Phá thai nội khoa không nên lạm dụng

|

Dùng thuốc để chấm dứt thai kỳ ngoài ý muốn là một tiến bộ y khoa, giúp giảm thiểu tai biến khi phải bỏ thai. Tuy nhiên, không vì thế mà chị em lạm dụng để bỏ thai. Và không phải ai cũng dùng được biện pháp này.

Dưới đây là những thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo.

Phá thai nội khoa có ảnh hưởng sức khỏe, tác hại của phá thai nội khoa, ảnh hưởng của phá thai đối với sức khỏe phụ nữ, phá thai gây ra những hệ lụy gì
Nạo phá thai thủ thuật là dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra.
 
Hiện có hai cách bỏ thai. Nạo phá thai thủ thuật là dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra (còn gọi là nạo thai, hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt). Còn nạo phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là phương pháp dùng thuốc đưa vào cơ thể (uống, tiêm hay các đường dùng khác) nhằm gây ra sảy thai tự nhiên.

Thuốc hoạt động ra sao?

Hiện tại, thuốc sử dụng trong phá thai nội khoa chủ yếu gồm 2 loại: nhóm chất cạnh tranh với thụ thể và nhóm prostaglandine.

Phá thai, từ chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ, là việc sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời có thể sống sót được.

Progesterone là một nội tiết sinh dục nữ, được tiết ra từ buồng trứng,ngay sau rụng trứng, nhằm mục đích giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung. Khi mang thai, buồng trứng sẽ tiếp tục tiết progesterone, giúp niêm mạc tử cung phát triển, giúp cho sự làm tổ của trứng, và giúp trứng - phôi phát triển cùng nhiều điều kiện thuận lợi khác cho việc mang thai. Khi dùng nhóm chất cạnh tranh với thụ thể của progesterone, progesterone của buồng trứng vẫn được tiết ra, nhưng không gắn kết được vào các cơ quan cần thiết vì các thụ thể progesterone đã được gắn với thuốc dùng. Bánh nhau, không có progesterone sẽ thoái hóa từ từ và gây ra sảy thai do thai không được nuôi dưỡng. Thuốc nhóm này hiện đang sử dụng là Mifepristone hay còn gọi là RU 486.

Còn nhóm prostaglandine thì có tác dụng khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, thuốc làm mềm cổ tử cung, gây ra cơn gò tử cung đưa đến sự tống xuất thai. Hiện có nhiều loại, thường dùng nhất hiện nay tại Việt Nam là Misoprostol (Cytotec).

Các phác đồ dùng thuốc gồm: dùng phối hợp 2 nhóm thuốc hoặc chỉ dùng nhóm prostaglandine đơn độc. Mifepristone chỉ có một dạng, viên uống 200mg. Trong khi Misoprostol  có nhiều cách sử dụng: uống, đặt âm đạo, đặt dưới lưỡi hay cạnh má. Khoảng cách, liều dùng của Misoprostol có thể là mỗi 4 giờ, 6 giờ, 12 giờ hay mỗi ngày (trong vài ngày)… với các liều dùng khác nhau.

Có thể đến cơ sở y tế tư nhân để thực hiện thủ thuật này không?

Phá thai nội khoa có ảnh hưởng sức khỏe, tác hại của phá thai nội khoa, ảnh hưởng của phá thai đối với sức khỏe phụ nữ, phá thai gây ra những hệ lụy gì
Bộ Y tế chỉ cho phép sử dụng thuốc phá thai tại các cơ sở y tế lớn, có đào tạo bài bản về phá thai nội khoa.

Phá thai nội khoa tại nước ta, lần đầu tiên được áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, hiện nay đã được nâng lên 9 tuần và đang có hướng dùng cho tới thai 12 tuần tuổi.

Dù ở tuổi thai nào, Bộ Y tế chỉ cho phép sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế lớn, có đào tạo bài bản về phá thai nội khoa.

Mức độ thành công

Có thể đạt tới 90%. Khi đã lỡ dùng thuốc mà thất bại, không khuyên giữ thai vì các thuốc dùng có khả năng gây ảnh hưởng cho thai. Lúc đó buộc lòng phải chuyển sang dùng thủ thuật.

Ưu điểm so với phương pháp phá thai thủ thuật?

Phá thai nội khoa sẽ hạn chế được các bất lợi hay tai biến có thể gặp trong phá thai thủ thuật, ví dụ như tai biến do vô cảm (sốc do thuốc gây mê, gây tê), tổn thương đường sinh dục (thủng tử cung), nhiễm trùng… Thai phụ sẽ cảm thấy tự nhiên hơn, giống như tiến trình sảy thai tự nhiên, do đó áp lực tâm lý có vẻ nhẹ nhàng hơn.

Bất kỳ ai cũng dùng được biện pháp này?

Không phải ai cũng dùng được các thuốc phá thai. Một số người có thể dị ứng với thuốc (có nhiều dạng từ nhẹ như: nổi mề đay, mẩn ngứa đến nặng như: khó thở, choáng, tụt huyết áp). Một số bệnh nội khoa nặng, đang tiến triển cũng không dùng được thuốc.

Phá thai nội khoa đòi hỏi sự tuân thủ tái khám, nhằm đảm bảo thai chết và được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau gây tình trạng ra máu dây dưa có thể làm bệnh nhân thiếu máu và nhiễm trùng. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Có cần phải tư vấn trước?

Việc tư vấn cho bệnh nhân trước khi áp dụng phương pháp phá thai nội khoa cũng được xem trọng. Tư vấn nhằm giúp cho bệnh nhân hiểu rõ quy trình dùng thuốc, hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào, các dấu hiệu thế nào là báo động cũng như cung cấp kiến thức ngừa thai… Hiểu rõ những thông tin này, bệnh nhân sẽ không quá lo lắng khi có sự cố, tái khám theo đúng hẹn và nhất là sẽ có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó, để tránh phải nạo phá thai nhiều lần.

Với nhóm đối tượng vị thành niên, phá thai nội khoa sẽ ít để lại di chứng cho khả năng sinh sản hơn là phá thai thủ thuật. Tuy nhiên, không vì vậy mà sử dụng để bỏ thai thường xuyên. Di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai, có thể làm thay đổi thái độ và hành vi tình dục của các em, có thể gây khó khăn cho cuộc sống tình cảm trong tương lai.

Vì dùng thuốc nên nếu sử dụng nhiều lần cũng không sao?

Phá thai nội khoa có ảnh hưởng sức khỏe, tác hại của phá thai nội khoa, ảnh hưởng của phá thai đối với sức khỏe phụ nữ, phá thai gây ra những hệ lụy gì
Việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai...
Phá thai nội khoa là một tiến bộ y khoa, giúp giảm thiểu tai biến khi phải bỏ thai. Tuy nhiên, không vì thế mà chị em phụ nữ lạm dụng để bỏ thai.

Việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai đóng bất thường (thai ngoài tử cung), nhau đóng bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược)… là những vấn đề sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con; chưa kể đến các ảnh hưởng tâm lý gây khó khăn cho cuộc sống.

.ThS. BS. Đặng Lê Dung Hạnh
BV Hùng Vương

Tạp chí Sức Khỏe