Thực phẩm không tốt cho thai phụ

|

Không chỉ hạn chế trong vấn đề đi đứng, sinh hoạt, các bà bầu còn kiêng cữ rất nhiều trong chuyện ăn uống. Vì có nhiều món ăn dù rất hấp dẫn nhưng không dành cho thai phụ.

Có những kiêng cữ chưa được kiểm chứng chính xác bằng các kết luận khoa học nhưng phụ nữ mang thai nên tuân thủ vì “cẩn tắc vô ưu”.

Với người bình thường, có thể ăn trái cây mà không cần phân biệt chua ngọt, vì nếu không tốt cho tóc thì cũng đẹp da. Thế nhưng, với các thai phụ, có những loại trái cây ăn vào có thể gây tăng nhiệt, làm sảy thai hay sinh non. Dù chỉ là có thể nhưng vẫn nên kiêng cữ một số loại.

Đu đủ xanh: Ba tháng đầu nên tránh xa
Thông thường, đu đủ chín rất tốt cho người bị táo bón, thầy thuốc khuyên nên ăn nhiều giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, có quan niệm cho rằng thai phụ ăn đu đủ xanh hay vừa chín tới có nguy cơ sảy thai. Nguyên nhân là do chúng có nhiều enzyme (chất xúc tác) và nhựa (mủ) gây nên sự co thắt tử cung.

Do vậy, để an toàn trong ba tháng đầu của thai kỳ, bà bầu không nên ăn đu đủ xanh để tránh nguy cơ sảy thai. Có thể dùng đu đủ chín.

Những thực phẩm có hại cho bà bầu, có bầu không nên ăn gì, những thực phẩm kiêng cử khi có bầu, thực phẩm nên tránh xa khi mang thai


Táo mèo (sơn trà)
Theo nhiều tài liệu nghiên cứu trong Đông y, quả táo mèo làm tử cung co thắt, gây sảy thai và sinh non. Vì vậy, các bà bầu cũng nên tránh xa loại trái này.

Nhãn: Ngon ngọt nhưng gây tăng nhiệt
Theo Đông y, quả nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa. Vì vậy, nếu thai phụ ăn nhãn sẽ gây tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa.
Dùng nhãn trong thời gian dài sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dấu hiệu của sảy thai, sinh non. Thai phụ cũng nên kiêng cữ.

Lạc (đậu phộng): Tăng dị ứng
Ăn lạc trong thời kỳ thai nghén có thể làm tăng các loại bệnh dị ứng. Đặc biệt, mẹ ăn lạc trong thời gian mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho bé về sau.

Gừng, ớt gây táo bón, máu vón cục, sảy thai...
Gừng, ớt có tính nhiệt, ăn nhiều cơ thể sẽ gây nóng, dễ bị táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng còn gây mỏng mạch máu và góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Phụ nữ đang mang thai ăn nhiều ớt sẽ dễ gây bệnh dị ứng cho bé sau này. Còn theo kinh nghiệm  dân gian, mẹ ăn quá cay, con sinh ra dễ bị rôm sảy, nóng nhiệt trong người. Vì thế, thai phụ dùng thường xuyên hai loại gia vị này có thể ảnh hưởng đến màng nhầy của tử cung và tăng nguy cơ sảy thai.

Quả đào: Ngứa cổ, rát họng
Quả đào có vị ngọt, tính nóng, nếu bà bầu ăn nhiều có thể bị xuất huyết. Bên cạnh đó, lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.

Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng, một số loại rau cũng không tốt cho thai phụ như chùm ngây, chân vịt. Những loại rau quả này không thật sự quen thuộc với đại đa số mọi người. Vì vậy, với những loại rau quả hay thực phẩm lạ, nếu chưa thật sự hiểu biết về nó thì tốt nhất không nên dùng, nhất là với thai phụ.

Những thực phẩm có hại cho bà bầu, có bầu không nên ăn gì, những thực phẩm kiêng cử khi có bầu, thực phẩm nên tránh xa khi mang thai

Những thực phẩm thai phụ nên tránh càng xa càng tốt

Cà-phê, trà, kem, nước uống đóng hộp có đường đều không phải là những thực phẩm tốt cho phụ nữ đang mang thai. 

Chất béo: Đối với những phụ nữ mang thai, chất béo luôn khó tiêu, lại gây tăng cân nhanh. Vì vậy nên hạn chế tối đa thực phẩm chứa chất béo.

Muối: Phụ nữ có thai không nên ăn nhiều muối vì sẽ khiến thai phụ có thể bị chứng phù, tiền sản giật.

Đường: Những thực phẩm chứa nhiều đường như bánh, mứt, kẹo phụ nữ mang thai nên hạn chế vì rất dễ gây tăng trọng lượng cơ thể. Nếu lượng đường trong máu người mẹ quá cao rất dễ gây biến chứng không tốt cho cả mẹ lẫn con.

Rượu và thuốc lá: Luôn là kẻ thù của sức khỏe con người. Đối với phụ nữ mang thai, rượu và thuốc lá làm chậm mọi quá trình phát triển của thai nhi.

Những thực phẩm có hại cho bà bầu, có bầu không nên ăn gì, những thực phẩm kiêng cử khi có bầu, thực phẩm nên tránh xa khi mang thai

 

Dùng thuốc đúng cách khi mang thai

Khi mang thai thường tránh tối đa việc dùng thuốc trị bệnh, tuy nhiên, ở trường hợp cần thiết vẫn phải uống. Việc sử dụng thuốc Nam có nhiều trường hợp đạt hiệu quả rất cao vì dễ thích nghi với thời tiết thổ nhưỡng địa phương. Sau đây là một vài bài thuốc Nam điều trị hiệu quả một số bệnh chứng ở phụ nữ có thai.

Bài 1: Trừ được chứng nôn ọe, ho, ngán cơm, cá...
• Trần bì 8g.
• Ngải cứu khô (sao giấm) 10g.
• Cam thảo (chích mật) 6g.
• Bán hạ (sao gừng) 6g.
• Gừng tươi (sinh khương) 3 lát.
• Táo 4 quả.
Cho tất cả vào cùng lượng nước vừa đủ dùng trong ngày, nấu khoảng 15-20 phút. Uống thay nước hằng ngày, mỗi ngày dùng một thang.

Bài 2: An thai, kích thích tiêu hóa, giảm được chứng nôn ọe, trừ được ho đờm.
• Sa nhân 10g.
• Trần bì (sao gừng) 8g.
• Tô diệp (lá tía tô) 10g.
• Mộc hương 6g.
• Ô mai 4 quả.
• Táo 4 quả.
• Gừng tươi 3 lát.
Cho các loại thuốc vào cùng bốn chén nước, sắc còn một chén, chia uống vài lần trong ngày. Uống liên tục từ 5-7 ngày.

Bài 3: Trừ được chứng nôn ọe, hôi cơm và bụng thường bị trằn nặng, tiểu nhắt, người cảm giác hay mệt mỏi.
• Tía tô 10g.
• Ngải cứu (sao cháy) 8g.
• Sa nhân (sao vàng) 10g.
• Chỉ xác (sao rượu) 6g.
• Thăng ma (sao rượu) 8g.
• Đỗ trọng (sao gừng) 10g.
• Cam thảo (chích mật)  6g.
• Táo 4 quả.
Cho tất cả vào cùng lượng nước vừa đủ dùng trong ngày, nấu khoảng 15-20 phút. Uống thay nước hằng ngày, mỗi ngày dùng một thang.

.Lương y Phạm Như Tá
Theo Tạp chí Sức Khỏe