Phòng ngừa rạn da sau khi sinh con

|

Rạn da là một hiện tượng khá phổ biến ở các bà bầu. Trên 50% các thai phụ bị tình trạng này vào khoảng tuần thứ 5-6 của thai kỳ.

Vết rạn tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng phần nào cũng làm mất đi niềm tự hào về “làn da láng mịn” của chị em.

Cũng có thể di truyền

Rạn da, rạn da ở bà bầu, trị rạn da như thế nào, trị  rạn da, rạn da sau sinh, cách trị nứt da dành cho mọi người, rạn da sau mang thai
Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi bắt đầu xuất hiện vết rạn.
 
Tình trạng rạn da thường xảy ra ở những vùng da yếu, mỏng và nhạy cảm trên cơ thể như: bụng, đùi, bẹn, hông, ngực, mông, đầu gối, bắp chân, thắt lưng, mặt, cổ… Ban đầu, da xuất hiện những vệt đỏ, đỏ tím như tia máu kèm theo hơi ngứa. Về sau, vết rạn chuyển sang màu trắng, tạo thành những rạch lõm rõ rệt trên da. Mức độ rạn, nứt da phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ tư trở đi bắt đầu xuất hiện vết rạn, nhưng thường là đến tháng thứ sáu, bảy, vết rạn mới nhiều.

Nguyên nhân do sự phát triển của thai cùng sự tang cân của mẹ khiến da bị giãn, độ đàn hồi kém làm lớp da bên dưới bị nứt. Bên cạnh đó, khi mang thai, nhiều phụ nữ kiêng cữ quá mức, ít vận động, khiến máu khó lưu thông. Ngoài  ra, da thiếu máu cũng dẫn đến tình trạng rạn, nứt. Và một yếu tố không thể tránh được là di truyền. Nếu mẹ bạn rạn da khi mang  thai, bạn sẽ có 75% nguy cơ bị tương tự.

Phòng ngừa rạn da

Rạn da, rạn da ở bà bầu, trị rạn da như thế nào, trị  rạn da, rạn da sau sinh, cách trị nứt da dành cho mọi người, rạn da sau mang thai

Khi bạn đã bị rạn da, rất khó để “xóa” tận gốc những vết rạn này, ngay cả khi bạn muốn xóa sổ lúc chúng vừa xuất hiện.

Khi bạn đã bị rạn da, rất khó để “xóa” tận gốc những vết rạn này, ngay cả khi bạn muốn xóa sổ lúc chúng vừa xuất hiện. Nhưng không có nghĩa là không thể làm mờ và khắc phục được phần nào “hậu quả“. Sau khi sinh, chúng  ta có thể làm những vết rạn mờ đi, nhẵn và chuyển màu đỏ của vết rạn sang màu trắng, làm da trở nên láng mịn hơn... bằng cách dùng kem, gel đặc trị các vết rạn đã xuất hiện. Những sản phẩm này có tác dụng làm bong da, kích thích hồi phục và tái tạo da.

Lưu ý: Không dùng kem đặc trị các vết rạn đã xuất hiện khi đang mang thai.

Tuy nhiên, các chị em đừng để rơi vào tình trạng "mất bò mới lo làm chuồng". Nên sử dụng những sản phẩm phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rạn da ngay trong thai kỳ. Các sản phẩm này giúp kích thích sản xuất các sợi nâng đỡ, giúp mô dẻo dai, nuôi dưỡng, cải thiện, làm mềm da…

Ngăn ngừa vết rạn là điều cần thiết. Việc này cần tiến hành hằng ngày bằng một chế độ ăn uống  hợp lý. Những  thực phẩm giàu vitamin C, E, kẽm, như trái cây, rau có màu xanh đậm, ngũ cốc… giúp chúng ta tăng cường độ đàn hồi của da. Bạn cũng nên uống nhiều nước, ít nhất 2 lít/ngày. Tình trạng tăng cân quá mức khiến tình trạng rạn da thêm nghiêm trọng. Do đó, thai phụ cần kiểm soát chặt chẽ cân nặng của mình. Suốt thai kỳ, người mẹ chỉ nên tăng trung bình 10-12kg. Trong đó, ba tháng đầu tăng 1kg, ba tháng giữa tăng 4-5kg và ba tháng cuối tăng 5-6kg. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của thai phụ chỉ nên giới hạn ở 2.550kcal, nhiều hơn trước khi mang thai 350kcal.

 

. Ngọc Hạnh
Tạp chí Sức Khỏe