Con trai lên bốn tuổi

|

(Sức Khỏe) Con trai lên bốn tuổi, mẹ thấy mình như quay lại thời ẩm ương, chợt buồn chợt vui, vô chừng.

Con trai lên bốn tuổi, mẹ thấy mình như quay lại thời ẩm ương, chợt buồn chợt vui, vô chừng. Chỉ khác là cái “chợt” của mẹ không do mẹ tự quyết mà do con đem đến. Hay nói đúng hơn, bất đắc dĩ mẹ để con “kéo bay” từ đỉnh của cảm xúc này đến đỉnh cảm xúc kia, nhanh đến mức mẹ cảm thấy chóng mặt. Chẳng hạn như, khi mẹ đang rất vui vì thấy con chủ động lấy tập ra viết bài thì bỗng thình lình rớt xuống thành nỗi thất vọng khi con viết đúng... hai chữ rồi quăng đấy để chạy đi chơi.

Mừng sinh nhật con trai (Ảnh Internet)
Mừng sinh nhật con trai (Ảnh Internet)
Con trai lên bốn tuổi, đôi khi không hề biết sợ nhưng nhiều lúc, một âm thanh nhỏ cũng đủ làm con run bần bật. Thời điểm con trở nên “anh hùng” thường là vào ban ngày và khi con đang chơi. Lúc đó, dường như càng nguy hiểm, con càng thích thú. Ví dụ như, con hít xà bằng cách chổng ngược hai chân lên trời và chúi đầu xuống đất. Hay, con chơi cầu tuột kiểu bằng cách... nằm sấp. Mẹ còn nhớ, có lần, con nắm tay bạn và cùng xoay vòng. Con và bạn xoay thật nhanh, thật nhanh, nhanh đến mức khi buông tay, cả hai… té nhào vì chóng mặt. Trong khi bạn òa khóc, con cười khanh khách. Nếu mẹ không phát hiện và can ngăn kịp thời, mẹ cũng không hình dung được là con sẽ nghĩ ra bao nhiêu trò mạo hiểm khác.

Trái lại, con rất “yếu đuối” lúc buổi tối, khi chuẩn bị đi ngủ. Dường như bóng đêm luôn kỳ bí và đáng sợ, không chỉ với người lớn mà cả với trẻ nhỏ. Vì thế, mỗi khi bố tắt đèn, con lại bắt đầu tự hù dọa mình bằng các câu chuyện do con tự nghĩ ra. Rồi, chỉ một âm thanh nhỏ ở đâu đó vọng lại cũng khiến con run bần bật. Ngoài sợ bóng tối, con còn rất nhiều cái sợ... lạ lùng khác, như: sợ bạn gái to lớn hơn mình, sợ chó sói, sợ con vật nào đó trong tưởng tượng của con.

Con trai lên bốn tuổi, đôi khi tỏ ra rất hiểu biết nhưng cũng vô cùng ngây thơ. Bởi kiến thức “nửa thực nửa ảo” nên con thường cãi mẹ và quyết không chịu thua cho đến khi mẹ… cầm roi mây. Nhiều lúc, con làm mẹ bực bội vô cùng vì tính bướng và hay cãi. Nhưng mẹ biết, con rất tin vào những câu chuyện kể và mẹ đã dựa vào điều đó để uốn nắn, dạy bảo con.

Con trai lên bốn tuổi đã bắt đầu ra dáng một người đàn ông khi cố gắng không khóc mỗi lần vào lớp. Con cũng đã biết quan tâm và để ý đến cảm xúc của mẹ. Con trai lên bốn tuổi đã khiến mẹ hạnh phúc vô bờ bằng cách của mình. Mẹ yêu con và cảm ơn con, con trai ạ!

Bút Nam
Tạp chí Sức Khỏe


 

Trong cuộc sống, luôn có những người đặc biệt mà bạn muốn gửi lời yêu thương. “Lời muốn nói” sẽ là nơi giúp bạn gửi gắm đến họ những tình cảm chân thành nhất. Bài viết gửi về e-mail: bandocsuckhoe@gmail.com hoặc địa chỉ Chuyên san Sức Khỏe, 194 Điện Biên Phủ, P. 7, Q. 3, TP. HCM.
Mỗi bài viết từ 400-500 chữ, kèm với hình ảnh của nhân vật hoặc người viết, dung lượng trên 1Mb (1.000Kb) cùng thông tin người viết (tên, địa chỉ, số điện thoại).

 

Quà của mẹ

Tác giả Nguyên Hương |

Chị suy đi tính lại mãi. Sinh nhật... "Sinh nhật là chuyện của những đứa con nhà giầu". Chị lẩm bẩm thành tiếng: "Nó không thể trách mình được, lo cho bầy con ăn học hàng ngày là một chuyện vất vả lắm rồi. Còn sinh nhật, picnic... Trời ạ!"