cho con một chỗ làm tốt, chỉ đợi con ra trường. Chị Ba vốn kiệm lời, bỗng thường xuyên qua thăm con, trổ hết khiếu hài hước để kể chuyện vui cho cả nhà cười. Hai anh rể thì thay phiên nhau chở con đi cà-phê, đi coi đá banh cho khuây khỏa. Không ai bảo ai, mọi người như bước vào hành trình vượt qua nỗi buồn cùng con.

Con biết không, tình yêu với mỗi người, quan trọng nhưng không phải là tất cả. Con còn cả chặng đường dài phía trước, còn tương lai sự nghiệp, chưa kể còn một cô bạn gái khác, xứng đáng hơn, tuyệt vời hơn, đang chờ đợi con. Và hơn tất cả, gia đình luôn ở bên con. Hãy mạnh mẽ vượt qua cú sốc này, con nhé.

Tịnh Hà